สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

'กงสุลจีน'รับข้อเสนอศอ.บต. หนุนครูฝึกสอน/ทุนการศึกษาเยาวชนจชต.

by Focus Team @29-05-2560 15.31 ( IP : 134...159 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , กงสุลจีน , ศอ.บต. , จชต.
 • photo , 640x359 pixel , 46,315 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 40,330 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 24,557 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 35,344 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 25,748 bytes.
 • photo , 640x429 pixel , 38,968 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 45,013 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 41,507 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 47,276 bytes.

เลขาธิการ ศอ.บต. พบปะหารือร่วมกับสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำ จ.สงขลา เตรียมส่งเสริมด้านภาษาจีนให้กับเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้


เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมด้วย นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. พบปะพูดคุย ร่วมกับ จิ้น ยี่หลิน รองกงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา เรื่องการส่งเสริมด้านภาษาจีนแก่เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่  สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา


นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า การมาพบปะในครั้งนี้ เป็นการพูดคุยเรื่องการส่งเสริมสนับสนุนด้านภาษาจีนของเยาวชนมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเห็นว่าสถานศึกษาบางแห่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีหลักสูตรการสอนภาษาจีนอยู่หลายแห่ง จึงอยากจะสร้างโอกาสในการส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่หันมาเรียนภาษาจีนเพิ่มมากขึ้น และเมื่อจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา อาจจะส่งเสริมต่อยอดในเรื่องของทุนการศึกษาเพื่อไปเรียนต่อยังประเทศจีน


"ทาง ศอ.บต. หวังที่อยากจะให้คุณครูซึ่งเป็นคนจีนแท้ๆมาสอนภาษาจีนให้แก่เยาวชนในพื้นที่โดยตรง เพื่อให้เยาวชนได้เรียนภาษาจีนจากเจ้าของภาษาและสื่อสารภาษาจีนอย่างคล่องแคล่วและถูกต้อง"


รวมทั้งเพิ่มช่องทางและโอกาสในการประกอบอาชีพในอนาคต เพราะภาษาจีนเป็นภาษาหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการสื่อสารพูดคุยมากที่สุด ศอ.บต. มีความต้องการที่จะส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่โดยเฉพาะเยาวชนมุสลิมได้เปลี่ยนมุมมองในเรื่องของภาษาโดยมุ่งเน้นไปที่ภาษาจีนให้มากขึ้น นอกเหนือจากภาษาอาหรับ ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะมีการทำ MOU ร่วมกันระหว่างสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และสถาบันการศึกษาของประเทศจีนอีกด้วย


โดยการพบปะในครั้งนี้ นอกจากเพื่อสานสัมพันธไมตรีและสร้างความเข้าใจในภารกิจงานพัฒนาของ ศอ.บต. ในด้านต่างๆให้แก่ประชาชนในพื้นที่ จชต. และมีการพูดคุยสนับสนุนส่งเสริมให้มีการเรียนภาษาจีนมากขึ้น โดยขยายกลุ่มเป้าหมายไปประเทศอื่นด้วย เช่น


1.การประสานความร่วมมือให้มหาวิทยาลัยในจีน ส่งนักศึกษาจีนมาฝึกสอนภาษาจีนให่้กับเด็กเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

2.ความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์ทุนการศึกษาต่อในประเทศจีนให้แก่นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ จชต.


3.ให้สมาคมคนไทยเชื้อสายจีนในจชต. และนักศึกษาจากประเทศจีนที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยฟาตอนี มีโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐประชาชนจีน และเข้าร่วมกิจกรรมงานวันชาติจีน อีกด้วย


" รองกงสุลใหญ่ฯ มีความยินดีที่คณะ ศอ.บต.มาเยี่ยมเยียน และพร้อมให้ความร่วมมือในกิจกรรมต่างๆ ของศอ.บต."

นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า ทางรองกงสุลใหญ่ฯ ได้รับข้อเสนอดังกล่าวเพื่อนำเรียนกงสุลใหญ่ฯ พร้อมขอให้ ศอ.บต. พิจารณาการออกหนังสือรับรองสำหรับโรงเรียนที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาจีนในจชต. เพื่ออำนวยความสะดวกในการออกวีซ่าต่อไปด้วย


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง