สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

แจ้งความเทศบาลนครนคร น้ำเสียบ่อบำบัดกระทบชาวบ้านรอบข้าง

 • photo , 1300x730 pixel , 170,705 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 50,424 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 55,606 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 81,209 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 42,471 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 48,870 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 58,264 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 55,128 bytes.
 • photo , 1300x730 pixel , 170,705 bytes.

แจ้งความเทศบาลนครนคร น้ำเสียบ่อบำบัดกระทบชาวบ้านรอบข้าง


รอง ผอ.รมน.จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำเน่าเสียที่แพร่กระจายจากบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบ


กรณีน้ำเน่าเสียที่แพร่กระจายจากบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพต่อประชาชนในพื้นที่และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2560  พันเอกชาญวิทย์ ปิ่นมณี รองผู้อำนวยการ รมน.จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมอบหมายจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีน้ำเน่าเสียที่แพร่กระจายจากบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพต่อประชาชนในพื้นที่และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ พร้อมกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นางจิราภา รอดเพชร หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้แทนจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาทราย และองค์การบริหารส่วนตำบลนาเคียน นำชี้ให้เห็นการตรวจสอบสะภาพบ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ต.นาทราย อ.เมืองนครศรีธรรมราช

จากการเดินท้าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบนคันกั้นระหว่างกองขยะ กับพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่ท่ามกลางน้ำท่วมขังโดยสภาพน้ำเน่าเสียเป็นน้ำสีดำคล้ำปะปนกับน้ำฝนในหลายจุด ไหลงลงพื้นที่เกษตรกรรม และแหล่งน้ำสาธารณะ ขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากจากต.นาทรายและต.นาเคียน มารวมตัวกันปากทางเข้าบ่อขยะ ยืนยันถึงความเดือดร้อนที่ได้รับทั้งการประกอบอาชีพ และด้านสุขภาพ

พันเอกชาญวิทย์  กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตัวเองว่า มีน้ำเสียที่เกิดจากบ่อขยะแห่งนี้ไหลออกสู่สาธารณะชน ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อวีถีชีวิตความเป็นอยู่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างชัดเจน เบื้องต้นมอบให้ทางผู้แทนจาก สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช บันทึกแจ้งความดำเนินคดีกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ในฐานความผิดต่อพระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อมที่มีการปล่อยน้ำเน่าเสียลงสู่พื้นที่สาธารณะ


"ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชจะต้องเร่งแก้ไข โดยการยกคันดินขึ้นป้องกันน้ำเน่าออกสู่ภายนอกให้กว้างและสูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่คูคลองสาธารณะอีกต่อไป" พันเอก ชาญวิทย์ กล่าว


ขณะที่ นายสมพร กาญจนโสภาส ผู้อำนวยการกองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปัญหากองขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชเกิดขึ้นมานาน แต่จะหนักในช่วงน้ำท่วมในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้น้ำท่วมคันดินที่กั้นไว้ประมาณ 50-80 เซนติเมตร ขณะนี้น้ำลดสามารถเดินผ่านคันดินได้โดยรอบ แต่ยังคงมีบางพื้นที่น้ำจากกองขยะไหลซิมออกไปสู่ภายนอก ในระยะเร่งด่วนเบื้องต้นเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จะต้องเร่งปรับปรุงคันดินให้สูงและมีความแข็งแรงมากขึ้น


ส่วนในระยะยาว ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีโครงการตั้งโรงงานกำจัดขยะแบบ Refuse Derived Fuel ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้าน นายจรรยา ตัดสายชล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเคียน กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นปัญหาเรื้อรังมาประมาณ 10 ปี โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาเคียนได้ทำหนังสือถึงเทศบาลนครนครศรีธรรมราชในการแก้ไขปัญหาในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากผู้บริหารแต่อย่างใด


"ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐบาล จังหวัด และท้องถิ่นเข้ามาแก้ไขอย่างจริงจัง และอยากให้แก้ปัญหาโดยเร่งด่วน ด้วยการทำคันกั้นล้อมรอบไม่ให้น้ำไหลออกจากกองขยะ และมีการบำบัดน้ำเสียในระยะต่อไป" นายจรรยา กล่าว


พรรณี กลสามัญ/ภาพ-ข่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง