สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ชุมชนสามทหารปลื้ม 'นายกไพร' อุโมงค์ลอดทางรถไฟช่วยแก้ปัญหาจราจร-ศก.ดีขึ้น (ข้ออภัยในนสพ. "สามฐาน" ผิดพลาด)

photo  , 640x359 pixel , 59,166 bytes.

ชาวชุมชนสามฐาน รัถการและโชคสมานปลื้ม ?อุโมงค์กัลยานมิตร? บอก ?ดร.ไพร? ทำดีมาก ช่วยแก้ปัญหาจราจร สะดวกในการมารพ. ส่งผลต่อราคาที่ดิน การค้าขาย และเศรษฐกิจภาพรวม


?อุโมงค์กัลยานมิตร? ที่เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2559 ได้รับการตอบรับชาวหาดใหญ่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวชุมชนสามทหาร รวมถึงพื้นที่เชื่อมต่อคือ ชุมชนรัถการ และชุมชนโชคสมาน ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งได้รับความสะดวกในการเดินทางฝั่งเมืองหา่ดใหญ่


?หากคนในชุมชนต้องการจะไปอีกฝั่งของตัวเมืองหาดใหญ่ หรือต้องการไปโรงพยาบาลหาดใหญ่ ก็ต้องขับรถเวียนไปขึ้นสะพานสัจจะกุลหรือสะพานหน้าโรงพักหาดใหญ่ ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลและมีรถติดมาก ใช้เวลาเดินทางค่อนข้างมาก และสร้างอุโมงค์ลอดทางรถไฟนี้ขึ้นมาก็ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้มาก?  นางแดง พูนแก้ว ทำอาชีพรับจ้าง เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้อุโมงค์กัลยาณมิตร กล่าว และว่า
เมื่อก่อนชุมชนแห่งนี้ไม่ค่อยมีการพัฒนา เพราะว่าบริเวณนี้เสมือนชุมชนที่เป็นทางตันไม่สามารถขับออกไปด้านหลังชุมชนได้ เมื่อเข้ามาทางฝั่งไหนก็ออกไปทางฝั่งนั้น เป็นเหตุผลหลักที่ทำใช้ชุมชนในบริเวณนี้เศรษฐกิจไม่ดี


อีกปัญหาคือ ยาเสพติดเพราะการดูแลและป้องกันที่อาจจะไม่ทั่วถึง
หลังจากที่ได้เปิดให้ใช้อุโมงค์แห่งนี้ ภาพของพื้นที่และเศรษฐกิจก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น การค้าขายดีขึ้น และการสัญจรไปมาโรงพยาบาลหรือตลาดก็ง่ายขึ้น ไม่ต้องไปอ้อมขึ้นสะพานเหมือนเก่า ซึ่งมีระยะทางจะไกลมาก


?อุโมงค์แห่งนี้ก็ช่วยร่นระยะทางให้น้อยลง ช่วยร่นระยะเวลาลงได้ และที่สำคัญช่วยลดปันหารถติดได้ดีมาก? นายธีรวัฒน์ ประทุมมณี อาชีพมอเตอร์ไซรับจ้าง กล่าวว่า เป็นการดีมากที่เทศบาลได้มีโครงการสร้างอุโมงค์แห่งนี้ขึ้นมาเพราะ ช่วยแก้ปัญหารถติด และช่วยร่นระยะเวลาในการให้โดยสาร ขับรถง่ายขึ้น และช่วยให้เศรษฐกิจในบริเวณนั้นดีขึ้นมาก


นางตุ๊กตา ภูสน อาชีพค้าขาย กล่าวว่า อยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นมาตั้งนานแล้วเพราะจะมีประโยชน์ต่อคนในชุมชนมาก และเมื่ออุโมงค์ได้เปิดให้ใช้บริการก็มีความสะดวกในการสัญจรมากขึ้น เวลาพาคนป่วยฉุกเฉินก็สามารถไปได้รวดเร็วไม่ต้องไปอ้อมเพื่อขึ้นสะพานเหมือนเก่า และร้านของเขาก็มีรายได้เพื่มขึ้น เพราะมีคนสัญจรบริเวณนี้มากขึ้น ?พวกเราได้ลงความเห็นกันว่าเรื่องอุโมงค์นี้นายไพรได้ทำดีมาก เยี่ยมมาก? นางตุ๊กตา กล่าว


ขณะที่ นายณัฐวุฒน์ ทองเนื้อแข็ง อาชีพซ่อมรถ กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดใช้อุโมงค์ช่วยลดปัญหาการจราจรสะพานอีกสองแห่ง และช่วยร่นเวลาในการพาคนป่วยในชุมชนโคกสมานและชุมชนใกล้เคียงไปโรงพยาบาล
?อุโมงค์จะทำให้ที่นี่มีแนวโน้มดีขึ้น ทั้งการค้าขาย และราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เชื่อว่าเศรษฐกิจบริเวณนี้จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ ?


ด้าน ดร.ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิดการใช้อุโมงค์กัลยาณมิตรอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2559 และมีประชาชนมาร่วมยินดีจำนวนมาก กล่าวว่า เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการก่อสร้าง โดยเทศบาลฯได้ขออนุญาตใช้สิทธิเหนือพื้นดินจากการรถไฟฯ เพื่อทำการก่อสร้าง และทางการรถไฟฯ เป็นผู้ดำเนินการออกแบบและดำเนินการก่อสร้างเอง เนื่องจากโครงการนี้ดำเนินการในเขตพื้นที่ทางรถไฟ เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัย และการควบคุมการเดินของ รถไฟโดยตรง โดยเทศบาลนครหาดใหญ่สนับสนุนงบประมาณกว่า 42 ล้านบาท


?อุโมงค์กัลยาณมิตรจะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนชาวนคร หาดใหญ่ และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก และช่วยแก้ปัญหาจราจรและบรรเทาความแออัดของรถบริเวณหน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ ตลอดจนส่งผลดีให้กับธุรกิจการค้าการลงทุน และท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ด้วย? ดร.ไพร กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง