สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

"ภาณุ"วอนตรวจสอบ ชี้แชร์"ข่าวลือ"เป็นเครื่องมือผู้ไม่หวังดี

by Focus Team @26-05-2560 16.08 ( IP : 134...159 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , ภาณุ , แชร์ , ข่าวลือ
photo  , 1300x730 pixel , 86,901 bytes.

นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขานุการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ กล่าวว่า จากการที่มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้มีการเผยแพร่ข้อมูล ภาพ ตลอดจนคลิป เทปบันทึกเสียง เป็นการบิดเบือนจากข้อเท็จจริง การทำให้เกิดความหวาดระแวง แตกแยกในกลุ่มพี่น้องไทยพุทธและไทยมุสลิม ตรงนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เป็นเป้าหมายของผู้ไม่หวังดีในหลายกรณีด้วยกัน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีก็ยังได้มีความห่วงใยต่อกรณีดังกล่าวด้วย


?ข่าวลือแต่ละกรณี จำเป็นต้องมีการอธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจ ผมในฐานะคนในพื้นที่และในฐานะผู้ที่ติดตามการดำเนินการในข่าวสารต่างๆในพื้นที่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการชี้แจงให้กับพี่น้องประชาชนทราบถึงข้อเท็จ?


ทั้งนี้ การชี้แจงในเรื่องต่างๆ ที่เป็นข่าวลือให้กับประชาชนนั้น ได้ดำเนินการดังกล่าว ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยการเปิดสายโทรศัพท์ให้พี่น้องประชาชนสามารถติดต่อสอบถาม เพื่อทำความเข้าใจ บอกกล่าวข้อมูลต่างๆ ซึ่งพี่น้องประชาชนได้โทรเข้ามาสอบถามจำนวนมาก  แต่ก็ยังพบกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างความเข้าใจผิด ด้วยการแชร์ซ้ำ


ขณะเดียวกัน ก็มีการสร้างประเด็นใหม่ขึ้นมา เช่น การนำเอาภาพเสียงในต่างประเทศมาเผยแพร่เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น นำมาฉายซ้ำ และบรรยายซ้ำ จนแพร่กระจายตามช่องทางต่างๆ อย่างรวดเร็ว


จากข่าวลือที่ผู้ไม่หวังดีพยายามทำให้เกิดความเข้าในผิดนั้น ก็ได้มีพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้โทรสอบถามเข้ามา และพี่น้องประชาชนจากต่างจังหวัดและภูมิภาคต่างๆสอบถามเข้ามาด้วยความสงสัย จากตรงนี้ทำให้ผมเห็นฝ่ายผู้ไม่ประสงค์ดี พยายามสร้างความเข้าใจผิดให้กับคนในภาคอื่นๆ ของประเทศไทยด้วย


?เมื่อก่อนจะมีคนในพื้นที่สอบถามผมเข้ามา แต่ในระยะหลังพบว่า เป็นคนจากภาคอื่นจากหลายพื้นที่ของประเทศไทยสอบถามมายังผม สะท้อนให้เห็นความไม่ประสงค์ดีของกลุ่มผู้ไม่หวังดี บางเรื่องที่ขายในพื้นที่ไม่ได้แล้ว ก็เอาไปขายในไลน์คนต่างพื้นที่แทน?


นายภาณุ กล่าวต่อว่า จากที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามสร้าง ?ข่าวลือ? ในหมู่ประชาชนนั้น จึงจำเป็นที่เราต้องสร้างความเข้าใจ ทั้งนี้หลังจากมีการเผยแพร่เบอร์โทรศัพท์ ช่องทางการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ซึ่งต้องขอบคุณหลายฝ่ายที่ให้ความสนใจ บรรดาสื่อมวลชน หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ต่างๆ ที่ให้ความสนใจ และร่วมกันเผยแพร่ข้อเท็จจริง เพราะการร่วมกันเผยแพร่ข่าวสารจะช่วยลดข่าวลือ ลดความเข้าใจผิด และเข้าถึงประชาชนได้เร็ว


หากทุกคนมีความตระหนักรู้ในการรับข้อมูลข่าวสาร มีการใช้วิจารณญานในการรับ และเผยแพร่ข้อมูล รวมถึงหยุดการแชร์ หรือส่งต่อ ก็จะช่วยลดความเข้าใจผิดและลดความขัดแย้งในสังคมได้


?ถ้าเราทุกคนมีความเข้าใจที่ดี ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ใช้วิจารณญานด้วยการไม่แชร์ซ้ำ ก็จะช่วยหยุดข่าวลือได้?


อย่างไรก็ดี ตนมีความยินดีที่จะชี้แจงข้อมูลต่างๆให้กับพี่น้องประชาชนได้รับรู้ โดยไม่รู้สึกเบื่อ หรือเหนื่อยที่จะตอบ และเต็มใจที่ได้ชี้แจงเรื่องต่างๆ เหล่านี้ อยากให้ทุกคนยึด ?เช็คก่อนแชร์ ถามก่อนลือ? โดยเฉพาะในกลุ่มของพี่น้องมุสลิม สำหรับการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งถือเป็นบาป และไม่ควรปฏิบัติ ขณะเดียวกันพี่น้องประชาชนที่แชร์ข่าวลือดังกล่าว ตนมีความกังวลและไม่อยากให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีเหล่านั้น เราสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมได้


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง