สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ศอ.บต.ส่งจนท.ไปมาเลเซีย ช่วย 21 คนไทยถูกจับกุม ขณะที่ญาติเหยื่อที่ถูกหลอกชาวยะลาทราบข่าวล้มป่วยตาย

  • photo  , 640x425 pixel , 52,523 bytes.
  • photo  , 1706x960 pixel , 141,224 bytes.
  • photo  , 1706x960 pixel , 173,301 bytes.

เลขาธิการ ศอ.บต. ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปมาเลเซีย ประสานสถานฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ช่วยเหลือ 21 คนไทยที่ถูกหลอกขายแรงงาน เผยอาจเข้าข่ายค้ามนุษย์


นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยถึงกรณีที่คนไทยจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จ.ปัตตานี ยะลา และ สงขลา) ถูกนายหน้าหลอกไปขายกรือโป๊ะ (ข้าวเกรียบปลา) ในประเทศมาเลเซีย และถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุมตัวที่รัฐยะโฮบารู ทางตอนใต้ของประเทศมาเลเซีย 21 คน ขณะนี้ได้ประสานทางสถานฑูตไทยในประเทศมาเลซีย เพื่อประสานกับทางการมาเลเซีย โดยทางการมาเลเซียขอควบคุมตัวคนไทยทั้งหมดกันไว้เป็นพยาน เพื่อดำเนินการติดตามนายหน้าที่นำพาแรงงานเหล่านี้เข้าไปในประเทศมาเลเซีย เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์

?วันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.2559) ทางสถานฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ จะเดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจคนไทย ทางศอ.บต.เองก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปเพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่สถานฑูตไทยและเจ้าหน้าที่มาเลเซีย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือ? นายศุภณัฐ กล่าว และว่า


อยากจะให้ทางญาติพี่น้องของไทยทั้งหมดที่ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวอยู่ได้คลายกังวล เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่พยายามหาทางช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และอยากจะฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าให้ระมัดระวังการชักชวนเดินทางไปทำงานในประเทศมาเซีย ว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกหลอก


ขณะที่ นายมามะกาดี สุหลง ชาวอำเภอยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า มารดาของตนคือ นางฮามิด๊ะ สาและ วัย 57 ปี ได้รับการชักชวนจากนายหน้าค้าแรงงานในพื้นที่ โดยอ้างว่าจะพาไปทำงานขายข้าวเกรียบที่รัฐยะโฮร์ มาเลเซีย พร้อมกับคนอื่นๆ อีกรวม 21 คน ข้ามแดนทางรถยนต์ที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา จากนั้นก็ขาดการติดต่อไป คาดว่ามารดาและคนอื่นๆ อาจถูกตำรวจมาเลเซียจับกุม เพราะไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงวิงวอนขอให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือด้วย

นายมามะกาดี กล่าวว่า นายหน้าค้าแรงงานอ้างว่าต้องการหาหญิงชราไปขายของในมาเลเซีย โดยให้เตรียมเสื้อผ้าเก่าๆ ไปด้วย คนจะได้สงสารและซื้อของ แต่เมื่อเดินทางไปแล้วกลับติดต่อไม่ได้อีกเลย ทราบข่าวเพียงว่ามารดาไปขายของได้ 2 วันก็ถูกจับกุมที่รัฐยะโฮร์

?ได้พยายามหาทางช่วยเหลือ โดยนายหน้าค้าแรงงานรับปากว่าจะติดต่อประสานให้ แต่เสียเงินไปอีกหลายหมื่นบาท แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า พอบิดาได้ทราบเรื่องทำให้ล้มป่วย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา เพิ่งทำพิธีฝังไปเมื่อวันอังคารที่ 8 กันยาย? นายมามะกาดี กล่าว

สำหรับหญิงสูงอายุรายอื่นๆ ที่คาดว่าเดินทางไปด้วยกัน เท่าที่ทราบชื่อได้แก่ นางลิเยาะ สุหลง อายุประมาณ 80 ปี ชาวจังหวัดปัตตานี นางสาวสะละมา บาโล อายุ 51 ปี ชาวอำเภอกาบัง จ.ยะลา นางลีหม๊ะ เจะโด อายุ 65 ปี ชาวอำเภอกาบังเช่นกัน และ นางกอรีเยาะ สาแม อายุ 53 ปี ชาวอำเภอรามัน จ.ยะลา

เช่นเดียวกับ นายบอรอเฮง ดาแม ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า มารดาของตนชื่อ นางกอยะห์ กาเจมูซอ อายุ 50 ปี เป็นอีกคนหนึ่งที่เดินทางไปพร้อมกับหญิงสูงอายุคนอื่นๆ ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้พยายามขอให้นายหน้าที่มาติดต่อช่วยติดตาม แต่ถูกนายหน้าเรียกเงิน 20,000 บาท ตนไม่มีให้ จึงไม่รู้จะทำอย่างไร

ด้านนายฮารง มะยิ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านเจาะกลาดี อ.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า มีชาวบ้านมาร้องเรียนเรื่องนี้กับตน จึงตัดสินใจขับรถข้ามไปตามหาที่เมืองยะโฮร์บารู รัฐยะโฮร์ ประมาณ 4 วัน แต่ไม่เจอกลุ่มหญิงสูงอายุที่ข้ามไปทำงาน ทราบแต่เพียงคำบอกเล่าของคนที่นั่นว่าหญิงเหล่านั้นถูกจับกุมดำเนินคดี และส่งไปบ้านพักคนชรา จึงอยากให้หน่วยงานรัฐ เช่น ศอ.บต.ให้ความช่วยเหลือ


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง