สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"ไฮ สแควร์"ตลาดเปิดใหม่ ย่านช็อปปิ้งหาดใหญ่-รับจองล็อควันละ99บาท

photo  , 640x398 pixel , 55,966 bytes.

"ไฮ สแควร์" ตลาดใหม่ ตรงข้ามกรีนเวร์ ถนนกาญจน วนิช ที่บริหารโดยคนสองวัย คนรุ่นเก่าและใหม่ เพื่อกำจัดจุดอ่อนทางธุรกิจ และเข้าใจในอาชีพพ่อค้าแม่ค้า เปิดให้จองล็อคแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม


นายวีรชาติ สุเมธจรัส ประธานที่ปรึกษาโครงการตลาดไฮ สแควร์ บนถนนกาญจนวนิช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา(ตรงข้ามกรีนเวย์) กล่าวว่า การทำตลาดที่จะ ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องใช้คนทั้งสองเจเนเรชั่น (สองวัย) ร่วมกันคือ คนรุ่นเก่า ร่วมกับคนรุ่นใหม่ ด้วยจุดแข็งของคนรุ่นเก่าคือ จะช่วยในด้านการเงิน และจุดแข็งของคนรุ่นใหม่คือ การดึงกลุ่มลูกค้าโดยการใช้ เทคโนโลยี


ขณะเดียวกัน ตลาดก็ต้องมีผู้บริหารที่เชี่ยวชาญมิฉะนั้นตลาดจะไปไม่รอด ทำให้ผู้ที่จะประกอบการพ่อค้าแม่ค้าในตลาด เกิดการขาดทุนไปด้วย ซึ่งจุดอ่อน ของคนรุ่นเก่าคือ ขาดในเรื่องเทคโนโลยี และผู้เชี่ยว ชาญเรื่องนี้คือ คนรุ่นใหม่ เมื่อนำทั้งสองรุ่นมารวมกันก็เกิดเป็นตลาดไฮ สแควร์ขึ้น
จุดประสงค์ของการเปิดตลาด  จากการดูภาพรวม ของประเทศเศรษฐกิจมหาภาค นอกจากกรุงเทพฯแล้ว ก็ยังมีสงขลาที่เป็นเศรษฐกิจหลักๆ ซึ่งสงขลามีเงินหมุน เวียน


โดยเฉพาะในหาดใหญ่ ติดหนึ่งในสิบของประเทศ ไทย เงินฝากมาก ถ้าคิดเป็นสัดส่วนประชาชากรมากที่สุดในประเทศไทย
เป้าหมายเราจึงมองว่าหาดใหญ่เป็นเมืองที่มีเงินหมุนเวียน เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นมหานครแห่งการค้า
เราจึงคิดว่าจะทำอย่างไร ให้พ่อค้ารายเล็กรายน้อยและ รายใหญ่สามารถที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจในมหานครแห่งการค้านี้ได้ และการเลือกที่ตั้งหรือทำเลก็สำคัญ โดย ทำเลของหาดใหญ่ที่มีราคาแพงที่สุดคือ บริเวณถนนกาญจนวนิช ช่วงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.)ถึง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ตารางวาละ 250,000 บาท ซึ่งพ่อค้ารายเล็กไม่มีสิทธิที่จะเป็นเจ้าของได้เลย นี่คือเหตุผลที่ได้สร้างตลาดในพื้นที่ ที่แพงที่สุดในหาดใหญ่ อาทิ ล็อคขนาด 3 x 4
เมตร ต่อล็อค ถ้าคิดมูลค่าแล้วล็อคละ 1 ล้านบาท เราจึงคิดถึงโอกาสที่จะให้พ่อค้าแม่ค้าเขามาเป็นเจ้าของล็อค ที่มีราคาสูงถึง 1 ล้านบาท แต่ใช้เงินเป็นเจ้าของล็อคแค่หลักร้อยบาท
นายณัฐคพล ชนวนทอง ผู้จัดการบริหารตลาดไฮ สแควร์ กล่าวว่า ทางตลาดจะมี โปรโมชั่น เพื่อง่ายต่อการจับจอง ราคาเริ่มต้น
ที่ 99 บาทต่อวัน ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 300 ล็อค
?ตอนนี้มีพ่อค้าแม่ค้าสนใจจองล็อคแล้ว  150 ล็อค? นายณัฐคพล กล่าว และว่า จะแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ ตามขนาดและรูปแบบ ของล็อค อาทิ  โซนเต็นท์ ขนาด 2 x 2 เมตร  ล็อค ขนาด 3 x 4
เมตร และ 2 x 2 เมตร ล็อคแบบรถมาจอด  ล็อคแบกะดิน
และยังมีพื้นที่กิจกรรม เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มาจับ จ่ายซื้อของที่ตลาด อาทิ มุมถ่ายรูป และ Art(ศิลปะ) พื้นที่กิจกรรม เวทีการแสดงต่างๆ เช่น การแสดงพื้นบ้าน มโนราห์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร้านกาแฟ ลาน เบียร์ ซึ่งตลาดไฮ สแควร์ ก็ยังมีบริการที่จอดรถที่สะดวก
โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นพ่อค้าที่เช่าล็อคขายของ ในตลาดมาก่อน ทราบดีถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ตลาด ไม่ว่าจะเป็นราคาล็อค หรือเงินทุน


ซึ่งเราแก้ไข ปัญหานี้โดยการติดต่อกับธนาคารแหล่งเงินทุน มาให้พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นสมาชิกตลาดได้ใช้สิทธิในการกู้เงินเพื่อเป็นทุนหมุนเวียน พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นสมาชิกกับทางตลาดไฮ สแควร์ ก็สามารถยื่นเอกสารของเงินทุนจากธนาคารที่ร่วมรายการกับทางตลาดได้ ในวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท เพื่อใช้ในการลงทุนต่อเติมร้าน ขึ้นอยู่กับ เงื่อนไขของทางตลาด ถึงสามารถสอบถามรายละเอียดกับทางตลาดได้
ด้าน นางสาวธนาวดี สุเมธจรัส ผู้ช่วยผู้จัดการ ตลาดไฮ สแควร์ กล่าวว่า ตลาดเปิดให้จองแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา เปิดทุกวัน พฤหัสบดี ถึง วันอังคาร ปิดเฉพาะวันพุธ ตั้งแต่ เวลา 16.00 - 23.00 น.
และจะเปิดทำการในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  และทางตลาด จะมีการประชาสัมพันธ์ทางสื่อออนไลน์ และใช้สื่อต่างๆ ในท้องถิ่น เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้ามาจับจ่ายซื้อของ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าที่สนใจเป็นสมาชิกสามารถมั่นใจในตลาดไฮ สแควร์ ได้แน่นอน
ทั้งนี้ บริเวณที่ ?ไฮ แสควร์? เปิดให้บริการเป็นย่านช็อปปิ้งใหม่ของหาดใหญ่นับแต่ศูนย์การค้าเช็นทรัลเฟสติวัลเปิด ตามมาด้วยอาเซี่ยนเดิมก็มี ?เชฟนาว? และกรีนเวย์ที่เปิดมาก่อน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง