สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"ธรรมะกับธุรกิจ" สิริกร ชิวปรีชา"คนดีศรีสงขลา"

photo  , 640x375 pixel , 53,002 bytes.

การเป็นคนมุ่งมั่น ขยัน ประหยัด อดทน คือหลักคิดง่ายๆ ของ สิริกร ชิวปรีชา เจ้าของธุรกิจยาสีฟันเทพไทย ผู้ได้รับรางวัล คนดีศรีสงขลา ประจำปี 2559


นางสิริกร ชิวปรีชา เจ้าของธุรกิจยาสีฟันเทพไทย อ.นาหม่อม จ.สงขลา กล่าวว่า เมื่อได้รับรางวัลคนดีศรีสงขลา รู้สึกยินดีและภูมิใจกับตนเองที่ได้ก้าวมาสู่ ณ จุดนี้ รางวัลนี้เป็นความภาคภูมิใจของตัวเองและครอบครัว คิดว่าการเป็นคนมุ่งมั่น ขยัน ประหยัด อดทน เป็นคุณสมบัติที่ทำให้คณะกรรมการพิจารณามอบรางวัลให้
?จะคิดถึงพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า ถ้าจะทำงานอย่ายกเอาความขาดแคลนมาเป็นข้ออ้าง จงทำงานท่ามกลางความขาดแคลนให้ประสบความสำเร็จ? การได้รับรางวัลเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ทำงานเพื่อสังคมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน อย่างพอได้รับรางวัลทางสำนักงานแรงงานจังหวัดสงขลา ติดต่อขอช่วยให้เป็นคณะกรรมการแรงงานจังหวัด ก็ตอบตกลงไป จะได้ไปช่วยพัฒนาตรงด้านนั้น นางสิริกร เผยว่า เกิดมาในครอบ ครัวทหาร แต่มีฐานะค่อนข้างยากจน เพราะมีพี่น้อง 8 คน ทำให้เราอดทนและขยัน ชีวิตที่ต้องสู้มาตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้เป็นแรงกดดันที่จะตั้งใจทำให้ชีวิตของตัวเองประสบความสำเร็จ
เดิมเป็นคนกรุงเทพฯ ย้ายมาสงขลา ได้ 15 ปีแล้ว เมื่อก่อนเป็นพนักงานบริษัท ตอนนั้นลงมาดูงานที่หาดใหญ่ เห็นสภาพเศรษฐกิจที่ดี จึงมีความคิดจะลงมาทำธุรกิจสักอย่างที่นี่ สำหรับ ธุรกิจยาสีฟันนั้นเริ่มจากการที่เราทำใช้เอง และนำไปแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน เมื่อใช้ดีทุกก็อยากให้ทำขาย จึงกลายมาเป็นธุรกิจ


ได้ความรู้เรื่องการผลิตยาสีฟันมาจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นอดีตนายแพทย์ทหารเก่า ที่มีความชำนาญด้านสมุนไพร? ด้านการตลาดโชคดีที่ได้รู้จักกับโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ เมื่อปี
พ.ศ. 2546 จึงได้มีโอกาสขยายตลาดได้มากขึ้น
เริ่มแรกเราบรรจุภัณฑ์ยาสีฟัน ยุคแรกเป็นแบบตลับ น้ำหนัก 30 กรัม ทำมา 3 ปี ตอนนั้นท่านสมพร ใช้บางยาง เป็นผู้ว่า ราชการจังหวัดสงขลา ท่านก็สอบถามว่าทำไมไม่บรรจุเป็นหลอด ค่อยๆ พัฒนาต่อ ยอดบรรจุภัณฑ์มาเรื่อยๆ การตลาดช่วงแรกเน้นขายตรงกับแม่ค้าตามตลาดนัด และฝากขายตามร้านขายยา การตลาดแบบนี้จะทำให้เราเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น นำคำติมาพัฒนาปรับปรุงสินค้า ยอมรับว่ายาสีฟันเทพไทย แจ้ง เกิดกับโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
เราเป็นดาวเด่นในยุคแรก พัฒนามาเรื่อยๆ จากได้ 3 ดาว 4 ดาว ปัจจุบัน 5 ดาว 2 ปีที่ผ่านมา ยาสีฟันเทพไท เติบโตแบบก้าวกระโดด ต้องยอมรับว่าตนเป็น คนคว้าทุกโอกาส อย่างโครงการที่กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด()มหาชน) จัดอบรมหลักสูตร mini mba ตอนนั้นเค้าคัด 10 บริษัท เราเป็น หนึ่งในนั้นและมีโอกาสเจอผู้ใหญ่ของซีพี
จึงทำให้ได้พบกับผู้แทนจำหน่าย ซึ่งเชี่ยว ชาญด้านการตลาด เราร่วมมือกับบริษัทเป็นผู้ทำการตลาด จึงเติบโตอย่างก้าวกระโดด


การทำธุรกิจอย่าอยู่นิ่ง ต้องทำให้เป็นธรรมชาติ สินค้าทุกตัวมีตลาดเป็นของตัวเอง เพียงแต่ว่าเราจะตามหากลุ่มลูกค้าเจอหรือไม่ ตนเลือกผลิตยาสีฟัน ซึ่งเป็นสินค้าอุปโภค ที่ทุกคนต้องใช้เป็นประจำทุกวัน คุณภาพต้องนำ ลูกค้าถึงจะโดนใจ เราเน้นผลิตยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย


ปัจจุบันคนทั่วไปสนใจเรื่องของสมุนไพรมากขึ้น อาจจะเป็นกระแสสมุนไพร คนไทยเริ่มใส่ใจเรื่องสารเคมี สินค้าของเราตอบโจทย์ตรงนี้พอดี ปัจจุบันยอดขาย 120 ล้านบาท สินค้ามี ?น้อง เมญ่า? นนธวรรณ ฌรรวนธร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 เป็นพรีเซนเตอร์ ปลายปีนี้จะยิงสปอตโฆษณาบนช่องทีวีใหญ่ๆ เราต้องการเจาะกลุ่มที่หลากหลายขึ้น และเดือนพฤษจิกายนนี้จะตั้งโรงงานเพิ่ม เนื่องจากโรงงานเดิมผลิตสินค้าไม่ทันยอดการสั่งจอง โดยยาสีฟันที่ผลิตจำหน่ายมี 3 สูตรคือ สูตรดั้งเดิม สูตรมิกซ์ฟรุต และสูตร      สเปียร์มินท์ จำหน่ายในโมเดิร์นเทรดเกือบทุกห้าง ส่วนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น สบู่สมุนไพร ครีมบำรุงผิวสมุนไพร แชมพูสมุนไพร จะจำหน่ายเฉพาะเวลาออกงานเท่านั้น


นางสิริกร กล่าวถึงอนาคตของธุรกิจว่า วางแผนจะขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตอนนี้จดเครื่องหมายการค้าที่ประเทศลาว และพม่า เพื่อเป็นช่องทางในการนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย
ส่วนกิจกรรมทางสังคมได้มีโอกาสเรียน ครูสมาธิ ของสถาบันพลังจิตตานุภาพ เรียนการทำสมาธิเพื่อสะสมพลังจิต ธรรมะจะทำให้เรามีคุณธรรม 3 ประการคือ มีความรับผิดชอบสูง มีความรอบคอบ มีเมตตาธรรม จะเกิดขึ้นกับตัวเรา จากที่เราเป็นคนใจร้อน ปัญหาสามารถปล่อยวางได้เร็ว ถ้าดีใจก็ไม่ได้ดีใจจนล้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราต้องมีความมุ่งมั่น
จากการที่ได้ไปเปิดสถาบันพลังจิตตานุภาพสาขา 107 ที่จังหวัดปัตตานี มีการเรียนมา 4 รุ่นแล้ว สิ่งที่ได้รับคือ ความปิติ เพราะคนที่นั่นมีโอกาสมาเรียน มีทุกวัย ทั้งข้าราชการ วัยทำงาน วัยรุ่น
ก็พยายามแบ่งเวลาทั้งธรรมะและธุรกิจ นางสิริกร กล่าว และว่า การทำธุรกิจที่ดีต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตนเอง และลูกค้า การจะทำการค้ากับใครต้องทำกับคนที่ชอบและเชื่อใจ บางคนเป็นลูกค้าตั้งแต่ยังเป็นยาสีฟันแบบตลับ บางครั้งโทรมาบอกว่า ให้เรารักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์เอาไว้ เค้าอยากให้ยาสีฟันเทพไทยอยู่คู่กับคนไทยไปนาน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง