สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

บัวขาวล่องใต้สอนทักษะเชิงมวย ให้เยาวชนที่นรา สร้างสีสันแดนใต้

  • photo  , 640x424 pixel , 42,563 bytes.
  • photo  , 1300x861 pixel , 194,567 bytes.
  • photo  , 1300x820 pixel , 119,878 bytes.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย. 59 ที่ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส พล.อ.อ.ทวิเดนศ อังศุสิงห์ รองประธานกรรมาธิการ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬาฯ พร้อมด้วยสิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังระดับโลก และคณะทั้งภาครัฐและอกชน ได้เดินทางมาเปิดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาด้านกีฬามวยไทยให้กับเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อความสนุกสนานและละลายพฤติกรรม รวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน หันมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเกิดความรักความสามัคคี


โดยสิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว ได้สาธิตท่าพื้นฐานแม่ไม้มวยไทย ด้วยการเตะ ต่อย ศอกกับคู่ซ้อม และได้ให้ครูฝึกจากค่ายบัญชาเมฆ สอนทักษะความพร้อมและพื้นฐานก่อนที่จะทำการฝึกมวยไทย ด้วยสเต็ปการใช้เท้าและส่วนต่างๆของร่างกาย รวมทั้งการร่ายรำไหว้ครู ซึ่งเป็นการยืดเส้นยืดสายเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะขึ้นชกกับคู่ต่อสู้ สิ่งที่สำคัญคือ การเป็นนักมวยไม่ควรที่จะนำศิลปะแม่ไม้มวยไทย ไปใช้ในทางที่ผิดหรือรังแกบุคคลที่อ่อนแอกว่า ซึ่งได้รับความสนใจจากตัวแทนเยาวชนกว่า 200 ชีวิต ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นนักมวยไทยอยู่แล้ว และได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ต่างให้ความสนใจและเก็บเกี่ยวความรู้ด้านทักษะด้านกลเม็ดต่างๆ เพื่อนำไปฝึกเป็นไม้ตายในการต่อสู้บนเวทีผืนผ้าใบ เพื่อที่จะได้ก้าวขึ้นเป็นนักมวยไทยชื่อดังอย่าง บัวขาว บัญชาเมฆต่อไป


ด้านสิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว กล่าวว่า มานราครั้งนี้มาเจอน้องๆมาโชว์มาแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้กับน้อง และต่อไปอาจจะมีเทคนิคต่างๆมาสอนให้อีก ซึ่งในส่วนนี้ผมพอที่จะช่วยน้องได้ และจากการสอบถามทุกคนดีใจที่เห็นเรามาเยี่ยม แล้วก็มาสนุกกับเขาในระยะเวลาสั้นๆ แต่มีความหมายสำหรับเขาและดีใจมากที่ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ?ซึ่งผมเห็นว่า ชาว 3 จ.ชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะชาวนราธิวาส ล้วนมีไมตรีจิตที่ดี เป็นเมืองที่น่าอยู่?


นายอุสมาน บุญยงค์ เยาวชนนักศึกษา ม.วิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ กล่าวว่า ในฐานะเยาวชน รู้สึกดีใจ ที่บัวขาว และค่ายบัญชาเมฆ มาสอนและสาธิตมวยไทย  เป็นสอนที่ทักษะความรู้ เพื่อพัฒนาการกีฬาที่ทรงคุณค่า เป็นการเปิดโอกาส ให้คนในพื้นที่ ได้ศึกษาเรื่องมวยไทย ?ซึ่งจะสร้างประโยชน์ กระตุ้นให้กับเยาวชนหันมาเล่นกีฬา  ห่างไกลยาเสพติด นอกจากนั้นช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับ จ.ชายแดนภาคใต้ ให้ทุกคนเห็นว่า พื้นที่บ้านเรา ไม่น่ากลัวอย่างที่เป็นข่าว? จ.ชายแดนภาคใต้ยังมีสิ่งดีๆอีกมากมาย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง