สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Property

หมู่บ้านจัดสรรยื่นกรมทางหลวง ปรับแนวก่อสร้าง"ทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่"

photo  , 640x350 pixel , 36,503 bytes.

เจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรส่งหนังสือถึงกรมทางหลาง พิจารณาปรับแนวก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ อ้างมีผลกระทบจากโครงการ  บริษัทที่ปรึกษาหารือเจ้าของโครงการ หวั่นกระทบแนวก่อสร้างมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย

นายเทิดศักดิ์ พ่วงจินดา ผู้จัดการโครงการศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการว่า  ตอนนี้ได้นำเสนอรายงานฉบับสุดท้ายไปให้กรมทางหลวง แต่เนื่องจากมีเจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรได้ทำหนังสือไปถึงกรมทางหลวงเพื่อให้พิจารณาการปรับแนวก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ โดยอ้างว่าแนวก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ตัดผ่านพื้นที่หมู่บ้านบริเวณใกล้ๆกับทางเข้าสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ประมาณ 10 หลังเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ ซึ่งการที่เจ้าของโครงการจัดสรรขอให้พิจารณาปรับแนวก่อสร้างวทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ เพื่อไม่ให้ผ่านหมู่บ้านนั้นมันจะเป็นแนวที่ถนนที่เกี่ยวเนื่องโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย  ซึ่งมีการศึกษาและกำหนดแนวถนนเสร็จแล้ว ?ถ้าเราปรับตามขอเรียกร้องของโครงการหมู่บ้านจัดสรร เราก็ต้องไปปรับ แนวโครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซียด้วย ในขณะที่ โครงการมอเตอร์เวย์ออกแบบเสร็จแล้ว ส่วนของเราเป็นแค่การออกแบบเบื้องต้นเท่านั้นเอง? เพราะฉะนั้น ในขณะทางเราได้ทำเรื่องแจ้งไปทางกรมทางหลวงว่า เรื่องนี้ อาจจะต้องกลับไปที่เจ้าของโครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย ว่าเขาจะสามารถปรับแนวได้หรือเปล่า ซึ่งอันนี้เพิ่งหารือกันไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร ?ถามว่าแนวของเราสามารถปรับเปลี่ยนได้มั๊ย  เพราะว่าการออกแบบเบื้องต้นเอยู่ ซึ่งเราก็ยึดตามแบบวิศวกรรม เพียง แต่ว่าแนวที่เข้าเราก็ไปต่อเชื่อมกับทาง มอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเล เซีย ก็ขึ้นอยู่ว่าทางโครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่ฯ จะปรับให้เราได้หรือเปล่า? ซึ่งตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่า ทางโครง การมอเตอร์หาดใหญ่ฯ เขาจะว่าจะยังไง
จะปรับได้หรือไม่ เพราะยังไม่ได้มีการหารือในรายละเอียดกันก่อน เนื่องจากทั้ง สองโครงการแม้ว่าจะเป็นโครงการในสังกัดกระทรวงคมนาคมเช่นเดียวกันคือกรมทางหลวง แต่เป็นคนละสำนัก คือสำนักสำรวจออกแบบ และสำนักแผนฯ สำหรับขั้นตอนการดำเนินการของโครงการทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง เพราะว่าหลังจากนี้จะต้องไปทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม เรื่องการออกแบบรายละเอียด ก่อนจะไปเวนคืนที่ดินตามแนวการก่อสร้าง ก็ต้องมีอีกหลายขั้นตอน ?ต้องใช้เวลา เพราะมีขั้นตอนอย่างที่กล่าว หลังจากที่จัดเวทีปฐมนิเทศไป 1 ครั้ง จัดเวทีกลุ่มย่อย 2 ครั้ง และเวทีครั้ง ใหญ่ รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ซึ่งเราจะต้อง เคลียร์เรื่องนี้ให้ได้ข้อสรุปกับกรมทาง หลวงก่อนที่จะจัดประชุมในครั้งต่อไป คาดว่าประมาณปลายปีนี้จะจัดเวทีอีก? นายเทิดศักดิ์ กล่าว และว่า แนวที่กำหนดสำหรับโครงการก่อ สร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ คงไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรแล้ว เนื่องจากเป็นแนวที่มีการนำเสนอประชาชนผ่านการทำเวที  ส่วนเล็กๆ การบิดโค้งหรืออะไรอย่างนี้ ขั้นตอนพวกนี้จริงๆ แล้วในขั้นตอนการสำรวจรายละเอียดสามารถเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อย แต่ไม่ได้เปลี่ยนมากจนออกไปนอกแนวที่ละ 30 เมตร อะไรแบบนี้ คงไม่ใช่อย่างนั้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง