สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

"ป้าคิณ"ยึดคำสอนพ่ออยู่พอเพียง ขายข้าวแกง"บุฟเฟต์"25บาท-ลูกค้าเหนียวแน่น

photo  , 640x875 pixel , 111,023 bytes.

"ป้าคิณ" ยึดคำสอนของพ่อ ?ทำความดี
อยู่แบบพอเพียง? ขายข้าวแกงบุฟเฟต์ ที่หาดใหญ่มา 16 ปี ลูกค้าเหนียวแน่น ทั้งขาประจำและหน้าใหม่จากกระแสโชเชียล จุดเด่นอาหารพื้นบ้าน รสชาติดี ราคาสุดถูก "ตักไม่อั้น" 25 บาท


นางประคิณ เพ็ชรมณี เจ้าของร้านข้าวแกงป้าคิน กลางซอย 11 ถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเปิดขายทุกวัน เวลา 05.00 - 19.00 น. กล่าวว่า ได้เปิดขายข้าวแกงแบบ พอเพียง ราคาถูก และเป็นข้าวแกงแบบตักกินเอง ไม่อั้น มาตั้งแต่ปี 2543 หรือกว่า 16 ปีมาแล้ว ลูกค้าสามารถเลือกกิน ที่ร้าน หรือซื้อใส่ถุงกลับไปทานที่บ้าน ข้าวแกงราคา 25 บาท ลูกค้าตักข้าว และ แกงต่างๆ ได้ตามใจชอบ ถ้าเป็นแกงถุงละ 15 บาท ขนมหวานเพียงถุงละ 5 บาท
ก่อนหน้านั้น ตนเป็นชาวนา ที่จ. ยะลา เมื่อแต่งงานมีครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ที่หาดใหญ่ แรกๆ มาขายเป็นรถเข็น ตั้งแต่พ.ศ.2518 ต่อมมาเปิดเป็นเพิงเล็กๆ ขายบริเวณนี้ตั้งแต่ พ.ศ. 2543 จาก จากราคา 15-20 และปัจจุบัน 25 บาท เมนูในร้านเน้นอาหารพื้นบ้านประมาณ 10-15 อย่าง เช่น แกงส้ม, แกง จืด, แกงเขียวหวาน, ผักหัวไชโป้ว, แกงกะทิหน่อไม้, แกงขี้เหล็ก, ผัดเผ็ด, ผัดผัก,
ปลาทอด, และหมูทอด ส่วนขนมหวานมี 5-7 อย่าง เช่น ลอดช่อง, ฟักทองเชื่อม, สาคูข้าวโพด, รวมมิตร แกงที่ร้านขายดีทุกเมนู และมักจะขายหมดตลอด
โดยเคล็ดลับความอร่อยคือ ไม่ใส่ผงชูรส และใส่หัวกะทิเน้นความเข้มข้น
"ภูมิใจและดีใจที่มีลูกค้าจำนวนมาก ไม่เคยนับว่าลูกค้ามาทานวันละกี่คน ลูกค้าจะมาเรื่อยๆ แต่จะขายดีช่วงเช้า และเที่ยง ส่วนมากเป็นลูกค้าประจำ ทาน มาตั้งแต่ยังเด็กๆ ส่วนลูกค้าใหม่ส่วนมาก จะรู้จักจากโซเชียลมีเดีย"

ป้าคิณ กล่าว และว่า
ลูกค้ามีหลากหลายตั้งแต่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง นักเรียน ลูกจ้าง พนักงานบริษัท รวมไปถึงข้าราชการระดับสูง เปิดร้านตั้งแต่ตี 3 แต่มีลูกค้ามารอ ซื้อใส่บาตรพระตั้งแต่ตี 5 ขายจนถึงทุ่ม กว่าๆ เปิดขายทุกวัน ช่วยกันทำกับลูก สาว และจ้างแม่ครัวหนึ่งคน  โดยให้ลูกค้า


"อย่าไปคิดมาก กำไรบางวันได้แค่ 200-300 บาท แม้ราคาวัตถุดิบจะขึ้น แต่ ตอนนี้ก็ยังไม่คิดขึ้นราคา เพราะมองว่า บางครั้งเราก็ได้กำไรจากบางคนทานน้อย


"เราต้องอยู่แบบพอกินพอใช้ แม้จะค่อนข้างเหนื่อยกับการทำงาน แต่ถ้า นอนพักผ่อนตื่นเช้ามาก็รู้สึกหาย แม้ตอนนี้จะอายุ 66 ปี ซึ่งค่อนข้างมาก แต่สุขภาพแข็งแรง เพราะทำงานตลอดเวลา" ป้าคิณ ได้อัญเชิญพระราชดำรัส ในหลวงที่ว่า ?จงทำความดี ทำอะไรก็ ได้ และให้มีชีวิตอยู่แบบพอเพียง? ยึดหลักคำสอนนี้มาโดยตลอด ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ทะเยอทะยาน ไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย เสื้อผ้าก็มีไม่เยอะ บางตัวใส่ 10 ปีมาแล้ว การขายของในราคาถูก ทำให้ตนรู้สึกสบายใจ จึงไม่เครียดหากร้านข้าวแกงไม่ได้มีกำไรมากพอ ด้านลูกค้า

นายศุภชัย ไชยวรรณ ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า มาจากสงขลา ครั้งแรกที่มาทานที่นี่เห็นว่ามีรถจอดเยอะ จึงลองลงมา ดู เห็นว่าเป็นอาหารพื้นบ้านจึงลงมาทานดู รสชาติอร่อยจึงมาทานเป็นประจำ
"ผมชอบทานอาหารพื้นบ้าน เมนูโปรดที่ทานประจำที่นี่คือ แกงส้ม เพราะรสชาติเข้มข้น" นายศุภชัย กล่าว และว่า การที่ร้านให้ลูกค้าตักกินเองด้วยความเต็มใจนั้น สอดคล้องกับวิถีสังคมไทยที่ว่า "เรามักเกรงใจคนที่เป็นผู้ให้ ถ้ายิ่งให้คนยิ่งเกรงใจ"


ซึ่งเชื่อว่า ลูกค้าประจำที่นี่จะตักอาหารแต่พอดี นายประพันธ์ แป้นลอย มอ เตอร์ไซค์รับจ้าง กล่าวว่า เป็นลูกค้าประจำที่นี่มานานแล้ว มาทานอาหารที่นี่ ทุกวัน เนื่องจากราคาถูก อาหารอร่อย รวมทั้งสามารถตักได้เองตามความชอบ เมนูที่ตักประจำคือ ผัดถั่วงอกเลือดหมู และขนมหวาน
"เศรษฐกิจแบบนี้ ร้านราคาถูกแบบนี้หายาก" เช่นเดียวกับ นายสมศักดิ์ สันบูคา
พนักงานบริษัทเอกชน กล่าวว่า ทานที่นี่ มา 10 ปีแล้ว ตนต้องเดินทางไป-กลับ กรุงเทพฯ หาดใหญ่ตลอดเวลา แต่ทุกครั้ง ที่ลงมาทำงานที่หาดใหญ่ ก็จะมารับประทานอาหารที่ร้านป้าคิน ชอบเพราะรสชาติอร่อยคุณภาพดี แม้จะเน้นใส่ผักมาก แต่ด้วยราคานี้สามารถยอมรับได้ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านแบบนี้หากินค่อนข้างยาก

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง