สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

เล็งสร้างโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็ก รองรับลงทุน-เหตุฉุกเฉินชายแดนใต้

photo  , 1300x730 pixel , 123,751 bytes.

จากเหตุการณ์ระเบิดและเหตุก่อกวนหลายสิบจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 7 เม.ย 60 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีระเบิดเสาไฟฟ้า ส่งผลให้ประชาชนต้องอยู่ท่ามกลางความมืด และธุรกิจเอกชน  ภาคอุตสหกรรมหลายแห่งไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง  และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย  ที่นิคมอุตสาหกรรมบานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกระแสไฟฟ้าดับเป็นระยะเวลานาน พบความเสียหายทั้งในทางตรง และทางอ้อม เช่น วัตถุดิบในการผลิตเน่าเสีย เครื่องจักรชำรุดเสียหาย ต้องขนสินค้าไปแช่เย็นในพื้นที่จังหวัดสงขลา เป็นต้น คิดมูลค่าความเสียหายมากถึง 59,399,100 บาท และในวันที่ 8 เม.ย. 60  ศอ.บต. ได้ประสานกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) เพื่อดำเนินการซ่อมแซม ติดตั้งเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ


อย่างไรก็ตาม การดำเนินการซ่อมแซม ติดตั้งเสาไฟฟ้า ไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด เนื่องจากความไม่ปลอดภัยในพื้นที่ รวมทั้ง    การขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์และบุคลากรที่มีความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ จึงทำให้เกิดการล่าช้าในการซ่อมแซม จนทำให้ไฟฟ้าดับอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 2 วัน 20 ชั่วโมง


กรณีดังกล่าว ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลและ ศอ.บต. ได้ประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหา มีข้อสรุปว่า การสร้างโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็กจะสามารถช่วยทดแทนได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยให้ ศอ.บต. เป็นแกนหลักสำคัญ ผ่านศูนย์ประสานการบริการด้านการลงทุน (One Start One Stop Investment Center : OSOS) ในการกำหนดวิเคราะห์พื้นที่และกำกับดูแลการสร้างโรงงานไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (Very Small Power Producer : VSPP) จำนวนรวมไม่เกิน 100 MW เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานและเป็นการกระตุ้นให้เกิด  การลงทุนสร้างโรงไฟฟ้า VSPP ขนาดไม่เกิน 10 MW ซึ่งต้องการให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและความพร้อม เข้ามาลงทุน


ขณะที่ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เน้นย้ำเรื่องความโปรงใสในการดำเนินการ เพื่อให้นักลงทุนในพื้นที่มีความมั่นใจในการดำเนินกิจการ และสร้างเสถียรภาพด้านพลังงานต่อไป


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง