สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"นอภ.ทวีวุฒิ"ชูค่านิยม"4ต" ชวนนักธุรกิจ-ชาวหาดใหญ่ร่วมป้องกันเมือง

photo  , 640x466 pixel , 60,993 bytes.

"นายอำเภอทวีวุฒิ" ประสานความร่วมมือทุกส่วนร่วมป้องกันหาดใหญ่อย่างเข้มข้นหลังเกิดเหตุที่จะนะและเทพา ชู "ค่านิยม4ต." ขอธุรกิจ ร้านค้า และชาวบ้านร่วมกัน มั่นใจป้องกันเหตุได้ 100%


นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยเกี่ยวกับมาตรการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่หาดใหญ่ว่า เนื่องจากหาดใหญ่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ จึงต้องมีการป้องกันมากเป็นพิเศษ และต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ในการสอดส่องสิ่งผิดปกติ ต้อง สงสัย จัดร้านให้ปลอดภัย ถ้าเจอสิ่งผิดปกติก็ให้แจ้งตำรวจ 191  สภ.หาดใหญ่ 074-258444 เทศบาลนครหาดใหญ่ 074-200000 อส. 074-259220 และ ศูนย์


"หลังจากเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นในพื้นที่อำเภอจะนะ และเทพา ทำให้หาดใหญ่ต้องป้องกันเป็นพิเศษ ตอนนี้ เราปรับแผนรับมือเป็นระดับสูงสุด และมี ชุดปฏิบัติการทำงานตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่  อส. ร่วมกับตำรวจ และทหาร
ฝ่ายปกครอง เทศบาลนครหาดใหญ่ ผลัด เปลี่ยนหมุนเวียนกัน เน้นพิเศษในพื้นที่โซนเมือง ย่านธุรกิจ ซึ่งอาจจะเป็นเป้าหมายของผู้ก่อความไม่สงบ ทุกๆ วันจะ ตรวจค้นวันละ 2- 3 ที่ เพื่อค้นหาแหล่งพักพิงของผู้ก่อความไม่สงบ ผลการปฏิบัติก็จะพบยาเสพติดบ้าง?
ทุกวันนี้ยังมีใบปลิวรณรงค์ให้ชาวบ้านตื่นตัวที่จะดูแลป้องกันตัวเอง ไม่ใช่เฉพาะชาวบ้าน ธุรกิจห้างร้านก็ต้องให้ ความร่วมมือ ภายใต้โครงการ "คนหาดใหญ่ ดูแลหน้าบ้าน หน้าร้าน เมืองหาดใหญ่น่าอยู่"


ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันสามารถสังเกตว่า มีวัตถุต้องสงสัยที่ ?ไม่เคยเห็น ไม่เป็นของใคร ไม่ใช่ที่อยู่ ดู ไม่เรียบร้อย" ระวังการซุกซ่อนในร้าน ชั้น วางสินค้า ต้องจัดร้านให้เป็นระเบียบ สังเกตง่าย ไร้โพรง(ที่สามารถซ่อนสิ่งของได้) ทุกระดับ รถยนต์และจักรยานยนต์ต้องสงสัย ?ให้สังเกตรถ ที่มีแสงไฟกระพริบ ค้างไว้ผิดจากทั่วไป ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ป้ายปลอม จอดรถแล้วขึ้นคันอื่น หรือรถที่จอดกันที่จอดให้คนอื่น?  บุคคลต้องสงสัย ให้สังเกตคนที่สะพายเป้ ใส่หมวก บันทึกภาพ ถามแปลก สวม แว่นดำ อำพราง วางของไว้แล้วไม่เอากลับ ขับรถวนหลายรอบ ลอกแลกสังเกตการณ์ เข้าร้านค้ามีพิรุธ? 


นายทวีวุฒิ กล่าวต่อว่า ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อเมืองหาดใหญ่มั่นคงอย่างยั่งยืนมี 4 วิธีการที่เรียกว่า "ค่านิยม 4 ต." คือ เตรียมตัว 1.ร้านค้าควร จะติดกล้องวงจรปิด หันออกหน้าบ้าน ร้าน รถ สถานประกอบการ สถานที่ขนส่ง จุดเสี่ยง ให้เห็นคนขับ ทะเบียน บัตรชัดเจน 2. รับข้อมูลข่าวการแจ้งเตือนตลอด ทางเฟสบุ้ค เพจ ตำรวจภูธรหาดใหญ่  ติดตาม 1.ให้สังเกตและติดตาม รถที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ทะเบียนปลอมและบุคคลต้องสงสัย 2.สังเกตุวัตถุ ต้องสงสัย(ไม่เคยเห็น ไม่เป็นของใคร ไม่ใช่ ที่อยู่ดูไม่เรียบร้อย)


เมื่อพบห้ามจับ หาเจ้าของ จดจำ รายงานเจ้าหน้าที่ กำหนดเขตอันตราย รอให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่  เติมเต็ม 1. ร่วมเป็นจิตอาสา เครือข่ายตาสับปะรด กองทุนลงขัน ศูนย์มณโฑ และ เครือข่ายอื่นๆ 2.ให้ความร่วมมือ สนับ- สนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ให้ความช่วยเหลือในเรื่องเร่งด่วน ต่อเนื่อง 1. ช่วยตรวจสอบข่าวลือและการ แจ้งเตื่อนการก่อเหตุรุนแรง (โดยไม่มีที่ มา) และรายงาน เฟสบุคเพจ ตำรวจภูธร หาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง เชิญชวนคนในครอบครัว คนในธุรกิจ เพื่อนและผู้ที่สนใจ ร่วมกันป้องกันเมืองหาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง