สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

เขื่อนบางลางแถลงไม่ปล่อยน้ำ ศอ.บต.ติดตามใกล้ชิด-ปชช.แจ้ง1880ได้24ชม.

  • photo  , 640x359 pixel , 33,229 bytes.
  • photo  , 1706x960 pixel , 114,399 bytes.

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2560 นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) พร้อมด้วยนายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ร่วมแถลงข่าวกรณีสถานการณ์น้ำของเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลาในขณะนี้ ว่า ตามที่ได้มีกระแสข่าวในพื้นที่ในสื่อออนไลน์ กรณีการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบนั้น ไม่เป็นความจริง


นายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง กล่าวว่า เนื่องจากเดือนธันวาคม 2559 มีปริมาณฝนตกบริเวณท้ายเขื่อนถึงอำเภอเมืองปัตตานี ซึ่งเขื่อนบางลางมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างในปริมาณน้อยมาก และสามารถจะกักเก็บน้ำไว้ใช้ไว้เป็นต้นทุนในปี 2560 ต่อไป จึงได้หยุดการระบายน้ำผ่านเครื่องผลิตไฟฟ้าเป็นต้นมาตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2559 ถึงปัจจุบัน


โดยล่าสุดข้อมูลปริมาณน้ำในอ่างเท่ากับ 688.38 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 47 มีปริมาณน้ำที่ใช้งานได้เท่ากับ 412.10 ล้านลูกบาศก์เมตร และสามารถจะเก็บน้ำได้อีกเท่ากับ 805 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องระบายน้ำออกไป


"ขอให้พี่น้องประชาชนได้คลายข้อกังวลและข้อสงสัยกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้" นายคติ กล่าว และว่า


โดยตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา เขื่อนบางลางยังไม่มีการปล่อยน้ำแต่อย่างใด สำหรับพื้นที่ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในบริเวณท้ายเขื่อน จึงส่งผลให้พื้นที่จ.ปัตตานี และอ.บังนังสตา จ.ยะลา ได้รับผลกระทบ


แม้สถานการณ์น้ำท้ายเขื่อนจะน่าเป็นห่วง แต่เขื่อนบางลานจะสามารถรองรับปริมาณน้ำได้มากถึง 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้น้ำในเขื่อนมีเพียง 49 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถรองรับได้มากกว่านี้


อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนบางลางยังไม่มีนโยบายหรือมาตรการในการปล่อยน้ำ และน้ำท่วมที่กำลังประสบอยู่นั้นเกิดจากฝนที่ตกหนักและน้ำที่ล้นตลิ่งไม่ใช่การปล่อยจากเขื่อนบางลาง จึงขอให้พี่น้องประชาชนเข้าใจและคลายข้อสงสัย


ขณะที่ นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ กล่าวว่า ศอ.บต.ยังได้เปิดสายด่วน 1880 เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถแจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหรือติดตามสถานการณ์น้ำท่วมได้โดยตรง ซึ่งทาง ศอ.บต.จะสรุปข่าวสถานการณ์น้ำท่วมทุกเที่ยงคืนของทุกวัน และตอนนี้ยังได้ประสานและติดตามข้อมูลเฝ้าระวังสถานการณ์ทั้งลุ่มน้ำบางนรา ลุ่มน้ำโก-ลก และเขื่อนบางลางอย่างใกล้ชิด


"หากพี่น้องประชาชนที่ต้องการสอบถามสถานการณ์น้ำท่วมและเส้นทางการเดินทางสามารถติดต่อมาได้ผ่านสายด่วนอุ่นใจ 1880 ศอ.บต.ได้ตลอด 24 ชม." รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง