สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

พุทธศาสนิกชาวเมียนมาร์ในพื้นที่สตูล ร่วมจุดเทียนกระทง ๑,๐๐๐ ดวง น้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย

  • photo  , 640x427 pixel , 54,733 bytes.
  • photo  , 500x333 pixel , 110,950 bytes.
  • photo  , 500x333 pixel , 118,547 bytes.

วันนี้ (๑๔ พ.ย. ๕๙) ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ หรือ วันเพ็ญ เดือนสิบสอง และเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทยนั่นคือ วันลอยกระทง ชาวไทยส่วนใหญ่จะนิยมออกไปลอยกระทงยังแม่น้ำคงคา แต่สำหรับบริเวณด้านหน้าพระบรมธาตุเจดีย์ศรีเมืองใต้ ภายในวัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง อ.เมือง จ.สตูล กลับเนืองแน่นไปด้วยประชาชนชาวเมียนมาร์ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดสตูล จำนวนกว่า ๓๐๐ คน ที่ต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชาติอย่างสุภาพเรียบร้อย เพื่อเดินทางมาร่วมกันจุดเทียนกระทง จำนวน ๑,๐๐๐ ดวง ส่องสว่างไสวตั้งเรียงร้อยเป็นตัวอักษร เลข ๙ ไทยภายในหัวใจ ๑ ดวง


แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในพระบรมโกศ ที่ทรงสถิตอยู่ดวงใจของประชาชนชาวเมียนมาร์ ถัดไปเป็นรูปชฏา คล้ายเป็นส่วนหนึ่งของอักษรย่อพระปรมาภิไธยของพระองค์ท่าน ตามด้วยรูปแผนที่พม่าและคำว่า "เมียนมาร์? เป็นตัวอักษรภาษไทย บ่งบอกว่าชนชาติเมียนมาร์ที่เข้าอาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินใต้พระบรมโพธิสมภาร


            จากนั้น ชาวเมียนมาร์ได้มานั่งร่วมกันต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยพระครูวิมลธรรมรส เจ้าอาวาสวัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และเรียนเชิญนายธงไชย สารอักษร วัฒนธรรมจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ก่อนจะร่วมกันสวดมนต์เป็นภาษาเมียนมาร์ เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งใบหน้าแต่ละคนบ่งบอกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทรงให้อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ประกอบชีพ มีรายได้ สามารถหาเลี้ยงครอบครัวให้อยู่อย่างสงบสุข


        หลังเสร็จพิธี พระครูวิมลธรรมรส เจ้าอาวาสวัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง ได้กล่าวให้พรแก่ประชาชนชาวเมียนมาร์พร้อมแสดงความชื่นชมในความสามัคคีที่ร่วมใจกันจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และย้ำว่าจะเปิดพื้นที่ของวัดให้ประชาชนทุกเชื้อชาติโดยไม่แบ่งชั้นวรรณะ สามารถเข้ามาประกอบพิธีกรรมภายใต้ร่มกาสาวพักตร์แห่งนี้ได้อย่างเสรี เพียงขอให้อยู่ในกรอบประเพณีอันดีงามตามหลักของพระพุทธศาสนาที่เหมาะสม ตามปณิธานของพระองค์ที่ทรงต้องการให้ประชาชนอยู่กันอย่างสงบสุข และร่วมกันสืบสานพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่ชาติไทยสืบไปกนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว เทพสันติ แดงฤทธิ์ / ภาพวิดีโอ ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง