สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติลงพื้นที่สตูล หลังชาวบ้านแจ้งได้รับผลกระทบจากโครงการทางรถไฟเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าท่าเรือฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน

  • photo  , 500x245 pixel , 63,354 bytes.
  • photo  , 640x427 pixel , 32,568 bytes.
  • photo  , 500x250 pixel , 76,052 bytes.

นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดสตูล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีชาวบ้านยื่นหนังสือร้องเรียน ให้ตรวจสอบรายงานศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมโครงการรถไฟเชื่อมโยงขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา ของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยหารือข้อตกลงร่วมกับนายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และชาวบ้านกว่า ๓๐๐ คน ณ ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัดสตูล


        สำหรับรายละเอียดในหนังสือที่ยื่นร้องเรียนนั้น มีใจความว่า การจัดทำรายงานศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของโครงการทางรถไฟเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือฝั่งอ่าวไทย จังหวัดสงขลา และฝั่งอันดามัน จังหวัดสตูล ถือเป็นกระบวนการศึกษาที่ไม่เคารพสิทธิความเห็นของประชาชนในพื้นที่อย่างตรงไปตรงมา โดยสถานีเริ่มต้นจากอ่าวปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของคนจังหวัดสตูล และสถานีปลายทางบ้านสวนกง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ถือเป็นพื้นที่อันทรงคุณค่าทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งประชาชนในพื้นที่กำลังดำเนินการเพื่อเสนอในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา และของประเทศ

          นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา, โครงการก่อสร้างโรงงานยางพารา พื้นที่อำเภอทุ่งหว้า และโครงการก่อสร้างเหมืองแร่หิน ในพื้นที่อำเภอควนโดน โดยทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้รับไว้พิจารณา และกำลังหาข้อตกลงร่วม เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน


กนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว สมมาตร นันท์ทรง / ภาพ ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง