สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

'อุดมเดช'ชี้บึ้มบิ๊กซีสวนกระแสปชช. ย้ำเดินหน้าพาคนกลับบ้านแบบรัดกุม

by Focus Team @15-05-2560 12.09 ( IP : 134...159 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , อุดมเดช , บิ๊กซี , บึ้ม
 • photo , 640x359 pixel , 50,734 bytes.
 • photo , 640x360 pixel , 314,054 bytes.
 • photo , 640x360 pixel , 266,417 bytes.
 • photo , 640x360 pixel , 169,980 bytes.
 • photo , 640x360 pixel , 307,763 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 29,673 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 43,893 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 52,888 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 43,713 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 41,393 bytes.

พลเอก อุดมเดช  สีตบุตร หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ประชุมติดตามสถานการณ์และการแก้ไขปัญหา จากกรณีเหตุวางระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี พร้อมให้กำลังใจแก่พนักงานและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 พลเอก อุดมเดช  สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ พร้อมคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อรับทราบสถานการณ์ล่าสุดและติดตามความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาทั้งด้านการดำเนินคดี การช่วยเหลือเยียวยา และมาตรการการป้องกันกรณีเหตุวางระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ณ สำนักงานคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนหน้า สำนักงาน คปต. ส่วนหน้าในกองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย โดยมี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ กับนายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมนายวีรนันท์  เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี พล.ต.เกื้อกูล  อินนาจักร รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน. พล.ต.จตุพร  กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์  เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เข้าร่วมชี้แจงข้อมูล รวมทั้ง พล.ต.ท.สาคร ทองมณี ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผบช.ศชต. ร่วมประชุม หลังจากนั้น พลเอก อุดมเดช  สีตบุตร หัวหน้าผู้แทนพิเศษฯ เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี เพื่อให้กำลังใจแก่พนักงานของห้าง และเดินทางต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี เพื่อเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้


พลเอก อุดมเดช กล่าวถึงการประชุมในวันนี้ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจ้งข้อมูลให้ทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด 8 คน และออกหมายจับไปแล้ว 1 คน พร้อมกับเชิญตัวผู้ต้องสงสัย 2 คน มาซักถาม ซึ่งทั้งสองให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการคลี่คลายคดีอย่างมาก


ส่วนการดูแลครอบครัวของนายนุสน  ขจรคำเจ้าของรถกระบะที่ถูกขโมยมาก่อเหตุ และเสียชีวิตนั้น ภาครัฐได้เข้าให้ความช่วยเหลือเยียวยา และอำนวยความสะดวกในการจัดงานบำเพ็ญกุศลในวันแรก และร่วมเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรม ซึ่งในวันนี้จะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่าย


นอกจากนั้น ยังได้เยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุพร้อมทั้งติดตามให้ความช่วยเหลือจัดหาเครื่องแต่งกายนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษาแก่เด็กและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบฯ จำนวน 15 ราย ซึ่งสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองที่มาห้างบิ๊กซี เพื่อจับจ่ายสินค้าประเภทเครื่องแต่งกายนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนในวันนั้น


สำหรับการให้ความช่วยเหลือต่อผู้ประกอบการอย่างห้างบิ๊กซีและร้านค้าย่อย ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังรอรับรายงานการประเมินทรัพย์สินอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พร้อมกับร่วมมือในการเร่งฟื้นฟูให้ห้างกลับมาสู่สภาวะปกติภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้บิ๊กซีก็พร้อมจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (16 พฤษภาคม 2560)


"นายกรัฐมนตรีและรองประวิตรมีความห่วงใยและได้ให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ดีใจที่พวกเราเข้มแข็ง ขอให้มุ่งมั่นที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจในพื้นที่"


พลเอก อุดมเดช  กล่าวถึงกรณีที่มีเด็กๆ ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากครั้งนี้ว่า ประชาชนคาดไม่ถึงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีก่อเหตุในที่สาธารณะที่มีทั้งเด็กและผู้หญิงมาจับจ่ายซื้อของให้ครอบครัว ซึ่งสวนทางต่อกระแสการเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้พื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ปลอดภัย ทุกฝ่ายสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข


ทั้งนี้ ทางภาครัฐและสถานประกอบการต่างๆ จะต้องมาร่วมกันหามาตรการในการดูแลความปลอดภัยให้มากขึ้นต่อไป


"ขอขอบคุณห้างบิ๊กซี พนักงานทุกคน และผู้ประกอบการทุกราย ที่ยังคงยืนหยัดและร่วมเส้นทางการพัฒนาไปกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นเดิม" พลเอก อุดมเดช กล่าว และว่า


ขอให้มั่นใจว่า ทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราพยายามที่จะเยียวยาและดูแลต่อไป


อย่างไรก็ดี ตามที่ปรากฎผู้ก่อเหตุคาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านกลับไปก่อเหตุนั้น ถือเป็นจำนวนที่น้อยมากที่กลับไปก่อเหตุซ้ำ ทั้งนี้ทาง กอ.รมน.และ ศอ.บต.จะมีการเพิ่มมาตรการ การติดตามและประเมินผลผู้เข้าร่วมโครงการ รวมถึงการจัดกิจกรรมให้มากขึ้น


"โครงการพาคนกลับบ้าน เป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ เราช่วยให้เขาได้กลับบ้าน เราต้องทำต่อไปและเพิ่มความรัดกุมให้มากขึ้น" พลเอก อุดมเดช กล่าว


/////////////////////////////////////////////// นสพ.ภาคใต้โฟกัส


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง