สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

รับส่ง12คนไทยสู่อ้อมอกญาติ "ศอ.บต."แนะคุยจนท.ก่อนไปทำงานมาเลย์

by Focus Team @20-01-2560 17.04 ( IP : 58...177 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , 12คนไทย , ศอ.บต. , มาเลย์
 • photo , 640x359 pixel , 42,071 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 46,739 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 27,122 bytes.
 • photo , 640x624 pixel , 48,721 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 40,102 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 35,117 bytes.
 • photo , 640x854 pixel , 75,297 bytes.
 • photo , 640x854 pixel , 75,916 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 36,596 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 48,634 bytes.

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2560 พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  นางวิไลเลิศ สิรันทวิเนติ ภริยา เลขาธิการ ศอ.บต./ประธานชมรมแม่บ้านศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมต้อนรับคณะคนไทยทั้ง 12 ราย ที่ได้เดินทางมาถึง  ที่ห้องประชุมน้อมเกล้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อพบกับครอบครัวและญาติพี่น้องที่มารอรับ พร้อมร่วมกันดุอาร์เพื่อขอให้พ้นจากภยันอันตรายทั้งปวง


โดย ศอ.บต. ได้นำคนไทย 12 คนที่ถูกจับกุมที่มาเลเซียเดินทางกลับประเทศไทย โดยมีญาติพี่น้องมารอต้อนรับ จากกรณีคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมด 21 คน ส่วนอีก 9 คนนั้น ทางการมาเลเซีย จะทำการไต่สวนและทยอยปล่อยตามมาภายหลัง ซึ่งวันนี้ ศอ.บต ได้จัดรถไปรับที่ด่านสะเดา และให้ญาติมารอรับที่ ศอ.บต.


พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร กล่าวว่า ได้ฝากความห่วงใยแด่พี่น้องทุกท่าน ทั้งนี้
พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ นายศุภณัฐ สินรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต.ได้มีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนอย่างมาก และพร้อมดูแลพี่น้องทุกคนในพื้นที่อย่างดีที่สุด จึงได้มีข้อสั่งการให้ความช่วยเหลือและดูแลกรณีนี้  ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงาน จังหวัดยะลาที่ร่วมดูแลพี่น้องที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียในครั้งนี้ด้วย


"ศอ.บต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปติดตามดูแลท่านถึงที่บ้าน"


โดยก่อนหน้านั้นที่ ศอ.บต.ได้รับแจ้งคนไทยถูกจับกุมที่มาเลเซียนั้น ทาง เลขาธิการ ศอ.บต.ก็ได้มีข้อสั่งการให้รองเลขาธิการ ศอ.บต.เดินหน้าลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนและรับฟังปัญหาต่างๆ จากครอบครัว ญาติพี่น้องที่ถูกจับกุมถึงที่บ้าน


สำหรับ 9 คนที่รอการไต่สวนนั้น หากพี่น้องประชาชนมีปัญหาความเดือดร้อนอะไรก็ตาม ศอ.บต.และ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ยินดีที่จะเปิดประตูต้อนรับทุกคน


"ขอให้อัลลอฮคุ้มครองพี่น้องทุกคนครับ" รองเลขาธิการ ศอ.บต.กล่าว


นายธีรุตม์ ศุภวิบูรณ์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่คนไทยที่ถูกจับกุม 21 คนที่มาเลเซีย และถูกปล่อยตัวมาก่อน 12 คน เหลืออีก 9 คนที่รอการไต่ส่วนให้เสร็จสิ้นนั้น เนื่องจาก 12 คนที่เดินทางกลับมาก่อน คดีไม่มีความซับซ้อนมาก เมื่อให้การในศาลเสร็จสิ้น ก็ได้รับการปล่อยตัวกลับมา โดยกรณีดังกล่าวเป็นการคุ้มครองพยาน เมื่อให้การเสร็จ ทางการมาเลเซียก็ยกเลิกคุ้มครองพยานและปล่อยตัวกลับมา ส่วนอีก 9 คนที่เหลือนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างให้การต่อศาลอยู่  หากการไต่ส่วนเสร็จสิ้น ก็จะได้รับการปล่อยตัวกลับมาอย่างแน่นอน  ซึ่ง ศอ.บต.โดย กองกิจการต่างประเทศ ได้ประสานงานกันอยู่ตลอด


อย่างไรนั้น ทางนายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้ ศอ.บต.เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจ กระทรวงการต่างประเทศ กรมจัดหางาน เพื่อร่วมกันหาแนวทางและสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องคนไทยมุสลิมใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูล ที่จะเดินทางไปทำงานในประเทศมาเลเซีย หากไปทำงานโดยไม่มี ?เวิร์คเพอร์มิท? หรือการขอใบอนุญาตทำงานในมาเลเซียที่ถูกต้อง จะมีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกจับกุมได้


"ท่านเลขาธิการ ศอ.บต.ก็ย้ำให้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้สอบถามเจ้าหน้าที่ด้านแรงงานก่อนที่จะตัดสินใจไปทำงานทึ่มาเลเซีย"  นายธีรุตม์กล่าว


นายสะรี เดหลำ ลูกชายของหญิงไทยที่เดินทางกลับมาคนหนีง กล่าวว่า ความรู้สึกแรกเมื่อทราบข่าวว่า แม่ถูกทางการมาเลเซียจับกุมที่มาเลเซีย รู้สึกเสียใจมาก จนนอนไม่หลับ เพราะไม่คาดคิดว่า แม่จะต้องไปเจอกับอะไรแบบนี้ แล้วยิ่งเป็นคนจะนะบ้านเดียวกันก็ไม่คิดว่าจะหลอกกันได้ ซึ่งเกือบ 4 เดือนที่ไม่ได้ติดต่อกับแม่ ด้วยทางการมาเลเซียกักตัวแม่ไว้เป็นพยานทำให้ขาดการติดต่อกับแม่ไป


?ตอนรู้ว่าแม่ถูกจับตัว ก็ตกใจทำอะไรไม่ถูก พ่อไปบอกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านว่าช่วยยังไง จน อบต.แนะนำให้ติดต่อ ศอ.บต. ก็มีรองเลขาธิการ ศอ.บต.มาเยี่ยมที่บ้านก็รู้สึกโล่งใจ และเชื่อว่า ต้องช่วยแม่กลับมาได้ ผมขอขอบคุณมากครับ?


นางสาวมารีนา สะวี หนึ่งในญาติของหญิงไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า  น้าสาว 3 คน ที่ถูกทางการมาเลเซียกักตัวไว้เป็นพยานนั้น เล่าวินาทีตอนนั้นที่ทำให้น้าทั้ง 3 คน ตอบตกลงไปทำงานมาเลเซีย เนื่องจากนายหน้าได้พูดถึงรายได้จากการทำงานที่ค่อนข้างได้รายได้สูงมาก และงานที่ทำก็ไม่ได้หนักมากนัก น้าสาวจึงตอบตกลงไปทำงานด้วย ซึ่งมารู้ตอนหลังว่า โดนนายหน้าที่เป็นคนไทยกันเองหลอกไปทำงาน


"ตกใจมาก จึงได้ไปปรึกษาทางผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.จนได้คำแนะนำให้มาติดต่อ ศอ.บต. ซึ่งก็รู้สึกโล่งใจมาก เมื่อ ศอ.บต.ตอบรับให้การช่วยเหลือ" นางสาวมารีนา กล่าว และว่า


อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่จะไปทำงาน จำเป็นต้องตรวจสอบประวัตินายหน้าให้ดี เพราะตนไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง