สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ผู้สูงอายุและผู้พิการในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองขุดเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล หลังประสบปัญหาไม่ได้รับเบี้ยยังชีพนานกว่า ๒ เดือน

  • photo  , 640x467 pixel , 57,661 bytes.
  • photo  , 640x324 pixel , 41,434 bytes.
  • photo  , 640x368 pixel , 40,233 bytes.

วันนี้ (๒๑ พ.ย. ๕๙) มีผู้สูงอายุและผู้พิการ กว่า ๑๐๐ คน เดินทางชูป้ายประท้วงยังบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสตูลหลังใหม่ พร้อมนำหนังสือร้องเรียนยื่นต่อนายสุริยัน เดชรักษา ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล หลังได้รับความเดือดร้อนในการดำรงชีพประจำวัน เนื่องจากไม่ได้รับเงินตามที่รัฐบาลจัดสรรให้และประชาชนบางกลุ่มที่ขาดแคลนเงินทองในการดำรงชีพ คนชรารายหนึ่งถึงกับน้ำตาคลอเบ้า พร้อมเล่าว่า ค้างชำระค่าน้ำค่าไฟจะโดนตัดในวันรุ่งขึ้น เพราะไม่มีอาชีพหรือรายได้อื่นนอกจากต้องรอเบี้ยยังชีพจากทางส่วนราชการที่โอนเข้าบัญชีให้ทุกเดือน แต่ขณะนี้ไม่ได้เงินนานกว่า ๒ เดือนแล้ว ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมได้รีบประสานการติดต่อไปยังผู้เกี่ยวข้องในเทศบาลตำบลคลองขุด ต่อมานายโชติ ชินอรรถพร นายกเทศมนตรีตำบลคลองขุด และนายจรูญ ยิ้มเยื้อน ประธานสภาเทศบาลตำบลคลองขุด จึงเดินทางมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล เพื่อชี้แจงเหตุผลของความล่าช้าในการจ่ายเบี้ยยังชีพให้แก่ผู้สูงอายุและคนพิการ


          เบื้องต้น สาเหตุเกิดจากการยื่นเสนอญัตติของเทศบาลตำบลคลองขุดต่อสภาเทศบาลตำบลคลองขุด ไม่เป็นไปตามกรอบของเวลาที่กำหนด ประกอบกับการเปลี่ยนข้อจำกัดในการเบิกจ่ายเงินสะสม ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๐ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะต้องรอให้เทศบัญญัติผ่านการรับรองจึงจะเบิกจ่ายได้ ทำให้เกิดความล่าช้าและส่งผลกระทบกับผู้สูงอายุและผู้พิการที่อยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองขุด จำนวน ๑,๙๘๔ ราย ทั้งนี้ ยังไม่สามารถหาข้อสรุปในการเบิกจ่ายเบี้ยยังชีพได้ จึงมีมติส่งเรื่องดังกล่าวให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนกระบวนการทำงานและสั่งดำเนินการตามความเหมาะสม เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและสามารถจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับประชาชนอย่างเร่งด่วนที่สุด


กนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว ส.ปชส.สตูล

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง