สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ผู้ใช้บริการพอใจเหตุผล"รพ.มอ." เก็บ"ค่าจอดรถ"จัดระเบียบ-รายได้เพื่อการกุศล

photo  , 640x815 pixel , 90,989 bytes.

"รพ.สงขลานครินทร์" อ้างทำตามเสียง เรียกร้องผู้มาใช้บริการ หลังถูกวิจารณ์หนักเรื่องการเก็บค่าที่จอดรถ ระบุเก็บแค่ 2 จุด จะทดลอง 3 เดือน ทั้งยังมีที่จอดฟรี 7 จุดรวม 1,200 คัน ด้านผู้ใช้บริการยอมรับได้เมื่อทราบเหตุผล


        หลังจากที่มีการติดป้ายการเรียกเก็บค่าจอดรถของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายนที่ผ่านมา ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากสังคม และสื่อออนไลน์ว่า สมควรหรือไม่ที่โรง พยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของรัฐมาเก็บค่าจอดรถ และเป็นการซ้ำเติมคนจนและผู้ที่เจ็บป่วยหรือไม่ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าเงินที่ได้ทางโรงพยาบาลเอาไปทำอะไร แต่ก็มีบางส่วนที่เห็นด้วยว่า อาจจะทำให้มีที่จอดรถเพิ่มขึ้นและรถก็มีความปลอดภัยขึ้น
   


ซึ่งทางโรงพยาบาลคิดค่าบริการในบริเวณลานจอดรถหน้าโรงพยาบาลชั่วโมงละ 20 บาท ในเวลา 06:00 ? 22:00 น.
หลังจากสี่ทุ่มจะคิดคืนละ 50 บาท หากจอดไม่เกิน 30 นาที จะไม่คิดค่าบริการ และในพื้นที่อาคารศูนย์การศึกษาและบริการวิชาการ และข้างอาคารรัตนชีวรักษ์ เก็บค่าจอด ชั่วโมงที่ 1-4 ในราคา 50 บาท ถัดไปชั่วโมงละ 10 บาท และฟรีหากจอดไม่เกิน 15 นาที จากปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ ?รพ.ม.อ.? ได้ออกมา ชี้แจงกรณีการเก็บค่าบริการที่จอดรถโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ว่า เนื่องจากที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลฯได้รับเรื่องร้องทุกข์การไม่มีที่จอดรถของผู้ป่วย และญาติจำนวนมาก


โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มาจากต่างจังหวัดซึ่งไม่ซึ่งไม่รู้่จักที่ทางรอบๆ โรงพยาบาล ทำให้ลำบากมาก อยากให้จัดที่จอดรถไว้ให้บ้าง ถึงแม้จะต้องเสียค่าบริการจอดก็ยินดี จะเป็นการดีกว่าที่ไม่มีที่จอดรถหรือจอดไกลมาก
แนวทางแก้ปัญหาโดยลงทุนปรับ ปรุงพื้นที่ใหม่ 2 แห่งคือ ใต้อาคารบริการ และด้านข้างอาคารรัตนชีวะรักษ์ เป็นที่ จอดรถที่ต้องเสียค่าบริการเป็นทางเลือก ให้กับผู้ป่วยและญาติ ที่เข้ามารักษาที่โรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งบุคลากรที่ประสงค์จะจอดได้มีที่จอดที่สะดวก สบายขึ้น แต่ต้องเสียค่าบริการเช่นกัน
ส่วนพื้นที่จอดรถฟรีอื่นๆ รอบโรงพยาบาลอีก 7 จุด ซึ่งสามารถจอดรถรวมกันได้ประมาณ 1,200 คัน ยังคงให้ บริการฟรีเช่นเดิม สำหรับพื้นที่จอดรถ หน้าโรงพยาบาลสงขลานครินทร์นั้น ใช้จอดรถยนต์และรถจักยานยนตร์ พื้นที่จอดรถจักยานยนตร์เดิมจอดได้ประมาณ 130 คัน ได้ปรับปรุงให้เป็นระเบียบและเพื่มจากเดิมเป็น 300 คัน


ซึ่งให้บริการฟรี ส่วนพื้นที่จอดรถยนต์เดิมจอดได้ฟรี 100 คัน ปรับปรุงจนจอดได้ประมาณ 130 คัน เนื่องจากที่ผ่านมามีบุคคล(ที่ไม่ใช่ผู้ป่วยและญาติ)เอารถมาจอดทิ้งไว้ทั้งวันเป็นจำนวนมาก มีทั้งมาจอดไว้แล้วไปทำงานที่อื่น มาจอดแต่เช้าแล้วขับกลับตอนค่ำ เอารถมาจอดจองที่ไว้แล้วให้รถอื่นมาเปลี่ยน เอารถที่ไม่ได้ใช้งานมาจอดทิ้งไว้นานๆ และอีกส่วนที่เป็นบุคลากรขับมาทำงานเช้าเลิกงานเย็น ทำให้ไม่เกิดการหมุนเวียนของรถได้อย่าเต็มที่ มีผู้ได้ประโยชน์จากการจอดรถหน้าโรงพยาบาลสงขลานครินทร์แค่ 100 ? 200 คันต่อวันเท่านั้น แต่คน ไข้ที่มาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลฯอีกวันละเกือบหมื่นคนไม่มีโอกาสได้ใช้ พื้นที่หน้าโรงพยาบาลฯ เป็นพื้นที่ ที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลมากที่สุด
เหมาะสำหรับการรับส่งผู้ป่วยโดยเฉพาะ อย่างยิ่งผู้สูงอายุ ผู้ที่เดินลำบาก พื้นที่ ส่วนนี้จึงควรให้ผู้ป่วยได้ใช้บริการมาก ที่สุด มีการหมุนเวียนเข้าออกโดยเร็วและเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการกระจายโอกาสให้มากเท่าที่จะมากได้ ไม่ควรปล่อยให้บุคคลนำรถมาจอดแช่ทั้งวัน ดังนั้น ทางโรงพยาบาลฯ จึงมีแนวคิดที่จะบริหารจัดการพื้นที่ส่วนนี้ใช้สำหรับการรับส่งผู้ป่วยเป็นหลัก ต้องการให้จอดรถเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หมุนเวียนเข้าออกโดยเร็ว เปิดโอกาสให้คนจำนวนมากได้ใช้บริการบ้าง จึงปรับปรุงพื้นที่และกันส่วนนี้เป็นที่จอดรถเก็บค่าบริการ แต่มีเงื่อนไขว่าให้จอดรถฟรี 30 นาที


ซึ่งเป็นเวลาที่สามารถจอดรถแล้วนำผู้ป่วยไปรอที่หน้าห้องตรวจได้ทันหรือทำธุรการทางโรงพยาบาลได้พอสมควร และหลัง 30 นาทีเก็บค่าบริการ ชั่วโมงละ 20 บาท เพราะไม่ต้องการให้จอดเป็น เวลานาน ทางโรงพยาบาลฯไม่ได้มุ่งหวังรายได้จากตรงนี้ แต่กลับกันหากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ได้มาจอดฟรี ช่วงสั้นๆไม่เกิน 30 นาทีแล้วหมุนเวียนออกไป จะเป็นไปตามวัตถุประสงที่ทางโรงพยาบาลต้องการ ดังนั้นหากจำเป็นต้องจอดนานควรนำรถไปจอดแห่งอื่น ซึ่งจอดได้ฟรี


ซึ่งพื้นที่ ที่เก็บค่าจอดรถมีแค่สอง แห่งเท่านั้นคือ พื้นที่ที่ใกล้กับโรงพยาบาลที่สุด และสามารถรองรับรถได้รวมทั้ง หมดแค่ 274 คันเท่านั้น และยังมีพื้นที่จอด รถฟรีอีก 7 แห่ง


ซึ่งจะสามารถรองรับรถได้ กว่า 1.200 คัน และรายได้ที่เก็บจากการจอดรถจะนำกลับไปช่วยเหลือผู้ป่วยผ่านมูลนิธิของโรงพยาบาล และโครงการนี้ ยังมีการทดลองใช้แค่ 3 เดือน เพื่ออยากขอความร่วมมือให้ผู้ที่ไม่ได้เข้ามาใช้โรงพยาบาลให้นำรถออกไปจอดบริเวณนอกหรือให้พารถจักรยานยนต์มาแทน เพราะรถจักรยานยนต์ไม่คิดค่าใช้บริการ เกี่ยวกับเรื่องนี้ "ภาคใต้โฟกัส" ได้สอบถามผู้ที่มาใช้บริการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และนำรถยนต์มาจอดในบริเวณที่ต้องชำระค่าบริการ อย่าง นาง สาวอมรรัตน์ บินยะโกบ กล่าวว่า ไม่คิด ว่าการมาหาหมอ


ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของ รัฐจะต้องจ่ายตังค่าจอดรถด้วยเหรอ ไม่น่าจะมีนโยบายนี้ขึ้นมาเลย แต่พอได้ฟังคำชี้แจงของทางโรงพยาบาลก็เห็นด้วย และไม่เสียดายเงินหากเงินนั้นเข้ามูลนิธิและได้นำไปช่วยเหลือคนจริงๆ
เช่นเดียวกับ นายวาโส๊ะ มะยะ ที่กล่าวว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่าโรงพยาบาลเก็บค่าจอดรถเราก็ลำบากมากพออยู่แล้ว ทำไมต้องมาซ้ำเติมด้วยการมาเก็บค่าจอดรถกันด้วย  แต่หลังจากที่ทราบคำชี้แจงจากโรงพยาบาลก็มีความยินดีที่จะจ่ายเพราะการที่เข้ามาจอดรถก็เหมือนว่าได้ทำบุญไปในตัว ขณะที่ นายเอกสิทธิ์ อำลอย ผู้มา


ใช้สถานที่จอดรถ กล่าวว่า การที่โรงพยาบาลเก็บค่าจอดรถก็ดีเหมือนกันเพราะตั้งแต่มีการคิดค่าบริการ การหาที่จอดรถก็ง่ายขึ้น และมีที่ว่างมากขึ้น

"อีกอย่างไม่ต้องห่วงเรื่องรถเวลาเข้าไปในโรงพยาบาลนานๆ " นายเอกสิทธิ์ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง