สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

นราธิวาสรับงบฯพัฒนาปี60กว่า 500ล้าน เอกชนเชื่อลบบิดเบือนคน3จว.พลเมืองชั้น3

  • photo  , 640x427 pixel , 45,610 bytes.
  • photo  , 640x427 pixel , 40,631 bytes.
  • photo  , 640x480 pixel , 33,215 bytes.

หัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลพร้อมคณะฯหารือผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยปี 2560 รับงบประมาณพัฒนาเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน กว่า 500 ล้านบาท ประธานหอการค้าจังหวัด หวังลบวาทะกรรมกลุ่มผู้ไม่หวังดีบิดเบือนประชาชน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้พลเมืองชั้น 3


เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล หรือคณะรัฐมนตรีส่วนหน้า พร้อมคณะ 4 คน ประกอบด้วย พล.อ.จำลอง คุณสงค์ นายภาณุ อุทัยรัตน์ และนายจำนัล เหมือนดำ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเป็นครั้งแรก หลังได้รับการแต่งตั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน ซึ่งจังหวัดนราธิวาสได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลในการเดินหน้าดำเนินโครงการดังกล่าวในปี 2560 จำนวน 3 โครงการ ด้วยงบประมาณ 532.70 ล้านบาท โดยนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้รายงานผลความคืบหน้าการปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ณ ห้องทำงานผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส


สำหรับการดำเนินการโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน ที่มีการดำเนินการในพื้นที่ อำเภอสุไหงโกลก เป็นเมืองต้นแบบนั้น มีการดำเนินการจัดโครงการปรับปรุงและยกระดับสถานีรถไฟสุไหงโกลก และส่งเสริมการจัดตั้งสถานีขนส่งสินค้า ด้วยงบประมาณ 185.20 ล้านบาท โดยแยกเป็นการก่อสร้างอาคารคลังสินค้า


รวมถึงมีการดำเนินโครงการพัฒนาโครงข่ายเชื่อมโยงคมนาคมขนส่ง งบประมาณ 327.50 ล้านบาท แยกเป็นการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ลันตาปันยัง ศึกษาและสำรวจออกแบบถนนเพื่อความปลอดภัยสูงจากอำเภอสุไหงโกลกถึงอำเภอหาดใหญ่โดยใช้แนวเขตทางรถไฟ การก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองสุไหงโกลก และการพัฒนาท่าเทียบเรือชุมชน จำนวน 3 จุด และนอกจานี้มีการจัดโครงการจัดตั้งเมืองการค้าปลอดภาษี งบประมาณ 20 ล้านบาท สำหรับโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน มีมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 ได้อนุมัติให้มีการดำเนินงบประมาณระหว่างปี 2560 ถึง 2563 งบประมาณทั้งหมด 5,175,389 ล้านบาท โดยมีการคัดเลือกพื้นที่ใน 3 อำเภอประกอบด้วย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และ อ.เบตง จ.ยะลา


โดยมีเป้าหมายให้ อ.หนองจิก เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร อ.สุไหงโก-ลก เป็นศูนย์กลางการค้าขายชายแดนระหว่างประเทศ และ อ.เบตง เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ซึ่งทั้งหมดถือเป็นการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนรวมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล หรือคณะรัฐมนตรีส่วนหน้า เปิดเผยว่า เหตุผล การที่ต้องมี ครม.ส่วนหน้า ต้องลงพื้นที่ จ.ชายแดนภาคใต้ เหตุเพราะพื้นที่มีปัญหา จึงต้อง มี ครม.ส่วนหน้า ถ้าไม่มีปัญหา นายกรัฐมนตรี ก็คงไม่แต่งตั้งคณะ ครม.ส่วนหน้ามาแก้ปัญหา


ในส่วนเขตพื้นที่พิเศษ และสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง วันนี้ทางคณะฯ มาฟังปัญหาข้อขัดข้อง จากส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่ามีปัญหาอยู่บ้าง ในกรณีความมั่นคงทางชายแดน ซึ่งจะนำสู่การปรับปรุงให้เกิดความ สะดวกระหว่างชายแดนไทย และมาเลเซีย และความมั่นคง ทั้งนี้จะนำไปแก้ไขในเรื่องที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เขตพื้นที่พิเศษ ที่รัฐบาล กำหนดในพื้นที่ 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ต้องมีผลคืบหน้า และจำต้องได้จริง ใช้งานได้จริง เพื่อให้พื้นที่เกิดความมั่นคงในหลายๆด้าน อย่างเป็นรูปธรรม


ขณะที่นายศรัณย์ วังสัตตบงกช ประธานหอการค้า จ.นราธิวาส กล่าวว่า นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่ทางรัฐบาล ได้ เลือกพื้นทมี่ จ.นราธิวาส เป็นที่เศรษฐกิจพิเศษ และ อ.สุไหงโกลก เมืองชายแดน เป็นโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน ซึ่งได้มีการดำเนินการโครงการไปแล้วหลายส่วน ในส่วนเอกชนพื้นที่ยังเห็นว่า ปัญหาเรื่องการเข้าออก และส่งสินค้าระหว่างชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยเฉพาะทางไทย ยังมีปัญหาความไม่สะดวกและล่าช้า ตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะ และสิ้นค้า ควรที่จะได้รับการแก้ไขให้ดีมากกว่าปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในอนาคต ผลดีทางเศรษฐกิจจะเติบโตขึ้น แล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง