สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

ปรับการศึกษาหนุน'เมืองต้นแบบ' ธุรกิจไทย-มาเลย์ขานรับ-ดันสุไหงโก-ลกคอมเพล็กซ์

 • photo , 640x359 pixel , 49,903 bytes.
 • photo , 640x425 pixel , 29,623 bytes.
 • photo , 640x389 pixel , 24,904 bytes.
 • photo , 640x426 pixel , 54,899 bytes.
 • photo , 640x426 pixel , 59,887 bytes.

รมช.ศึกษา พัฒนาการศึกษาชายแดนใต้ หนุสนโยบายเมืองต้นแบบ "สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ประธานหอฯนราธิวาสเผยธุรกิจทั้งไทย-มาเลย์ขานรับ ด้าน "นายกสุไหงโก-ลก" ดันพลิกเคหะร้างเป็นคอมเพล็กซ์รองรับ


                เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ธันวาคม 2559 ที่ห้องประชุมวิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และรองประธานคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เป็นประธานการประชุมการศึกษาแบบบูรณาการการเมืองต้นแบบ "สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการขับเคลื่อนการศึกษา ในการรองรับ อ.สุไหงโก-ลก  ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เมืองต้นแบบ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากที่ได้สนับสนุนงบประมาณปี 60 ดำเนินการ 3 โครงการ จำนวน 532.70 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้


                การประชุมในครั้งนี้ มีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รอง เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์ ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก พร้อมด้วยกรรมการหอการค้า,สภาอุตสาหกรรม จ.นราธิวาส และหน่วยงานทางการศึกษา รวมกว่า 100 คน ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อใหญ่ๆ 3 ประการ คือ การนำผู้ผลิตพบผู้บริโภค ยกระดับสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งหัวใจหลักคือ นักการตลาด และแหล่งเงินทุนให้กับนักธุรกิจ ที่ต้องการมาลงทุน


                ซึ่งปัจจัยหลักที่สามารถนำไปสู่เมืองต้นแบบอย่างยั่งยืน คือ ปัจจัยด้านการศึกษาต้องมีการปูพื้นฐานในกลุ่มเยาวชนตั้งแต่เยาว์วัย โดย พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์ ซึ่งรับผิดชอบและได้นำไปวิจัย พบว่า ในปีการศึกษา ปี 2560 จะบรรจุวิชาเชิงธุรกิจ 14 วิชา 57 บทเรียน ให้นักเรียนชั้น ป.5 ได้เรียนแต่เนินๆ เป็นวิชาที่สอดแทรกในเรื่องการค้าการขาย วิชาวัฒนธรรมการบริโภค ที่ต้องเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมของประเทศคู่ค้า อย่างสิงคโปร์ อินโดนีเซียและมาเลเซีย รวมทั้งการเรียนภาษาจีน อังกฤษและยาวีในโรงเรียน


              เมื่อเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาจะสามารถผลิตนักการตลาดได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นกลไกของเมืองต้นแบบและยั่งยืนได้เป็นอย่างดี โดยที่เอาประชาชนเป็นศูนย์กลางในการทำและขยายธุรกิจ


              พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ กล่าวว่า ทาง จ.นราธิวาส ได้จัดแผนการศึกษาเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง ไม่ว่าในเรื่องของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ ว่าพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่ง ครม.ได้อนุมัติโครงการเมืองต้นแบบ "สามเหลื่ยม มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน" ขึ้นมา จะเป็นส่วนช่วยเสริมการทำงานให้เข้มแข็งขึ้น ซึ่งอ.สุไหงโก-ลกมีความเข้มแข็งในเรื่องการค้าชายแดน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกี่ยวข้องคือการเตรียมคน การผลิตคน การพัฒนาคน จะสอดคล้องกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของกระทรวงศึกษาธิการ ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้มอบหมายให้ไปพัฒนาแผน การปรับปรุงแผน ได้ประมาณ 1 ถึง 2 เดือนก็จะนำแผนมาเชื่องโยงกันให้เป็นพื้นที่เดียวกันทั้ง 3 จังหวัด ที่จะทำตามแนวทางพัฒนาประเทศก็คือ ประชาชนเป็นศูนย์กลางและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างยิ่ง


              ในส่วนความสัมพันธ์ เนื่องจากพื้นที่ อ.สุไหงโกลก ติดประเทศเพื่อบ้าน ชายแดนมาเลเซีย ขณะนี้ยืนยัน ทางภาครัฐในระดับท้องถิ่น ส่วนภูมิภาค และส่วนกลาง ได้ประสานงานร่วมกันเป็นอย่างดี กับทางการมาเลเซีย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเอื้ออำนวย ต่อเรื่องเศรษฐกิจและประชาชนทั้ง 2 ประเทศ


                นายศรัณย์ วังสัตตบงกช  ประธานหอการค้าจีงหวัดนราธิวาส  กล่าวว่า ในพื้นที่ จ.นราธิวาส รัฐบาล ได้อนุมัติ  2 รูปแบบโครงการ หรือ 2 เวอร์ชัน คือคือ เขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ส่งเสริมโรงงานอุตสหกรรม ซึ่งจะจัดทำตามแผนงานในพื้นที่ ต.ละหาร อ.ยี่งอ เพื่อจูงใจการลงทุนโรงงานอุตสหกรรม ในพื้นที่ เพื่อสร้างงาน ให้กับคนและรายได้เข้าพื้นที่ ขณะนี้มีผู้นักธุรกิจ สนใจมาลงทุนไปแล้วตามลำดับ  และอีก 1 ในนโยบายคือ โครงการเมืองต้นแบบ "สามเหลี่ยม มั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน" ซึ่ง อ.สุไหงโก-ลกได้เป็นเมืองต้นแบบ 1 ใน 10 ระดับประเทศ


              "เป็นโครงการที่ มีประโยชน์ต่อประชาชนและพื้นที่เป็นอย่างมาก ขณะนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก  และหลังจากที่รัฐบาลให้ เมืองสุไหงโก-ลก เป็นเมืองต้นแบบ ทางรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีประชากรในกว่า 2 ล้านคน ทั้งภาครัฐและประชาชนรับทราบข่าวสาร และมีความเชื่อมั่นว่า สุไหงโก-ลกจะมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจขยายตัวเร็วได้อย่างแน่นอน ซึ่งนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สนใจที่จะมาท่องเที่ยวและลงทุนในพื้นที่สุไหงโก-ลกอีกด้วย" นายศรัณย์ กล่าว และว่า


            ล่าสุดในส่วนการศึกษา จ.นราธิวาส จะเปิดการสอนพิเศษ เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต คือ การสอนภาษาอังกฤษ ภาษาบาฮาซา และภาษาจีน เป็นอย่างน้อย และเชื่อมั่นว่า ใน 2 เวอร์ชัน จะทำให้พื้นที่นราธิวาส เจริญขึ้น และมั่นคงขึ้น รวมถึงปัญหาความไม่สงบหรือ ภัยความมั่นคง จะลดถอยน้อยลงมากขึ้น และจะหมดไปในที่สุด   


                อย่างไรก็ตาม ภาครัฐเองในท้องถิ่น จำเป็นที่จะต้องปรับ โดยเฉพาะข้อมูลพื้นฐาน


              ด้าน นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมา ไม่น้อยกว่า 12 ปี ทำให้พื้นที่ได้รับผลกระทบหลายด้าน และบางโครงการในห้วงที่ผ่านมา ต้องหยุดชะงัก และเป็นเมืองร้าง ซึ่งขณะนี้ ทางเทศบาลฯ หอการค้าฯ และเอกชนในพื้นที่ ได้เสนอ นำโครงการบ้านเคหะร้าง บนเนื้อที่ 25 ไร่ มาพัฒนาใหม่ เพราะปัจจุบัน เป็นที่อยู่ของกลุ่มหลบซ่อนของกลุ่มคนร้าย ก่อคดีอาชญากรรม และจำมาปรับเป็นในลักษณะ "สุไหงโก-ลก คอมเพล็กซ์" เป็นศูนย์รวมสิ้นค้าและอื่นๆ ของคนในพื้นที่ ซึ่งได้รับการตอบรับจากรัฐบาล  และอยู่ในขั้นตอนพิจารณา เพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง