สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

จับตาเลือกตั้งท้องถิ่น

พล.อ.จำลอง คุณสงค์ "ปัญหาอยู่ที่หมู่บ้าน ต้องเข้าใจ เข้าถึงจริงๆ"

photo  , 159x216 pixel , 50,196 bytes.

พล.อ.จำลอง คุณสงค์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล 1 ใน 13 คน ในคณะกรรมการ ผู้แทนพิเศษ (คปต.ส่วนหน้า)  ซึ่งเป็น "อดีต รองแม่ทัพภาคที่ 4" ที่ทำงานในพื้นที่มา ยาวนาน และรับผิดชอบกลุ่มภารกิจงาน เพิ่มประสิทธิภาพภาครัฐและ การขับเคลื่อนนโยบาย เปิดเผยถึง แนวทางการทำงานที่ได้รับมอบหมาย


ปัญหาสำคัญอยู่ที่หมู่บ้าน อยู่ที่ ชาวบ้าน  พอเราดูแลชาวบ้านได้ไม่ทั่วถึง ไม่เข้าใจ ไม่เข้าถึง เนื่องจากมีข้อจำกัดของแต่ละคน แต่ละหน่วยงาน ทำให้ชาวบ้านอยู่แบบไม่มีที่พึ่ง ไม่รู้จะพึ่งใคร ไม่รู้จะคุยกับใครเวลามีอะไร? ซึ่งทำให้เกิดช่องว่าง ทำให้ฝ่ายตรง ข้ามเข้ามาชี้นำ เข้ามาบิดเบือนต่างๆ หลังจากนั้นก็มีการจัดตั้งคนคุมหมู่บ้าน มีกำลัง ในขณะเดียวกันก็มีการระดมเด็กในพื้นที่เข้าไปฝึก  และให้มาก่อเหตุ  นี่คือวงจรของเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ฉะนั้น สิ่งที่ต้องทำก็คือ การหยุดในพื้นที่ไม่ให้มีการคัดเลือกเยาวชนของฝ่ายตรงข้าม เราจะต้องลงให้ถึงพื้นที่ หากลงถึงพื้นที่ชัดเจน ก็สามารถหยุดการเพิ่มแนวร่วม เพิ่มสมาชิกของฝ่ายตรงข้ามในหมู่บ้าน หลังจากนั้น ก็ดำเนินการใช้โครง


การของรัฐสำหรับคนที่เป็นแนวร่วมหรือสมาชิกของฝ่ายตรงข้ามในพื้นที่หมู่บ้าน ทั้งการเจรจา การพาคนกลับบ้านอะไรต่างๆ ที่เรามีอยู่ การดำเนินการดึงสมาชิกและแนวร่วมฝ่ายตรงข้ามกลับมา เราก็ต้องดูแลเขาด้วย เอาเขากลับมาแล้วในหมู่บ้าน ก็ต้องหางาน มีงานให้เขาทำ สิ่งที่ทำคู่ขนานเหมือนกับ ?กองทัพเดินด้วยท้อง? ประชาชนก็ต้องอยู่ได้ด้วยปากท้องเหมือนกัน เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้เราจะต้องทำคู่ขนานกันไปก็คือ ปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งในภาพรวมสิ่งเหล่านี้เรามี แต่ต้องทำให้จริงจัง เช่น การลงพื้นที่ก็ต้องลง ให้ถึงจริงๆ เพราะเมื่อคุณลงถึงพื้นที่จริงๆ จะทำให้คุณเห็นอะไรหลายๆอย่างในหมู่บ้าน ซึ่งมีมากมาย แต่ถ้าเราลงไม่ถึงพื้นที่ ก็ไม่เข้าใจพื้นที่ แม้กระทั่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ในหมู่ บ้านบางอย่าง เราก็ไม่รู้เรื่อง เช่น ลูกหลาน เขาไปฝึกอะไรมา  เช่น กรณีเหตุรือแซะ


ชาวบ้านเขารู้ว่าลูกหลานเขาไปฝึกอะไรมาก่อนจะเกิดเหตุ 5-6 เดือน ที่มีคน เข้ามาชักชวนเยาวชนและคนหมู่บ้านไป ฝึกจากฝ่ายตรงข้าม ความผิดพลาดครั้ง นั้นก็คือ เราเข้าไม่ถึงในหมู่บ้านจริง เราไม่ รู้ปัญหาและความเคลื่อนไหวในหมู่บ้าน ?ปัญหาของเราคือ เรายังไม่เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา เรายังไม่ถึงจริงๆ ซึ่งการพัฒนาที่ชาวบ้านเขารู้สึกพึงพอใจก็คือ เรื่องที่ทำให้เขามีปากท้องดี กินดีอยู่ดีขึ้น? เช่น ตอนนี้ ลองกอง เขายังขายได้ กิโลกรัมละ 2 บาทอยู่อีก เพราะฉะนั้นปัญหาของชาวบ้านก็คือ เศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของเขา ในขณะที่รัฐก็พยายามพัฒนาทั้งถนนหนทาง โครงสร้างพื้นฐานมากมายในพื้นที่ แต่ชาวบ้านเขามองว่าการพัฒนาต่างๆ เหล่านั้นเป็นความต้องการของรัฐ ในขณะที่ความต้องการของเขาเรายังไม่เข้าถึงความต้องการของเขาที่ต้องการเรื่องปากท้องนี่คือบทสรุป ณ วันนี้ เพราะฉะนั้น มาถึงวันนี้ เราไม่ต้อง คิดใหม่ ของใหม่ เอาของเดิมที่ทำอยู่ มาทำ โดยทำให้มันชัดเจน ให้ชาวบ้านเขารู้สึกว่า รัฐสามารถเข้าใจเขา เข้ามามาถึงใจแล้ว ?การดูแลชาวบ้านสำหรับผม ผมจะ รักชาวบ้าน ชาวบ้านก็เหมือนคนในครอบ ครัว ลูกคนที่ 1 มันอาจจะเก่ง ลูกคนที่ 2
มันอาจจะติดยาเสพติด ลูกคนที่ 3 ถูกชักจูง ไปก่อเหตุ ฉะนั้น ก็ต้องมาดูว่าลูกแต่คนเป็นอย่างไร พ่อ แม่ จะดูแลเขาอย่างไร เราต้อง มองแบบนี้ เพราะประสบการณ์ในประเทศเราเห็นว่าปัญหาคอมมิวนิสต์เราปราบอย่างเดียวไม่หมด  ต้องใช้มาตรการอย่างอื่นคู่ขนาดนไป


สรุปก็คือ ต้องลงพื้นที่ ต้องลงถึง ต้อง กำชับ เจ้าหน้าที่ ข้าราชการต่างๆ ให้เข้าถึง เข้าใจ พัฒนา ตามพระราชดำรัสของพระ บาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็คือต้องลงไปใกล้ชิดกับประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งถ้าเราทำได้ประชาชนมีที่พึ่ง ปัญหาก็ลดลง อันนี้ "ครม.ส่วนหน้า" ใน นโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชาก็คือ ให้มาติดตามประสานงาน ให้ข้อเสนอแนะต่างๆ แต่ว่าไม่ได้เอาอำนาจไปสั่งการอะไรใคร เราก็ทำหน้าที่มากระตุ้นด้วยการ ให้คำแนะนำ ซึ่งทั้งหมดมีโอกาสที่จะแก้ปัญหาได้ก็คือ ข้าราชการทุกฝ่ายต้องกำชับ ต้องเข้าถึงประชาชน และเป็นที่พึ่งของประชาชน ?ไม่สร้างเงื่อนไข ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มันเหมือนไฟสุมขอน ไฟมันอยู่ใต้ขอบ เพราะฉะนั้นคนจะบอกว่าไฟดับได้ใน 1 หรือ 2 วัน มันดับ ไม่ได้จริงหรอก? แต่ถ้าว่าในขณะนั้นถ้าหากว่าลมไม่พัดแรง ไม่ใครเอาเชื้อไฟไปใส่ มันก็จะค่อยๆ มอดไป  คำว่า ?กระแส? ก็หมายถึง คือ กระแสของเงื่อนไข บางทีก็มีคนปลุกเรื่องโน้น เรื่องนี้ เรื่องนั้นมา มันก็เป็นลมกระพือขึ้นมา เราก็จะเห็นไฟขึ้นมา แต่พอเงียบๆ ไฟมอดลงไป แต่ไฟยังอยู่ใต้ขอนอยู่ เพราะฉะนั้น เราจะต้องระวัง เราจะไม่เติมเชื้อ ไม่สร้างเงื่อนไข ไม่สร้างกระแสที่ไปกระพือให้ไฟใต้ขอนมันลุกโชนขึ้นมา ยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม ล่าสุด เรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ในไลน์ว่า ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านมันจะเกิดปัญหากับพี่น้องมุสลิมในพื้นที่อยู่ 4 ข้อ คือ

  1. ปอเนาะ จะถูกปิดทั้งหมด

  2. อบต.จะถูกยุบทั้งหมด

  3. อาคารที่ใช้อาซาน เวลาละหมาดกฎหมายเขาจะห้าม

  4. กฎหมายทำกุรบานคือ การในเทศกาลสำคัญจะมีการเชือดวัวแบ่งปันกัน หลังจากที่ข้อความนี่ถูกเผยแพร่ไปถึงชาวบ้าน เขาก็ตื่นตัวลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมในพื้นที่ 3 จังหวัด นี่คือตัวอย่างของคำว่า "กระแสลม" ที่จะมาพัด ให้ไฟสุมขอนกลับมาลุกขึ้นได้ ในขณะที่รัฐบาลก็ไม่สามารถที่จะชี้แจงได้ทันในช่วงเวลากระชั้นชิด เพราะไม่ใช่เรื่องจริง นี่คือเราไม่เข้าใจ เข้าถึง เมื่อ เกิดปัญหาขึ้นเราแก้ไม่ทัน เดินตามเหตุ การณ์อยู่ตลอด คอยแก้ปัญหาตามหลัง เพราะเราลงไม่ถึงหมู่บ้าน ความเคลื่อนไหวในหมู่บ้านเราจะไม่รู้ อันนี้ก็คือ เราไม่เข้าใจ ไม่เข้าถึง อยากให้มองว่า ทำไมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ถึงเปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลูกพืชเมืองหนาวได้ในภาคเหนือ ทำไมทำได้ ก็คือ ต้องมองว่าสมัยก่อนเจ้า หน้าที่ก็ทำหน้าที่ในการปราบปรามการปลูกฝิ่นก็คือไปถึงก็ตัด ฟัน ต้นฝิ่นทิ้งแล้ว เผา พร้อมกับจับกุมชาวเขา ก็ถือว่าทำงาน สำเร็จแล้วในแต่ละปี แต่พอเจ้าหน้าที่กลับเขาก็ปลูกใหม่ ซึ่งเหตุการณ์ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็คล้ายๆ กัน ที่ว่าเราก็ทำงานไปตามปีงบประมาณ ทำไปตามงบ ประมาณ เช่น ปีนี้เหตุการณ์ดีขึ้น  เหตุ การณ์ลดลง มีเหตุการณ์เพิ่มขึ้น เราสรุปว่า ได้ผล แต่เราไม่คิดว่าจะแก้ปัญหาแบบถอนรากถอนโคนอย่างไร  ว่าปัญหาจริงๆ
    มันคืออะไร สรุปก็คือ ปัญหาตอนนี้อยู่ที่หมู่บ้าน อยูที่ชุมชน ถ้าเราลงไม่ถึงชุมชน ไม่ถึงหมู่บ้าน เราไม่รับปัญหาที่แท้จริง ก็แก้ปัญหาไม่ได้ นี่คือจุดสำคัญ ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ?เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา และประชารัฐของรัฐบาล แต่ทั้งหมดไม่ใช่แคเขียนไว้ข้างฝาอย่างเดียว มันต้องลงไปทำ และต้องทำให้ถึงด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง