สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ชวนชิมข้าวมันไก่ร้านยอดนิยมของคนมุสลิมมาเลเซีย

 • photo , 640x427 pixel , 33,924 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 28,470 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 39,456 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 40,319 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 24,387 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 52,205 bytes.

จุดหมายหนึ่งที่ไม่ไกลจากจังหวัดสงขลามากนักก็คือประเทศมาเลเซียนั่นเอง ซึ่งถ้านั่งเครื่องบินก็ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเว็บคูปอง ที่ไว้ใช้หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกๆมากมาย ก็ยิ่งมาได้ง่ายมากขึ้น


ทั้งนี้เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า  ประเทศมาเลเซียนั้นไม่ได้มีแต่ชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังมีชาวจีนและชาวอินเดียอาศัยอยู่มากพอสมควรเช่นกัน ดังนั้นอาหารของชาวมาเลย์จึงไม่ได้มีแต่อาหารอิสลามแต่อย่างใด แต่ยังมีอาหารจีนและอินเดียอยู่อีกมากมาย


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ชาวมุสลิมมาเลเซียมักจะไม่เข้าร้านข้าวมันไก่ของคนจีน เนื่องจากไม่ฮาลาล โดยร้านอาหารเหล่านี้หลายร้าน มักขายหมูแดง หมูกรอบ หรือมีส่วนผสมอื่นๆที่ใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้องตามหลักศาสนา ดังนั้นแม้ว่าข้าวมันไก่จะเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน แต่กับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามแล้ว แทบไม่มีคนเข้าไปรับประทานข้าวมันไก่สไตล์จีนเลย


แต่ทว่ามีร้านข้าวมันไก่แบบไหหลำอยู่ร้านหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์นั้น มีอยู่หนึ่งร้านที่รสชาติยังคงความดั้งเดิมแบบจีน แต่รับประกันฮาลาล100% ทำให้ร้านนี้กลายเป็นหนึ่งในร้านขวัญใจชาวมุสลิมมาเลเซีย


ชื่อของร้านนั้นก็คือ "Nasi Ayam Hainan Chee Meng" ตั้งอยู่บริเวณถนน Old Klang Road  ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์นี่เอง


อย่างที่กล่าวไป จุดเด่นของร้านนี้ คือข้าวมันไก่นี่รับประกันฮาลาล ซึ่งแม้ว่าจะขาดส่วนผสมที่ผิดต่อหลักศาสนาอิสลาม แต่ข้าวมันไก่ที่นี่ยังคงรสชาติความอร่อยสไตล์จีนไว้ได้อย่างดี


โดยร้านนี้ได้รับการโหวตเป็นหนึ่งในสิบร้านข้าวมันไก่ที่ดีที่สุดในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และได้ 4 ดาว จากเว็บไซต์ tripadvisor.com ด้วย


สำหรับไก่ที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบนั้น เรียกว่าไก่กำปง (Kampong) เป็นไก่บ้านเนื้อแน่นและนุ่ม พร้ามราดน้ำซีอิ๊วสไตล์จีนพร้อมแตงกวา ทำให้ไก่นั้นมีรสชาติที่ดีเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และไม่มีกลิ่นคาวแต่อย่างใด


นอกจากไก่กำปง ซึ่งเป็นไก่ต้มแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูไก่อีกเมนูที่น่าลิ้มลอง นั่นก็คือไก่ย่าง ซึ่งมีราคาไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ถ้าใครได้มีโอกาสมาถึงร้านแล้วก็ควรแวะลองชิมดูด้วย


ทุกเมนูในร้านนี้จะเป็นจานเดี่ยว หากคุณต้องการรับประทานพร้อมข้าว ต้องสั่งข้าวเพิ่มแยกต่างหาก หรือจะสั่งเป็นเซ็ทที่มาพร้อมเครื่องดื่มก็ได้


โดยข้าวนั้นเป็นข้าวมันที่ไม่ค่อยรู้สึกถึงความมันเท่าไหร่ แต่มีกลิ่นหอม เข้ากันกับข้าวมันไก่เป็นอย่างดี


ส่วนเครื่องดื่มนั้นมีหลายเมนู ซึ่งคล้ายร้านทั่วๆไปก็คือมีชา กาแฟ น้ำอัดลมต่างๆ ถ้าให้แนะนำซักเมนู ก็คงแนะนำชานม เพราะประเทศมาเลเซีย ขึ้นชื่อเรื่องชานมเป็นอย่างมาก โดยชานมร้านนี้ มีความเข้มข้นของชา พร้อมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เรียกได้ว่ากินข้าวมันไก่แล้วตามด้วยชานมจะฟินสุดๆไปเลย


บรรยากาศในร้านนี้ เรียกได้ว่ากระทัดรัด แต่ไม่เล็ก แม้พื้นที่จะดูมีอยู่อย่างจำกัด แต่ก็รองรับลูกค้าครั้งหนึ่งได้มากกว่า20คน ใครที่จะไป เราแนะนำให้ไปช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 8โมงเช้าจนถึงก่อนเที่ยงจะดีกว่าเพราะคนยังไม่ค่อยมี สามารถนั่งกินได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าไปในช่วงเวลาเที่ยงหรือเย็น อาจทำให้อารมณ์เสียได้ เพราะช่วงเวลานั้นคนต่อคิวกันเยอะมากๆ  และอาจไม่มีที่นั่ง ถ้าคุณต้องการรับประทานในร้าน


ดังนั้นถ้าใครมีเวลา ก็อย่ารอช้ารีบจับเว็บส่วนลดตั๋วเครื่องบิน แล้วเก็บกระเป๋ามากินอย่างอิ่มหนำสำราญที่กัวลาลัมเปอร์ได้ทันทีเลย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง