สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"เภสัชฯม.อ."รุกตลาดยาแผนโบราณ เร่งขยายเครือข่ายผู้ปลูกสมุนไพรในพื่้นที่ชายแดนใต้

photo  , 640x444 pixel , 45,936 bytes.

คณะเภสัชฯ ม.อ. เปิดแผนงานสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ เดินหน้าทำตลาด ส่งเสริมเครือข่ายผู้ปลูกสมุนไพร

ดร.ภก.อธิป สกุลเผือก ผู้ช่วย คณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะเภสัช ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ เผยว่า สถานที่ ผลิตยาแผนโบราณ ของคณะเภสัชฯ ม.อ.
จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2542 โดยพัฒนามาจาก งานผลิตยาในห้องปฏิบัติการของภาควิชาเภสัชเวท เพื่อเป็นสถานที่สอนนักศึกษาว่า ยาแผนโบราณแต่ละชนิดมีวิธีการทำอย่างไร เป็นสถานที่วิจัยและพัฒนาตำรับยา รวมทั้งเป็นต้นแบบเพื่อ ให้คำปรึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ในการผลิตยาแผนโบราณ แก่ผู้ประกอบการใน ภาคใต้


สถานที่ผลิตยาแผนโบราณ ผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP เป็นแห่งแรก ในภาคใต้ เมื่อปี 2556 สามารถมั่นใจได้ว่า ยาทุกชนิดจะมีคุณภาพ และ ปลอดภัย ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณภายใต้ชื่อการค้า 2 แบรนด์คือ ตรา ?เภสัช ศาสตร์ ม.อ.? เน้นกระจายสู่โรงพยาบาลต่างๆ  กับ ตรา ?เนเจอร์ม.อ.? เน้นกระจาย สู่ชุมชนและร้านขายยาทั่วไป จะเน้นยาตำรับเดี่ยว เช่น ยาขมิ้นชันแคปซูล ยาฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยามะระขี้นก วัตถุดิบที่ใช้ผลิตยาแผนโบราณ ซื้อ จากโรงงานซึ่งมั่นใจว่าได้มาตรฐาน GMP
เหมือนกัน โดยระยะหลังเราเห็นว่ายา แผนโบราณจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับวัตถุ ดิบที่ใช้เป็นส่วนสำคัญ จึงได้สร้างเครือข่ายเพาะปลูกสมุนไพรกับทัณฑสถานเปิดบ้านนาวง จ.พัทลุง ประมาณ 100 ไร่
และต่อไปจะขยายไปยังเกษตรกรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้


โดยสมุนไพรที่ส่งเสริมให้เครือข่าย ปลูก เช่น ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน พญายอ
และมะขามป้อม เป็นวัตถุดิบหลักที่เราใช้ประจำ และต้องการลดการสั่งวัตถุดิบจากโรงงาน เพราะเราไม่รู้ว่าวัตถุดิบที่ได้มีคุณภาพมาดีมากน้อยแค่ไหน ?เราเพิ่งเริ่มทำตลาด ลูกค้าคือ ร้านยาในภาคใต้ประมาณ 30 ร้าน ซ่ึ่งค่อน ข้างน้อย เพราะเมื่อก่อนไม่ได้ทำตลาดอย่างจริงจัง? ดร.ภก.อธิป กล่าว และว่า โรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาล การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานยศเส โรงพยาบาลหาดใหญ่ แต่ตอนนี้รัฐบาลส่งเสริมให้โรงพยาบาลผลิตยาเอง จึงต้องเปลี่ยนแนวทางการทำงานคือ เน้นเป็นผู้กระจายวัตถุดิบที่มีคุณภาพให้โรงพยาบาลต่างๆ
?เรามั่นใจในคุณภาพ เพราะผลิตและจำหน่ายในนามของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต้องควบคุมคุณภาพใน ทุกขั้นตอน วัตถุดิบต้องดี ถ้ายาล็อตไหน มีปัญหาจะสั่งหยุดผลิตทั้งล็อต เพื่อคุณภาพของยา ส่วนยาแผนโบราณที่ขายดีที่สุดมีหลายชนิด เช่น ยาขมิ้นชัน ยาสหัศธารา ยาประสะไพร? เราต้องสร้างระบบของสถานที่ผลิตยาแผนโบราณให้ง่ายขึ้น เช่น แทนที่จะขายเอง จะจัดหาตัวแทนจำหน่ายเพื่อ หาตลาด สถานที่ผลิตยาแผนโบราณมี หน้าที่แค่ผลิต อนาคตจะส่งเสริมการ ตลาดมากขึ้น เมื่อรายได้เข้ามามากขึ้น ก็จะสามารถจ้างบุคลากรได้เพิ่มโดยไม่มีปัญหา จากปัจจุบันที่มี 2 คน


โดยกำลังการผลิตยาแผนโบราณ ปัจจุบันจะส่งตามออเดอร์(คำสั่งซื้อ)เดือนละ 1.000 ขวด ตอนนี้สามารถผลิต ยาแคปซูลได้วันละ 40,000-50,000 แคป ซูล ส่วนยาเม็ดได้วันละ 20,000 เม็ด ต่อรอบการผลิต แต่ยังไม่เต็มกำลังการผลิต
?อยากให้หมอและแพทย์แผนไทยใช้ยาสมุนไพรให้เยอะ แพทย์แผนไทยต้องกล้าที่จะจ่ายยาแผนโบราณ และกล้า ที่จะวินิจฉัยโรค แผนกแพทย์แผนไทยต้องเป็นสถานที่ที่เข้าถึงง่าย? ทั้งนี้ ปัญหาสำคัญคือ ประเทศไทยขาดงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับแพทย์แผนไทย และควรกำหนดว่าจะวิจัยยาแต่ละชนิดอย่างไร เช่น ยาหอม จะทำอย่างไรให้ ผู้บริโภคทางแต่ละตำรับ แล้วได้ผลลัพธ์เหมือนกัน บางครั้งยาแผนปัจจุบันจะทำให้รู้สึกว่าหายจากโรคที่เป็นอยู่เร็วกว่ายาแผนโบราณ เนื่องจากยาแผนปัจจุบันเน้นใส่สารเคมี เช่น ยาแก้ไขแบบยาแผนปัจจุบัน กินแค่ 1 วันไข้จะลดลงทันที แต่ยาแก้ไข้แบบแผนโบราณ ต้องกิน 3-5 วัน ไข้ถึงจะลดลง


ปฏิเสธไม่ได้ว่ายาแผนโบราณก็ใส่สารเคมี แต่อยู่ในอัตราส่วนที่ร่างกายสามารถย่อยได้? ดร.ภก.อธิป กล่าวด้วยว่า อนาคตสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ ของคณะเภสัชฯ ม.อ. จะเป็นสถานที่ผลิตยาแผนโบราณชั้นนำในภาคใต้ เป็นที่พึ่งของชุมชนให้มากขึ้น เน้นให้คำปรึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับบุคคลที่สนใจจะผลิตยาแผนโบราณ และผู้ประกอบการยาแผนโบราณในภาคใต้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง