สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

อดีตข้าราชการครูสงขลา ผันตัวเองเปิดฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำแสงฟ้า หวังขยายพันธุ์ปลาพร้อมให้ความรู้การเลี้ยงปลากระชังแก่เกษตรกร

  • photo  , 1155x770 pixel , 70,706 bytes.
  • photo  , 1082x721 pixel , 95,737 bytes.
  • photo  , 1082x721 pixel , 122,198 bytes.

อดีตข้าราชการครูสงขลา ผันตัวเองเปิดฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำแสงฟ้า หวังขยายพันธุ์ปลาพร้อมให้ความรู้การเลี้ยงปลากระชังแก่เกษตรกรที่สนใจเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อสร้างรายได้แก่เกษตรกร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


                        นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายวรรณนัฑ หิรัญชุฬหะ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสงขลา และประมงอำเภอหาดใหญ่ ลงพื้นที่ฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด ฟาร์มแสงฟ้า ที่บ้านเลขที่ 1496 หมู่ที่ 4 ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อพูดคุยและหาแนวทางในการส่งเสริมขยายพันธุ์ปลาพร้อมให้ความรู้การเลี้ยงปลาในกระชังแก่เกษตรกรที่สนใจ ก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อสร้างรายได้แก่เกษตรกร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


            นายบุญทรง มุณีแนม เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำแสงฟ้า เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้น ก่อนจะมาทำฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ตนเองเคยเป็นอาจารย์สอนที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย และลาออก เพราะอยากทำตามฝันที่เรียนมาจากวิทยาลัยการเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา อำเภอรัตภูมิ หลังจากนั้นก็ไปอยู่ฟาร์มปลาแถวมีนบุรี จากประสบการณ์ที่ได้เรียนมาบวกกับความรู้ในฟาร์มจากมีนบุรี ที่กรุงเทพฯ ซึ่งทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่า ภาคใต้นั้นมีฟาร์มปลาอยู่จำนวนน้อยมาก สมัยก่อนนั้น การเลี้ยงปลา เราต้องสั่งปลาจากภาคกลางลงมาเลี้ยงในภาคใต้ มาตอนหลัง เราสามารถเพาะเลี้ยงปลาจากภาคใต้ส่งไปยังภาคกลางได้เอง ซึ่งจะเห็นได้ว่าภาคใต้นั้นมีศักยภาพพร้อมทั้งในแหล่งอาหาร ภูมิประเทศและอากาศ มีแหล่งอาหารที่สามารถเลี้ยงปลาช่อน ปลาชะโด ปลาสวาย ปลาบึก ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งพันธุ์ปลาทางฟาร์มแสงฟ้าจะบรรทุกด้วยรถเทรนไปส่งให้เอเยนต์ในภาคกลาง และประเทศเพื่อนบ้านเช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ เดือนละ 5 ? 6 แสนตัว และในโอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เร่งเห็นความสำคัญ และสนับสนุนงบประมาณแก่กลุ่มอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง


ซึ่งในปีงบประมาณ 2559 จังหวัดสงขลาได้จัดสรรงบประมาณให้แก่ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสงขลา เพื่อเพาะพันธุ์ปลากดเหลือง นำไปมอบแก่เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงปลากดในกระชังที่อำเภอสะเดา และจัดหาระบบการตลาดเพื่อการส่งออก และการลงพื้นที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาในครั้งนี้ เพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกร เพื่อนำปล่อยในแหล่งน้ำธรรมที่อำเภอระโนด เทพา นาทวีและอำเภอต่าง ๆ ที่เกษตรกรสนใจจะเลี้ยงปลาโดยใช้พันธุ์ปลาจากฟาร์มแสงฟ้า เพื่อช่วยเหลือเกษตรและทางฟาร์มจะเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา พร้อมหาตลาดส่งออกแก่เกษตรกร ดังปณิธานของตนเองที่จะทำดีเพื่อพ่อหลวง?..
ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว/ภาพ 11 พ.ย.59 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง