สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

กลับมาแล้ว"ดีเจวิถีใต้" "ยินดี ตรีรัญเพชร"ปลุกกระแสวิทยุAM

photo  , 640x379 pixel , 61,242 bytes.

หายไปจากคลื่นวิทยุนานกว่า 10 ปี "ยินดี ตรีรัญเพชร" ดีเจวิถึใต้ ผู้สร้างกระแสรายการ "บินหลาหาข่าว" สวท. สงขลา กลับมาอีกครั้งกับงานสุดท้าทายที่ "ภาค AM"  คลื่นสวศ.สงขลา

"เมื่อก่อนผู้ดำเนินรายการวิทยุมีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคม อย่างเรารณรงค์เรื่องวันงดสูบบุหรี่โลก เราบอก

เล่าผลเสียของบุหรี่ มีผู้ฟังเลิกสูบบุหรี่ ก็รู้สึกภูมิใจมากเหมือนกัน"


นางยินดี ตรีรัญเพชร นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพื่อการศึกษาจังหวัดสงขลา(สวศ.) อดีตอดีตดีเจ ผู้มี ชื่อเสียงเมื่อ 10 ปีก่อนกับรายการ ?บินหลาหาข่าว? สวท.สงขลา FM 90.50 MHz
ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง กล่าว และว่า
ช่วงปี 2539 เป็นลูกจ้างชั่วคราวจัดรายการของ สวท. สงขลาคือ รายการบินหลาหาข่าว ตอนนั้นมีเครือข่ายกับผู้ฟังทางบ้าน บางครั้งดึงผู้นำเครือข่ายชาวบ้านมาช่วยจัดรายการ ใช้ภาษาใต้ ซึ่งตน ถนัดเป็นภาษาหลัก และบางครั้งใช้สื่อพื้นบ้าน เช่น หนังตะลุง มโนราห์ ในการสร้างสีสันให้รายการ สมัยก่อนจะสนิทกับผู้ฟังๆ ติดตามค่อนข้างเยอะ บางครั้งผู้ฟังจะชวนไปร่วมงานกุศลต่างๆ ช่วงวันทอดกฐิน อาจจะนัดกันไปร่วมทอดกฐินปีละ 1 ครั้ง เครือข่ายแต่ละอำเภอจะช่วยกันจัดทอดกฐิน ผู้ฟังมักจะส่งของฝากมาให้
รายการที่จัดเกี่ยวกับข่าว ซึ่งคิดว่าน่าจะสร้างประโยชน์ให้กับผู้ฟังได้ และมีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคม เมื่อก่อน ยังไม่มีสื่อให้เลือกมากขนาดนี้ บางคนหิ้ววิทยุทรานซิสเตอร์ไปฟังในสวนยาง แต่เดี๋ยวนี้บางคนเปิดวิทยุผ่านทางสมาร์ท โฟนมากกว่า


"สื่อต่างๆ เราจะไปบังคับให้เค้ามารับฟังเป็นไปไม่ได้ เค้าจะเลือกก็เพราะประโยชน์จากสิ่งที่เราสื่อสารออกไปมากกว่า" ตอนนั้นเป็นลูกจ้างชั่วคราว พอมีโอกาสไปสอบที่กรมพัฒนาที่ดินทำงานได้ 4 ปี ลองไปสอบบรรจุที่สำนักงานเกษตร อ.ธารโต จ.ยะลา ตำแหน่งนักวิชา การส่งเสริมการเกษตร ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาจากคณะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) แต่ก็ได้ทำงานในส่วนของ การประชาสัมพันธ์คือ ?รายการเพื่อนเกษตร? มากกว่า นายยินดี กล่าวว่า เพิ่งโอนย้ายมา


"ปัจจุบันวิทยุ AM เป็นสื่อซึ่ง ยอมรับว่า มีคนติดตามค่อนข้างน้อย เมื่อเราได้รับหน้าที่ตรงนี้ ก็จำเป็นต้องหาผู้ฟังเพิ่ม" อย่างวันก่อนไปคุยกับผู้นำอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชน ขอให้เค้าเปิดรายการเราในช่วงเช้าผ่านลำโพงเสียงตามสายประจำหมู่บ้านต่างๆ
ซึ่งวิทยุ AM ก็ยังมีคนฟังอยู่ แต่อาจ จะน้อยลง เพราะลักษณะคนรับสื่อต่างๆ ไม่เหมือนกัน วิทยุ FM เป็นภาคส่วนที่มีคนรับฟังมากกว่า AM คนส่วนใหญ่พอชอบแล้วจะฟังจนติดไปตลอด


"AM แม้จะมีผู้ฟังน้อย แต่เมื่อวานได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกสินธพ อินทรัตน์ นายก อบต.ท่าข้าม ท่านฟังสถานีวิทยุ ม.ก. สงขลา AM 1269 KHz เราไม่คิด ว่าระดับผู้ใหญ่จะฟังวิทยุ AM ท่านบอกว่า
ชอบฟังเนื่องจากมีสาระดีๆ อย่าง เรื่องของเกษตรกร ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับประเทศมาถ่ายทอดให้ฟัง" แม้ปัจจุบันสื่อวิทยุจะมีผู้ฟังน้อย แต่เราพยายามจัดรายการให้มีประโยชน์เพราะบางครั้งคนจะลืมวิทยุ AM ไปแล้ว "ท่านผู้ฟังทุกท่านสามารถติดตามดีเจยินดี ได้จากรายการร้านน้ำชาหัวเช้า เริ่มจัดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นราย การที่บอกเล่าข้อมูลข่าวสารด้านดีๆ ของ จังหวัดสงขลา ลึกลงไปในชุมชนและมีข่าว สารของจังหวัด เช่น ภารกิจของผู้ว่าฯ รวมไปถึงสาระน่ารู้ คำคมต่างๆ ตั้งแต่ 06.00-07.00 น.ทุกวันจันทร์-อาทิตย์" ส่วน "รายการวิชาอาชีพ" จัดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 13.00-14.00 น. พยายาม เตรียมข้อมูล ในหนึ่งวันอยากหาผู้ที่เชี่ยวชาญ หรือผู้ที่ประกอบอาชีพนั้นๆมาสัมภาษณ์ เช่น แม่ค้าขายกล้วยแขก ถามมาเลยว่า มีรายได้เท่าไหร่ เอากล้วยมาจากไหน ลูกค้าเป็นใคร มีสูตรการทำยังไง อยากให้ผู้ฟังได้เรียนรู้ว่า มีหลายอาชีพมากกว่าอาชีพหลัก


"เดี๋ยวนี้สามารถฟังออนไลน์ได้ ก็อยากให้ลองหันกลับมาฟัง" นางยินดี กล่าวด้วยว่า บางคนถามว่าทำไมไม่จัดรายการเพลง ส่วนตัวมองว่ารายการเพลงหาฟังได้ทั่วไป อยากจัดรายการข่าว ให้สาระกับผู้ฟังมากกว่า จะยังคงเสน่ห์แบบเดิมคือ ดำเนินรายการด้วยภาษาใต้ที่ทุกคนคุ้นเคย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง