สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สงขลาฟอรั่ม จัดงานรำลึก"พีระ 3 ปีที่ไม่ลืม"

photo  , 156x217 pixel , 50,101 bytes.

"สงขลาฟอรั่ม" จัดงาน "รำลึกพีระ 3
ปีที่ไม่ลืม" ทบทวนระบบนิเวศนครกับ แนวคิดในการพัฒนานครสงขลา
ของ "นายพีระ ตันติเศรณี" อดีตนายก เทศมนตรีนครสงขลา ที่จากไปเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555

นางพรรณิภา โสตถิพันธ์ ผู้อำนวยการสงขลาฟอรั่ม กล่าวถึงการจัดงาน "รำลึกถึงพีระ 3 ปีที่ไม่ลืม" ว่า เป็นการจัดงานครบรอบ 3 ปี การจากไปของนายกพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา โดยช่วงเช้าจะมีการทำบุญ ส่วนช่วยบ่ายจะมีการพูดคุยถึงการสืบสานงาน และทบทวนระบบนิเวศนาคร ซึ่งนายกพีระ เคยวางโครงการไว้ แต่ปัจจุบันเทศบาลนครสงขลา ไม่มีการสานโครงการดังกล่าวเลย การจัดงานครั้งนี้ความพิเศษคือ การทบทวนระบบนิเวศนาคร เน้นไปที่ระบบนิเวศ 3 เรื่องคือ ชายหาดสงขลา,
ต้นสนบริเวณแหลมสนอ่อน, ระบบป่าต้นน้ำคือ เขาเทียมดา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืด ที่ใกล้กับเมืองสงขลามากที่สุด อยู่บริเวณสวนตูล เขารูปช้าง โดยเยาวชนของสงขลา ฟอรั่มกับสถาบัน กศน.ภาคใต้  สืบสานเรื่องนี้มาโดยตลอด นอกจากนั้น ยังจัดนิทรรศการ สงขลานิเวศนาคร ซึ่งนายกพีระ วางโครง การไว้ว่า จะทำเมื่อปี 2560 แต่สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้สานต่อ ทางเทศบาลนครสงขลาไม่ ได้ดำเนินการเลย มีแต่การปลอบใจ ทำ ลาย ไม่ได้มีการฟื้นฟู ล่าสุดมีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาชายหาดสมิหลา โดยมีสนามหญ้าขนาดใหญ่สีเขียวชอุ่ม ติดริมชายหาดสมิหลาเพิ่มขึ้น
เช่น เรื่องปัญหาข้าว จะให้ภาครัฐบาลจัดการกันเองทั้งหมดคงไม่ได้ คนเล็กๆ ต้องคิด และทำ ถ้าสิ่งไหนร่วมมือกับภาครัฐบาลได้ก็จะทำ นักการเมืองที่ดีก็มีอยู่ แต่ไม่รู้ว่าวันไหนจะเจอตัว


"งานนี้เป็นการทบทวนกันเองในส่วนของสงขลาฟอรั่ม ให้คนสงขลาคิดเรื่องระบบนิเวศนาคร เพราะวิถีชีวิตธรรมชาติจะเชื่อมโยงกับสิ่งที่เราเป็น" อย่างเรื่องการส่งเสริมประวัติ ศาสตร์ของเมืองสงขลา เป็นเรื่องที่ดี แต่ ยังไม่มีใครคิดที่จะเชื่อมโยงว่า ชีวิตมนุษย์ไม่ได้อยู่กับเรื่องเศรษฐกิจหรือของเก่า แต่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับธรรม ชาติที่ดี อากาศที่ดี มีน้ำจืดที่เพียงพอ สิ่งนี้เรามุ่งมั่นที่จะทำอยู่แล้ว
นางพรรณิภา กล่าวด้่วยว่า งานที่จะจัดขึ้นวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ผู้ที่สนใจสามารถมาเข้าร่วมได้ ไม่ได้เป็นงานใหญ่มากนัก โดยจัดที่สำนักงานสงขลาฟอรั่ม ถ.นครใน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง