สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

"ภาณุ"ยกกลุ่มอัลอิคลาสตัวอย่าง ช่วยเคสบิ๊กซี-หนองจิกจับคนร้ายได้เร็ว

 • photo , 640x359 pixel , 52,711 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 94,370 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 91,786 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 97,737 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 99,375 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 87,120 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 66,908 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 79,629 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 128,503 bytes.

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขานุการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ได้เป็นตัวแทนนำพวงรีด จาก พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ไปเคารพศพ นายนุสน ขจรคำ มี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ กับนายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมวางพวงรีด ที่ฌาปนสถานเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา


พร้อมกันนี้ นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขานุการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ได้มอบเงินให้กับครอบครัวนายนุสน จำนวน 30,000 บาท เพื่อดูแลค่าอาหารในการจัดการงานศพ และร่วมทำบุญอีก 10,000 บาท ให้กับ ?นายนุสน ขจรคำ? ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายฆ่า และจี้ชิงรถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ บจ.-3303 ยล. ก่อนนำไปประกอบระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา


นายภาณุ เผยว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ ?นายนุสน ขจรคำ? และได้มอบหมายให้ตนนำพวงหวีดมาเคารพศพในวันนี้ด้วย


"ผมต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งครอบครัว นายนุสน ขจรคำก็ได้รับกำลังใจจากพี่น้องประชาชนอย่างมาก รวมถึงคณะสงฆ์ก็มาสวดเป็นพิเศษให้ ซึ่งสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น ก็ต้องขอชมเชยไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ทีมงานนายอำเภอหนองจิก แม่ทัพภาคที่ 4 และฝ่ายตำรวจที่ได้ช่วยกันติดตามคนร้ายจนมีความชัดเจน นำไปสู่การสารภาพ ทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราสามารถติดตามคนร้ายได้ในเวลาอันรวดเร็ว" นายภาณุ กล่าว และว่า


อำเภอ ในฐานะศูนย์ปฏิบัติการณ์อำเภอได้ดำเนินการประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นพระเอกที่สำคัญ ทำให้สามารถติดตาม คลี่คลายคนร้ายได้ในเวลาอันรวดเร็ว ที่สำคัญคือ พี่น้องประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุได้ช่วยกัน หากมีเบาะแส พบเห็นเหตุการณ์ หรืออะไรที่เป็นข้อสงสัย ก็สามารถที่จะให้ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งก็ทำให้ทางเจ้าหน้าที่สามารถต่อจิ๊กซอร์ถึงที่มาที่ไปของเรื่องว่าเป็นมาอย่างไร จนกระทั้งได้ความชัดเจน และบรรดาคนเหล่านี้เอง ที่เป็นเครือข่ายของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านคนในท้องที่ต่างคิดเห็นตรงกันว่า ถ้ารู้อะไรที่เป็นอันตราย หากไม่บอกถือเป็นบาป ทำให้เกิดการจัดตั้งกลุ่มในพื้นที่ ?กลุ่มอัลอิคลาส? ที่หมายถึงความบริสุทธิ์ใจ และเป็นกลุ่มที่แสดงหาความโปรดปรานของพระผู้เป็นเจ้าเกิดขึ้นที่หนองจิกด้วย


? กลุ่มอัลอิคลาศ ที่หนองจิก ถือเป็นกลุ่มคนตัวอย่างที่ดีที่ทำให้งานการข่าวของเรา ไปสู่การติดตามคนร้าย และคลี่คลายคดีได้ในที่สุด อันนี้ผมถือว่า กรณีหนองจิกสามารถเป็นตัวอย่างให้กับที่อื่นๆ ได้?


นายภาณุ กล่าวต่อว่า กลุ่มอิคลาศ ถือเป็นกลุ่มคนตัวอย่างที่จะเป็นต้นแบบงานด้านการข่าวให้กับพื้นที่อื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะบทบาทของการเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในงานการข่าวก็ถือมีความสำคัญ ซึ่งก็ได้เตรียมขยายไปยังพื้นที่อื่นด้วย


ทั้งนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุการณ์ และวันนี้เราได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในเรื่องงานการข่าว และส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณยังผู้ประสบเหตุนั้น โดยการเยียวยานั้น ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ดำเนินการช่วยเหลือเยียวยากันอย่างเต็มที


ที่เหนือกว่านั้นคือ การได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงที่ทรงพระราชทานความห่วงใย และพระราชทานสิ่งของให้กับผู้ได้รับผลกระทบ และบาดเจ็บ ทั้ง 27 ราย จากเหตุระเบิดครั้งนี้ด้วย


โดยในวันพรุ่งนี้ 15 พฤษภาคม 2560 ทางหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล และคณะผู้แทนพิเศษฯ จะลงพื้นที่เกิดเหตุที่ห้างบิ๊กซี รวมถึงเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่ โรงพยาบาลปัตตานีด้วย โดย ห้างบิ๊กซี ปัตตานี สามารถกลับมาเปิดบริการได้ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ซึ่งตนหวังว่า จะช่วยพลิกฟื้นบรรยากาศให้กลับมาเหมือนเดิมได้ และการลงพื้นที่ของผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ตนหวังว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มีการพูดคุยกับหน่วยกองกำลังในพื้นที่ที่รับผิดชอบ


อย่างไรนั้น แม้ว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจะทำงานกันอย่างเต็มที แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ แม้จะเป็นความสูญเสีย แต่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะนำไปสู่การป้องกันเหตุ และการบรรเทาเหตุ ตลอดจนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในอนาคตด้วย


ด้าน นางสาวิตรี ขจรคำ ภรรยา ?นายนุสน ขจรคำ? กล่าวว่า การสูญเสีย ?นายนุสน ขจรคำ? สามีที่เป็นหัวหน้าครอบครัวไปนั้น ถือเป็นเรื่องที่ทำใจยากมาก เนื่องจากนายนุสน เป็นเสาหลักของครอบครัว หลังจากนี้ไปคงต้องทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและหัวหน้าครอบครัวให้กับลูกและคนในครอบครัวแทนนายนุสน


ตนเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับครอบครัว และขอให้นายนุสน เป็นคนสุดท้าย ไม่อยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับใครอีก


?อยากให้นุสนเป็นเหยื่อรายสุดท้าย เรารับรู้ได้ถึงความสูญเสีย การเสียหัวหน้าครอบครัวเป็นยังไง เราไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก? นางสาวิตรี กล่าว และว่า


อยากให้หน่วยงานรัฐเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่การเพิ่มหน่วยกำลัง หรือจำนวนด่านเท่านั้น แต่หมายถึง การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนด้วย


"ต้องขอบคุณ ศอ.บต.และหน่วยงานในพื้นที่ที่ได้ช่วยเหลือ เยียวยาครอบครัว ร่วมถึงดูแลงานศพในครั้งนี้ด้วย" นางสาวิตรี กล่าว


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง