สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

'ภาณุ'เผยการข่าวรอมฎอมปิดท่าโกลก ชี้แจงปชช.เข้าใจแล้ว-ย้ำแม่ทัพตัดสินใจ

by Focus Team @05-06-2560 16.01 ( IP : 171...178 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , ภาณุ , รอมฎอม , แม่ทัพ
 • photo , 640x359 pixel , 46,035 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 46,674 bytes.
 • photo , 640x360 pixel , 34,494 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 47,537 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 40,420 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 49,020 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 55,031 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 43,272 bytes.

จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส วอนนายกรัฐมนตรีทบทวนการสั่งปิดจุดผ่อนปรนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก เพราะจะกระทบกับประชาชนเป็นวงกว้างจนทำให้อาจกลายเป็นเมืองร้าง สวนทางกับนโยบายอำเภอต้นแบบการค้าชายแดนระหว่างประเทศ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนนั้น


นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขานุการผู้แทนพิเศษของรัฐบาล กล่าวว่า จากที่นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก ได้นำแกนนำ ตัวแทนกลุ่มมอเตอร์ไซต์รับจ้าง หอการค้า และ สมาคมท่องเที่ยวโรงแรม มายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีผ่านตนนั้น เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560 เวลาประมาณ 14.00 น.ตนได้มารับหนังสือและได้มีโอกาสทำความเข้าใจกับนายกเทศมนตรีและผู้แทนเครือข่าย เพื่อทำความเข้าใจในข้อเท็จจริง ดังนี้


กรณีการเปิด ? ปิดด่าน ตนได้พูดคุยหารือก่อนหน้านั้น กับผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายอำเภอและฝ่ายหน่วยงานด้านความมั่นคง ทำให้เห็นผลตรงกันว่า การดูแลด่าตตรวจในเขตชายแดนวันนี้ เราต้องมีความเข้มงวด กวดขันมากขึ้น ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความไม่สะดวก เนื่องจากงานการข่าวมีการแจ้งว่า ในช่วงเดือนรอมฎอน อาจมีผู้ไม่หวังดีข้ามฝั่งมาก่อเหตุร้ายได้ จึงส่งผลให้ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น


จากมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอน ทำให้ต้องเพิ่มการตรวจสอบช่องทาง จากช่องทางเข้า ? ออกปกติทางสะพานแล้ว เรายังได้ผ่อนปรนให้กับพี่น้องประชาชนสามารถเดินทางข้ามแดนไปมาใน 2 ช่องทาง คือ ท่ามูโน๊ะ และ ท่าประปา

นอกจากนี้ ยังมีอีก 5 ท่า ที่เปิดให้ประชาชนเทียบท่าข้ามฝั่งจนเป็นปกติ แต่เนื่องจาก 5 ท่าดังกล่าวยังไม่ได้รับการประกาศเป็นเขตผ่อนปรนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเมื่อมีการประกาศกวดขันในช่วงเวลาดังกล่าวก็อาจจะส่งผลให้บรรดาจุดตรวจต่างๆ รวมถึงจุดผ่อนปรนอาจจะต้องปิดชั่วคราวตามเวลาที่เหมาะสมดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมของงานด้านความมั่นคงที่ดำเนินการต่อเนื่องจากงานการข่าว ซึ่งก็ได้มีความพยายามในการรักษา ความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนโดยส่วนรวม

?ต้องเรียนให้ทราบว่า หากต้องปิดท่าดังกล่าว ก็เป็นไปตามงานการข่าว ซึ่งปิดแค่ชั่วคราวเท่านั้น จะกี่วันคงต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ทั้งนี้เราไม่ได้มีการประกาศยกเลิกช่องทางเข้า ? ออก ทั้ง 7 แห่ง ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องมีการหารือ เพื่อฟังเสียงส่วนใหญ่ และจากการพุดคุยเมื่อวานนั้น ประชาชนและสมาคมต่างๆ ก็มีความเข้าใจแล้ว?


นายภาณุ กล่าวอีกว่า กรณีการสั่งปิดด่านโก-ลกนั้น เป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติทั่วไปของงานด้านความมั่นคง และแม้ว่า ท่าน้ำทั้ง 5 ท่าแห่งดังกล่าว จะเอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน และผู้ได้รับประโยชน์ เช่น เรือจ้าง รถจักรยานยนต์ และร้านค้าต่างๆ ให้สามารถสัญจรไปมาได้สะดวก แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ท่าน้ำ 5 แห่ง ดังกล่าวยังไม่ได้รับการประกาศเป็นเขตผ่อนปรนอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการสั่งปิดช่องทางที่ไม่ได้เปิดถูกต้องนั้น ก็สามารถกระทำได้


?แม้ว่า ท่าน้ำ 5 แห่งไม่ได้เป็นเขตผ่อนปรน แต่ในฐานะเมืองพี่เมืองน้อง รัฐบาลก็พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอนอยู่ด้วย ซึ่งตอนนี้วันนี้ วินาทีนี้ยังเปิดอยู่?


ตอนนี้เราได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านผ่านทางนายกเทศมนตรีแล้ว โดยทางนายอำเภอสุไหงโก-ลก ก็ได้พูดคุยและทำความเข้าใจกับประชาชนและกลุ่มต่างๆ ให้รับรู้ รับทราบโดยทั่วกัน


โดยมาตรการรักษาความปลอดภัยอาจจะต้องสกรีนบุคคลเข้า ? ออกมากขึ้น เพิ่มการตรวจค้นให้มากขึ้น เพราะในช่วงเวลาของเดือนรอมฎอน ก็ยังคงมีประชาชนสัญจรปกติ  ซึ่งอาจจะทำให้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสหลบหนีเข้ามาก่อเหตุได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกวดขัน และอาจจะต้องลดเหลือ 2 ท่า เพื่อเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดในพื้นที่


อย่างไรก็ดี สำหรับการเปิด ? ปิดท่า ดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติร่วมกัน จึงต้องขึ้นอยู่กับฝ่ายความมั่นคง โดยการนำของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ตัดสินใจ


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง