สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

"ชวน" โชว์ภาพสเก็ตช์ รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

photo  , 640x542 pixel , 49,246 bytes.

8 พ.ย. 2559 ที่บ้านพักถนนวิเศษกุล ต.ทับ เที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง อดีตนายกรัฐมนตรี 2
สมัย นายชวน หลีกภัย นำภาพพระบรม ฉายาลักษณ์ เมื่อครั้งได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายการรับใช้สนอง เบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช หลายครั้งในหน้าที่และตำแหน่งต่างๆ ไป มาให้สื่อมวลชน และประชาชนที่เดินทางไปเยี่ยมชมบ้านได้ดู


นอกจากนั้น ยังมี ?ภาพสเก็ตช์? ของพระองค์ท่านจากพระองค์จริง โดยฝีมือของนายชวนฯเอง ขณะร่วมพิธีในวัน รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ซึ่งได้รวมรวมเป็น สมุดภาพ ร่วมกับภาพสเกตซ์อื่นๆ ที่ นาย ชวนฯวาดเก็บไว้เป็นความทรงจำ และบัน ทึกเรื่องราว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทราบ พร้อมเผยความประทับในพระองค์ท่าน
อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภาพที่ บันทึกจากพระองค์จริง วันที่ 10 ธันวาคม 2540 ทรงเสด็จมาในวันรัฐธรรมนูญ ขณะที่ทรงรับสั่งกับสมเด็จพระสังฆราช ช่วงเวลาเสวยพระอาหารเพล 


ผมมีสมุดเล็กๆ นั่งถัดจากประธานสภาฯ จึงสเกตซ์ง่ายๆ ต่อมามีคนนำภาพ ลงในหน้าหนังสือพิมพ์ ถวายพระพร แล้ว ก็ให้เงินมาหนึ่งแสนบาท ผมจึงได้นำเงินถวายมูลนิธิของพระองค์ท่าน?
นาบชวน เล่าว่า ได้เห็นในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งแรก เมื่อปี 2502 ที่ีพระองค์ท่านเสด็จภาคใต้ครั้งแรกที่ จ.ตรัง โดยรอ รับเสด็จฯ ขณะเสด็จฯผ่าน ถนนพระราม 6 สมัยนั้นผมเป็นนิสิตของธรรมศาสตร์ หลังจากนั้นมีโอกาสได้เข้าเฝ้าในขณะที่ เป็นนักศึกษา ครั้งหนึ่งมีงานเกี่ยวกับวัน เฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินนาถ ซึ่งมีนิสิตนักศึกษาไม่ กี่แห่งที่มีโอกาสเข้าร่วม และให้แสดง แต่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ได้เตรียมตัว มา ทุกคนให้ผมเป็นตัวแทนไปกราบบัง คมทูลพระองค์ท่าน ขอพระราชทานอภัย โทษล่วงหน้า ถือเป็นการพูดคำราชา ศัพท์ครั้งแรก ได้พูดว่า การทำงานสำคัญ ต้องเตรียมตัวมาก่อน และได้ยกตัวอย่าง การเตรียมงาน ว่าการร่างรัฐธรรมนูญก็ ต้องใช้ เวลาร่างหลายปี ซึ่งตอนนั้นอยู่ใน ช่วงการร่างรัฐธรรมนูญปี 2511


ซึ่งหลัง การแสดงของนิสิตเสร็จสิ้นพระองค์ท่านได้รับสั่ง ท้าวความถึงมหาวิทยาลัยฯว่า มาออกตัวว่า จะทำไม่ดี แต่ก็ทำได้ดี
ต่อมาก็เคยโต้วาที ต่อหน้าพระที่นั่ง ในโอกาสเนติบัณฑิตยสภาจัดงานสโมสรสันนิบาต ซึ่งได้รับเลือกเป็นหัว-หน้าผู้เสนอ ในหัวข้อ ?ภาระหญิงยิ่งกว่าชาย? เป็นการโต้วาทีระหว่างเนติบัณฑิตหญิง และเนติบัณฑิตชาย ผู้ชายยกย่องผู้หญิง ส่วนผู้หญิงยกย่องผู้ชาย เป็นการโต้วาทีแบบสนุกสนาน ตามแบบนักกฎ-หมาย ทุกคนสวมครุยออกมาโต้วาที ซึ่งเป็นเรื่องราวการโต้วาทีครั้งสำคัญในชีวิต
หลังจากนั้น ได้มาทำงานการเมือง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) สมัยแรก ครั้งแรกที่ได้รับเสด็จสมเด็จย่าเมื่อปี 2512 ที่ จ.ตรัง พระองค์ท่านเสด็จฯมาทางเรือ และขึ้นมาเยี่ยมเยียนชาวบ้าน มีข้าราชการ ผู้แทนราษฎร ชาวบ้านได้ไปต้อนรับ ส่วนงานผู้แทนราษฎร ต่อเนื่องมาหลายสมัย และมีตำแหน่งทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลจึงมีโอกาสทำงานให้พระองค์ท่านหลายสมัย หลายเรื่อง เช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีงานในโครงการพระราชดำริมาก เป็นงานแรกที่พระองค์ท่านให้ความสำคัญคือ การแก้ปัญหาความยากจนของเกษตรกร ได้ตามเสด็จนับครั้งไม่ถ้วน บางครั้งประทับแรมตามต่างจังหวัด เช่น ภาคเหนือ ภาคอีสาน
นอกจากนั้น ที่กระทรวงศึกษาธิ- การก็มีหลายโครงการ พระองค์ท่านริเริ่มตั้งทุนของพระองค์ท่าน ?ทุนมหิดล? คน แรกที่ได้รับทุนคือ คนจังหวัดตรัง นพ.จรัส สุวรรณเวลา ได้ไปเรียนต่างประเทศ เรียนเก่งระดับเหรียญทอง มีชื่อเสียง
โครงการต่างๆ ที่พระองค์ท่านตั้ง ทุนให้นักเรียนได้เรียนต่อมีผลต่อประเทศมาก บุคคลเหล่านี้เรียนเก่ง เมื่อ ได้รับการศึกษามาแล้ว ก็กลับมาทำงานชดใช้ทุน ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ของ บ้านเมืองมาก เป็นเรื่องที่น่าประทับใจ น่า ยกย่องมาก ที่พระองค์ท่านทรงดำริเรื่อง นี้ ซึ่งเกี่ยวกับงานกระทรวงศึกษาธิการ 


ผมได้ริเริ่มก่อตั้งศิลปินแห่งชาติขึ้นถวายราชทินนามพระองค์ท่านว่าเป็น เอกอัครศิลปิน ปัจจุบันศิลปินแห่งชาติก็มี ทุกปี เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการส่งเสริมงานด้านศิลปะให้เกียรติ คนทำงานด้านนี้

นายชวน กล่าวต่อว่า
ต่อมาได้เป็นนายกรัฐมนตรี อาจจะ ไม่ได้ตามเสด็จเหมือนครั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ แต่ได้ตามเสด็จในงาน สำคัญหลายครั้ง ที่มีแขกต่างประเทศมา เยือนประเทศไทย เป็นหน้าที่ของนายก รัฐมนตรี นำเข้าเฝ้า ได้ฟังการสนทนา ได้เห็นความปราดเปรื่องของพระองค์ท่าน ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทำ การบ้าน รู้ประวัติของบรรดาผู้นำที่ มาเยือน พระองค์ท่านศึกษาเรื่องต่างๆ อย่างผู้รู้จริงๆ และทรงมีความเมตตา ส่วนพระองค์กับผม ซึ่งผู้นำที่เข้าเฝ้าฯ ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งผมเองก็ ไม่ถนัด พอจะรู้หัวข้อหลักๆ สาระสำคัญ แต่ไม่รู้รายละเอียด แต่ถ้าผู้นำใช้ภาษาอื่น เช่น ภาษาฝรั่งเศส ผมก็นั่งตาลอย เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา 


เชื่อหรือไม่ครับพระองค์ท่านเมื่อถึงคุยสาระสำคัญได้หันพระพักตร์มาที่ ผม แล้วตรัสว่านายกฯ ขณะนี้กำลังหารือ เรื่องนี้กันคือ ท่านไม่ได้ละเลยให้ผู้ที่อยู่ใน วงสนทนาได้มีโอกาสรับรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้


อีกเรื่องหนึ่ง ระหว่างเป็นนายกรัฐ มนตรี แม่ถ้วนไม่สบาย วันหนึ่งขณะรอรับ เสด็จ พระองค์ท่านและสมเด็จพระนาง เจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะหัวหน้า รัฐบาลก็ยืนอยู่แถวหน้า วันนั้นทรงเลี้ยว มาที่ผมยืนอยู่ ทรงรับสั่งถามว่า นายกฯ คุณแม่เป็นอย่างไรบ้าง พระองค์ท่านรับ สารว่าแม่ไม่ สบายจากข่าวสาร ได้กราบบังคมทูลว่า รักษาตัวที่โรงพยาบาล สงขลานครินทร์ พะยะค่ะ พระองค์ท่านรับสั่งต่อว่า ต้องไปดูแลท่าน พระองค์ท่าน แสดงความห่วงใย ไม่ได้ละเลย ทรงเป็นพระเมตตาอย่างยิ่ง 


ผมก็นำเรื่องไปบอกแม่ พระเจ้าแผ่นดินถามถึงแม่ ซึ่งก็ดีใจ สร้างความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ?
อดีตนายกฯ กล่าวด้วยว่า ที่กล่าวมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ได้เล่า จริงๆ มีอีกหลายเรื่องที่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ บางเรื่องเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ทั้งหมดก็มีความตื้นตันใจ ซาบซึ้งในความเมตตากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชของเราทรงมีคุณูป การที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศเรามากมาย คนรุ่นใหม่ไม่ทราบ ไม่รู้ นี่เป็นส่วนหนึ่ง ที่มีโอกาสเรียนเพื่อรำลึกถึงพระมหา กรุณาธิคุ ณ หาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน
ที่ทรงงานมากว่า 70 ปี

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง