สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"ศูนย์เรียนรู้ดอยสถิตย์" ชาวบ้าน"การันตี" ซาวน่าอบสมุนไพร-การแพทย์แผนโบราณ

photo  , 506x249 pixel , 166,295 bytes.

?ศูนย๋เรียนรู้ดอยสถิตย์? บ้านนาสาร ได้ รับความนิยมจากชาวบ้านอย่างมากในวิทยาการรักษาของศาสตร์การแพทย์แผนโบราณ และยังเป็นแหล่งถ่ายทอดความรู้เรื่องสมุนไพร ให้นักศึกษาและบุคคลทั่วไป

นายสถิตย์  มีศรี ปัจจุบันอายุ 58 ปี พื้นเพเป็นคน อ.เทพา จ.สงขลา ปัจจุบัน ย้ายมาอยู่ที่ ต.คลองปาบ  อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี
?ลุงสถิตย์? ชอบศึกษาเรื่องสมุน ไพรมาตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อของลุงสถิตย์
เป็นหมอบ้านที่ใช้วิธีการรักษาแบบโบราณ และยาก็คือ สมุนไพรในป่า ลุงสถิต ก็ได้เห็นพ่อได้ช่วยชีวิตคนไว้มากมาย จึงสนใจเรื่องยาสมุนไพรตั้งแต่นั้นมา.. เมื่ออายุได้ 15 ปี ลุงสถิตย์ได้ศึกษา เรื่องยาสมุนไพรอย่างจริงจัง วิชาส่วนหนึ่ง ได้ถูกถ่ายทอดมาจากพ่อ และก็ได้เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อหาวิชาความรู้จากอาจารย์ท่านอื่นๆ  ทั้งศึกษาตามหนังสือต่างๆ  และในปี พ.ศ.2542 ได้เริ่มสร้าง ?ศูนย์เรียนรู้ดอยสถิตย์? ขึ้นมา ในเนื้อที่ 35 ไร่เศษ เป็นแปลงสมุนไพร 5 ไร่ และเป็นพื้นที่ป่า 30 ไร และในพื้นที่ป่ายังมีความสมบรูณ์มาก และได้สร้าง ตู้อบ สมุนไพร(ซาวน่า) ขึ้นมาในปี  พ.ศ.2550 ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศูนย์เรียนรู้ดอยสถิตย์ เครื่องอบสมุนไพร (ซาวน่า) เริ่มจากหม้อต้ม ลุงสถิตได้สั่งทำหม้อต้มสมุนไพรมีลักษณะเหมือนแท๊งน้ำมันหรือบิ๊กน้ำยางมีฝาเปิดปิดเพื่อใส่น้ำและสมุนไพร และมีท่อส่งไอน้ำที่ได้มาจากการกลั่นสมุนไพร  ท่อจะแยกออกเป็นสองทางไปยังตู้อบทั้งสองตู้ที่อยู่ซ้ายกับขวาของหม้อต้ม และตู้อบซาวน่า) (ได้สร้างมาจากไม้ไผ่โดยนำไม้ไผ่สานกันแล้วเอามาดัดให้เป็นรูปโดม และหลังจากนั้นก็เสริมด้วยเหล็กเพื่อความแข็งแรง และหลังจากนั้นก็เอาปูนมาโบกปิดอย่างหนาเพื่อความแข็งแรง และสมุนไพรที่นำมากลั่นคือ สมุนไพรสดๆ จากสวน (ไม่ใช้สารสกัด) ซึ่งไม่มีสารเคมีตกค้าง เพราะลุงสถิตย์ ไม่ใช้สารเคมีในกระบวนการปลูก ใช้แต่ปุ๋ยอินทรีที่หาได้ในหมู่บ้าน ตู้อบซาวน่าที่นี่ก็มีลักษณะเพาะแตกต่างจากที่อื่นคือ มีพัดลม(หมุนเบาๆ ) อยู่บนโดมเพื่อเป่าเอาไอน้ำที่ลอยขึ้นไปข้างบนให้ลงมา วนอยู่ในตู้ทำให้ผู้ที่อยู่ด้านในได้รับสมุนไพรอย่าเต็มที่ และหากเราอบรวมเวลาแล้วครบครึ่งชั่วโมงไอน้ำจากสมุนไพรนั้นจะเข้ามาอยู่ในตัวเรา มากถึง 10 CCจึงทำให้ร่างกายของเราได้รับสมุนไพรอย่างเต็มที่
ประโยชน์ที่ได้รับจากการ อบซาวน่าสมุนไพรคือ จะทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ละลายลิ่มเลือด แก้ตะคริว ขับใขมันในเม็ดเลือด ขับสารพิษในร่างกาย ล้างปอด ขยายหลอดเลือด แก้เข็ด แก้ เมื่อย ไมเกรน อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหวัด ภูมิแพ้ และประโยชน์ต่างๆ อีกมาก มายจากสมุนไพรมากถึง 36 ชนิด มีน้ำชา ที่ทำมาจากสมุนไพร 4-5 ชนิดไว้บริการ ผู้ที่เข้ามาอบซาวน่าสมุนไพรด้วย และยังมีน้ำสมุนไพรที่ได้จากการต้ม ซึ่งเป็นน้ำสมุนไพรเข้มข้น ปริมาณ 1.25 ลิตร นำมา ขายในราคา 100 บาท
นางวรรณี ปานกุล อายุ 56 ปี
อาชีพค้าขาย ซึ่งอาศัยอยู่หมู่บ้านใกล้เคียงและมาใช้บริการ เล่าว่า ตอนนั้นตนมี อาการเข็ดหัวเข่ามาก อ้วน เป็นหวัด และนอนไม่หลับ เพื่อนก็แนะนำให้มาอบซาวน่า และกินยาสมุนไพรที่นี่ ช่วงแรกมาติดต่อกัน  10 วัน น้ำหนักลง 1.5 กิโลกรัม อาการปวดเข่าก็ทุเลาลงมาก อาการหวัดก็หาย และนอนหลับง่ายขึ้น
?หลังจากที่เห็นผลที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน จึงเข้ามาใช้บริการที่นี่ทุกวัน จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบปีแล้ว?
เช่นเดียวกับ นางจำเนียน  ศรีแสง อายุ 58 ปี อาชีพค้าขาย ซึ่งอาศัยอยู่หมู่บ้านใกล้เคียง เล่าว่า ตอนนั้นตนไปหา หมอแล้วตรวจพบว่า เป็นโรคเลือดข้น และหมอก็ให้ยามารับประทานที่บ้าน แต่ตนก็กลัวว่าจะเป็นอันตรายและมีผลข้างเคียง และได้ทราบข่าวมาบ้างแล้วว่า ที่ดอยสถิต แห่งนี้มีการรักษาแบบพื้นบ้าน และใช้สมุนไพรรักษา จึงตัดสินใจเข้ามารักษาที่นี่
?ผ่านไปแค่ไม่กี่วันก็รู้สึกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด? นางจำเนียร กล่าว และว่า หลังจากนั้นได้เข้าไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าเลือดของคุณกลับมาเป็นปกติแล้ว  จึงดีใจมากและ หลังจากนั้นได้เข้ามาใช้บริการที่นี่เกือบทุกวัน ถึงวันนีึ้เกือบปีแล้วเหมือนกัน ขณะที่ี นางบุญญานี  ใหญ่ยง  อายุ
37 ปี อาชีพครู เล่าว่าก่อนที่ตนจะมาที่นี่
ตนมีอาการปวดหัวเข่ามากเวลาขึ้นบันใดต้องขึ้นทีละเก้าแล้วก็หยุดเคยรักษามาหลายที่แล้วเป็นมาเกือบ 10 ปี แถมยังมี อาการเครียดจากการทำงาน และยังตรวจ พบเลือดดำ ข้องข้างข้นด้วย เมื่อตนได้เข้ามารักษาอยู่ที่นี่ด้วยวิธีการอบ และควบคู่กับการกินยาสมุนไพร ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์อาการก็เริมทุเลาลงอย่าเห็นได้ชัด และหายไปในที่สุด ? ปัจจุบัน ?ศูนย์เรียนรู้ดอยสถิตย์? ยัง เปิดให้ผู้ป่วยและคนที่ต้องการบำบัดร่าง กายเข้ามาใช้บริการ ซาวน่า อยู่ทุกวัน โด ยคิดค่าบริการหรือค่าบำรุงสถานที่ถูกมาก แค่ 30 บาทต่อวัน และเงินที่ได้มาจะนำไปพัฒนาต่อยอดที่นั่น โดย ?ลุงสถิตย์?
ยังมีนโยบายที่จะสร้างเจดีย์เพื่อ เป็นศูนย์ รวมจิตใจของชาวบ้าน และมีแนวคิดที่จะ เปิดพิพิธพัน ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ประจำชุมชนต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง