สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ศาลเจ้าแป๊ะกงสะเดา องค์กรดีเด่น"คนดีศรีสงขลา 2559"

photo  , 640x448 pixel , 55,515 bytes.

?เราให้ความช่วยเหลือสังคมไม่แบกแยกว่าเป็นคนจีนเชื้อสายอะไร การบริหารงานเน้นความรักสามัคคี เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสะเดา คือ หลักการบริการของประธานศาลเจ้าแป๊ะกง?

นายไพสิฐ วิจิตรคุณากร ประธานกรรมการศาลเจ้าแป๊ะกงสะเดา กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนขององค์กรรู้สึกยินดีที่ศาลเจ้าได้รับรางวัลคนดีศรีสงขลา 2559 สาขาองค์กรดีเด่น รู้สึกเป็นเกียรติแทนพี่น้องชาวอำเภอสะเดา ชาวอำเภอสะเดาดีใจ และรู้สึกภูมิใจมาก การที่ได้รับรางวัลนั้น เชื่อว่าเพราะความดีที่สั่งสมมาหลายรุ่น ไม่ใช่ว่าทำดีวันนี้พรุ่งนี้ได้รับรางวัล ได้รับคำชมเชย
ศาลเจ้าแป๊ะกงสะเดา สร้างตั้ง แต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

โดย มีผู้ก่อตั้งคือ นายคีบู แซ่ฉ้วน, นายจิ๋วเต๊ก แซ่อึ่ง, นายจื้อคี้ แซ่อั้ง และ ชาวจีนโพ้นทะเลร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อที่ดิน 12 ไร่ และสร้างศาลเจ้า แป๊ะกงสะเดา เป็นพื้นที่ที่มีประชากรหลากหลาย คนไทยพุทธ 30% คนไทย เชื้อสายจีน 30% คนไทยมุสลิม 30% ทำให้ ประกอบไปด้วยหลากหลายวัฒนธรรม
ศาลเจ้าแป๊ะกง มีจุดประสงค์เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวสะเดาด้านสังคม ไม่แบกแยก เน้นความรักสามัคคี แม้แต่พิธีการศพ พิธีแต่งงาน รวมทั้งการช่วยเหลือนักเรียน ผู้ยากไร้
?ทีนี่เน้นเคารพองค์เจ้าแปะกงคือ เจ้าที่เพียงองค์เดียว เพราะถือว่าท่านเป็นตัวแทนของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกพระองค์ เทศกาลสำคัญต่างๆ จะมีคนเข้าร่วมพิธีเป็นพันคน เช่น เทศกาลถือศีลกินเจ วันคล้ายวันเกิดแปะกง วันตรุษจีน?


นอกจากศาลเจ้าแป๊ะกง เรามี ศาลาประชาคมไท่หัว ให้ประชาชนมา เช่าเพื่อทำพิธีสำคัญต่างๆ ประชุมสัมนา หรือแต่งงาน โดยไม่แบกแยกว่า เฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีน ทุกเชื้อชาติมาทำพิธี ที่นี่ได้ คยมีชาวพม่ามาจัดงานแต่งที่นี่
เราบริการศาลาฌาปนกิจ ให้ความช่วย เหลือ ตั้งแต่พิธีการตายจนพิธีเผา สุสาน 3 แห่งคือ สุสานบ้านไพร สุสานเซียงตึ้ง สำนักขาม และสุสานเซียงตึ้งที่เขาเล่
ศาลเจ้าแป๊ะกง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสะเดา เน้นความสามัคคี ไม่แบกแยกเชื้อชาติ รวยหรือจนไม่เกี่ยว ชาวสะเดามาพบปะสังสรรค์กันที่นี่ในหลายกิจกรรม ทำให้เกิดเป็นภาพความสามัคคีของอำเภอ
การเข้ามาเป็นประธานหรือคณะกรรมการแป๊ะกงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ปัจจุบันมีคณะกรรมการ 55 คน แต่ละชุด อยู่ในวาระ 5 ปี คณะกรรมการทั้งหมดมา


จากการคัดเลือกของประชาชนอำเภอสะเดา เมื่อได้คณะกรรมการแล้วก็จะลง คะแนนเพื่อเลือกประธาน รองประธานอีกครั้ง ดังนั้น การเป็นประธานกรรมการศาลเจ้าแป๊ะกงสะเดาไม่ได้คัดเลือกเพียงแค่ความอาวุโส แต่ดูที่ความสามารถ และดูว่าเป็นที่ยอมรับของผู้คนหรือไม่


?การเป็นประธานกรรมการศาล เจ้าแป๊ะกงสะเดา ทำด้วยจิตศรัทธา ด้วยความรัก การดำรงตำแหน่งตรงนี้ ไม่มีเงินเดือน? นายไพสิฐ กล่าว และว่า ส่วนตัวตอนนี้ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรีเค โฮมเบส จำกัด แม้หน้าที่การงานจะค่อนข้างยุ่ง การบริหารศาลเจ้าไม่มีผลกำไร ที่นี่ต้องเน้นให้กับให้ ทำงานส่วนนี้เพื่อทดแทนบุญคุณแผ่นดินเกิดคือ อำเภอสะเดา แต่หลักการบริหารบริษัท ต้องเกิดผลกำไร 


?การทำงานตำแหน่งประธานกรรมการศาลเจ้าแป๊ะกงสะเดา ย่อมมีอุปสรรค ทำดีบางครั้งมีคนอิจฉา เป็นเรื่อง ธรรมดา สิ่งที่ต้องทำคือ ต้องใจเย็น น้อม นำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวในพระบรมโกศมาปฏิบัติ คือความพอเพียง พยายามใช้จ่ายเงินเพื่อสร้างสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ดีที่สุด มีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น? นายไพสิฐ กล่าวในที่สุด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง