สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

"เจ๊หมวย"ข้าวกล่อง10บาท คนหาดใหญ่ติดใจ"รสชาติดี ราคาถูก"

photo  , 640x370 pixel , 52,098 bytes.

?แม้จะขายข้าวกล่องราคาถูก แต่รสชาติต้องอร่อย ไม่งั้นคนจะไม่ติดใจ? ?เจ๊หมวย? หรือ นางสุรัตน์ แซ่เนียน เจ้าของร้านขายข้าวกล่อง ราคาเพียง 10 บาท ย่าน Big C Extra หัวมุมถนน เพชรเกษม ซอย 6/2 อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามานานกว่า 10 ปี กล่าว และว่า
ขายข้าวกล่อง 10 บาท มาตั้งแต่เริ่ม ต้น โดยคิดว่าอยากให้ลูกค้าอยู่ได้เราอยู่ได้ ไม่คิดจะขึ้นราคา เพราะกำไรทุกวันนี้ ก็พออยู่ได้ อาศัยว่าขายได้จำนวนมาก วันหนึ่งมากกว่า 1,000 กล่อง โดยร้านเปิดตั้งแต่ตี 5 ช่วงเช้า จนถึงบ่าย 2 โมง แต่ช่วงเวลาที่ขายดีที่สุดคือ 7-8 โมงเช้า เด็กๆ ไปโรงเรียน และคนเริ่มไปทำงาน เมื่อก่อนร้านเป็นรถเข็น เข็นขายไปเรื่อยๆ


บริเวณนี้ แต่ 5 ปีหลังมานี้ เปิด ขายที่นี่เป็นประจำ ร้านเปิดมา 10 ปี ก่อน หน้าจะมาเปิดร้านขายข้าวกล่อง ตนทำงานเป็นพนักงานขายอาหาร ในห้างสรรพสินค้า ตอนนั้นคิดว่าถ้าออกมาทำธุรกิจเองน่าจะมีโอกาสดีกว่า
?ขายแถวนี้มาตั้งแต่แรกๆ เมื่อก่อน แม่ค้าไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอห้าง Big C Extra เปิด ความเจริญก็เข้ามา ผู้คนมาอยู่อาศัยมากขึ้น แม่ค้าก็เยอะตาม? เจ๊หมวย บอกว่า แม้จะขายข้าวกล่องราคาถูก แต่รสชาติต้องอร่อย เพราะ ไม่งั้นคนอาจไม่ติดใจ ที่ร้านเป็นทั้งที่ขายและเตรียมอาหารด้วย พอปรุงเสร็จก็ออกขายเลย ลูกค้าจะได้ทานอาหารสด ใหม่ทุกวัน ตนจะเป็นผู้ปรุงอาหาร โดยเคล็ดลับการปรุงที่สำคัญคือ ทุกเมนูต้องใส่ใจ คำนึงถึงความสะอาด เลือกใช้ วัตถุดิบ ผักหรือเนื้อสัตว์ต้องเป็นของ ดี สดใหม่ตลอดเวลา เครื่องปรุงที่มีมาตร ฐาน ที่ร้านใช้ซอสถั่วเหลืองมียี่ห้อ รสชาติดี
?บางคนมาซื้ออาหารรับประทานตั้งแต่ยังเล็กจนโต เรียนจบปริญญาก็ยังมาซื้อ ส่วนมากเป็นลูกค้าประจำ มาซื้อทุกวันก็มี ลูกค้ามีทุกระดับ ทั้งนักเรียน ข้าราชการ คนทำงาน ส่วนมากมาซื้อ 2 กล่อง หรือซื้อไปให้คนทั้งบ้านทาน 7-8 กล่อง?


โดยรายได้แต่ละวันไม่แน่นอน เพราะบางวันซื้อวัตถุดิบเยอะ จึงไม่สามารถคำนวณได้ แต่คุ้มค่ากับการทำงาน เพราะอาศัยว่าขายจำนวนมาก พอเปิดร้านก็มีลูกค้ารอซื้อแล้ว รายได้ไม่มาก เพราะทุกวันนี้ตนยังเช่าบ้านอยู่ แม้จะขายมาหลายปีแล้วก็ตาม การเป็นแม่ค้าขายข้าวกล่อง งานค่อนข้างหนัก จุกจิก เวลาพักผ่อนน้อย แต่เวลาเหนื่อย แค่นอนตื่นขึ้นมา ก็มีแรง ทำงานต่อ ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ ช่วงค่ำต้องหุงข้าว เตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่างๆ จะหยุดวันอาทิตย์ แต่จะมีน้องสาว คือ ?เจ๊เล็ก? มาช่วยขาย แต่ช่วงนี้ไม่ได้ทำงานเยอะเหมือนเมื่อก่อน เพียงแต่มาช่วยตัก ช่วยปรุงบางเมนู เพราะป่วยเป็นเนื้องอก บริเวณจมูก ทำให้ต้องฉายแสง นอนพักรักษาโรงพยาบาลบ่อย
ที่ร้านเราช่วยกันแบบครอบครัว มีพี่สาว 3 คน และหลานๆ แบ่งหน้าที่กันเช่น ช่วยกันขาย ช่วยกันปรุง เตรียมของ ไปตลาด โดยเจ๊เล็กจะช่วยผัดอาหารก่อนไปทำงาน ส่วนพี่สาวคนโต (เจ๊หยี) ก็จะมาช่วยขายช่วงกลางวัน นายวิษณุ สุวรรณมณี หลานชายเจ๊หมวย กล่าวว่า เมนูที่ร้านมีหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๊ยวและราดข้าว เช่น ผัดกระเพราไก่ ผัดวุ้นเส้น ไก่ผัดพริก ผัดเครื่องแกงหน่อไม้ คั่วกลิ้ง ข้าวไก่ทอดกระเทียม มาม่าผัด หมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว ผัดไทย เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว ทุกกล่องราคา 10 บาท ถ้าเพิ่มไข่ดาวเพียง 17 บาท หรือจะเพิ่มขนาด 20 บาทก็ได้
เมนูที่ขายดีที่สุดคือ ข้าวไก่ทอดกระเทียม เนื่องจากรสชาติกลมกล่อม เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกวัย แต่เด็กๆ จะ ชอบเป็นพิเศษ ส่วนมากขายได้วันละ 100 กล่อง ขึ้นไป


(ตอนนี้ผมขายหมูปิ้งอยู่ข้างๆร้านน้า พอมีเวลาว่างจะมาช่วยเป็นพ่อครัว ผัดก๋วยเตี๋ยว ช่วยกันแบบครอบครัว แบ่งหน้าที่กัน เช่น ช่วยกันขาย ช่วยกันปรุง เตรียมของ ไปตลาด? ด้านลูกค้าประจำอย่าง นายนรินทร์โชติ คูสุรังคณานนท์ อาชีพขาย ไก่ย่าง กล่าวว่า เพิ่งย้ายมาอยู่อาศัยแถวนี้ เมื่อขับรถผ่านจะเห็นคนมุงทุกวัน จึงสงสัยและลองซื้อทาน
?สมัยนี้หาดใหญ่จะหาร้านขายข้าวกล่องราคาถูกไม่ค่อยได้ ร้านเจ๊หมวยราคาไม่แพง รสชาติดี ปริมาณอิ่มพอดี ? นายนรินทร์โชติ กล่าว และว่า ส่วนมากรับประทานครั้งละ 2 กล่อง


แต่บางครั้งจะซื้อไปฝากคนในครอบครัว ครั้งละ 7-8 กล่อง ตนชอบทานผัดไทย กับเครื่องแกงไก่ไข่ดาว
ขณะที่ นางอาภรณ์ พูนแก้ว แม่บ้าน กล่าวว่า เป็นคนสตูลมาทำงานที่หาดใหญ่ มักซื้อไปรับประทานทุกวัน เพราะรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง ชอบแกงหน่อไม้ ทานได้ทุกวันไม่เบื่อ นายพูดิศ ชูเมือง ลูกจ้างบริษัท กล่าวว่า มาซื้อที่ร้านบ่อยเกือบทุกวันๆ ละ 2 กล่อง ของตัวเองกับภรรยา ชอบมา


ซื้อร้านเจ๊หมวย เพราะรสชาติใช้ได้ คุ้มราคา รวมทั้งประหยัดรายจ่ายได้เยอะ เพราะอาศัยอยู่กับภรรยาเพียงสองคน ถ้าปรุงอาหารเอง คงมีค่าใช้จ่ายมาก
นายศิริทรัพย์ จันทร์สงค์ ช่างขัดสีรถ กล่าวว่า มักจะมาซื้อข้าวกล่องที่นี่

ช่วงเช้าก่อนไปทำงาน เป็นลูกค้าประจำนานแล้ว เพราะตนอาศัยอยู่แถวนี้ ร้านเจ๊หมวยขายถูก และ ปริมาณเยอะ เมนูที่ชอบคือ ผัดซีอิ๊ว รสชาติกลมกล่อม ส่วนมากจะกินวันละ 2-3 กล่อง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง