สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ตรวจ"ค้าของเก่า"ซื้อแบตโซลาร์เซลล์ ศาลสั่งจำคุกแล้ว2ขโมย-ศอ.บต.ยันจัดจ้างโปร่งใส

 • photo , 1300x730 pixel , 102,806 bytes.
 • photo , 640x964 pixel , 22,473 bytes.
 • photo , 640x425 pixel , 45,125 bytes.
 • photo , 640x425 pixel , 53,472 bytes.
 • photo , 640x425 pixel , 57,580 bytes.
 • photo , 1152x768 pixel , 141,649 bytes.

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนบางสำนักนำเสนิข่าวโซลาร์เซลล์ไฟส่องสว่างของ ศอ.บต.ว่ามีปัญหามาก นั้น จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุเนื่องจาก หนึ่ง แบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ลูกละ 8,000 บาท ถูกขโมย  ไปขายในราคาลูกละ 300 บาท  ซึ่งขณะนี้ ศอ.บต.ได้แจ้งไปยังจังหวัดให้ทำการตรวจสอบ ร้านรับซื้อของเก่าทั้งหมด ถ้ามีแบตเตอรี่ของ ศอ.บต.ก็จะดำเนินคดีทันที 


ประการที่สอง เราสามารถจับกุมคนร้ายที่ขโมยแบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ศอ.บต.ได้แล้ว 2 ราย โดยที่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา เนื่องจากพบผู้ต้องหาขโมยหลายที่ ศาลจึงตัดสินให้จำคุก 12 ปี แต่ให้การรับสารภาพ จึงลดโทษจำคุก 6 ปี และ อ.รามัน จ.ยะลา 1 ราย จำคุก 1 ปีครึ่ง ส่วนที่เหลือนั้น กำลังดำเนินการอยู่

นอกจากนี้ ยังพบว่าอุปกรณ์ที่ผลิต เช่น  อะคริลิค นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสูงอยู่แล้ว แต่สภาพอากาศบ้านเรามีความชื้นสูง จึงส่งผลต่อการกักเก็บไฟของแบตเตอรี่ ทำให้เสาไฟส่องสว่างติดๆ ดับๆ


?ทาง ศอ.บต.ได้แจ้งข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นต่างๆ ให้บริษัทผู้รับเหมาแล้ว ตอนนี้กำลังดำเนินการซ่อมแซ่มอยู่ ซึ่งผมก็กังวลจึงให้ถอดแบตเตอรี่ทั้งหมดออกมาตรวจสอบ และใช้สายไฟเบอร์ออพติกจัดการฝังดิน ป้องกันการถูกขโมยอีก? นายศุภณัฐ กล่าว และว่า


ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 -2557 ที่เลยประกันสัญญาแล้วพบว่ามีปัญหานั้น ทาง ศอ.บต.ก็ได้ดำเนินการจัดการอย่างเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอนที่ต้องปฏิบัติภารกิจในตอนกลางคืน ซึ่งจำเป็นต้องใช้แสงสว่างมาก ศอ.บต.ก็ได้ดำเนินการเร่งซ่อมให้แล้ว


?เราตั้งงบซ่อมแซมทั้งหมด 4 ล้านกว่าบาท เพื่อให้ไฟที่ยังดับอยู่ สามารถกลับมาส่องสว่างและพี่น้องประชาชนสามารถใช้งานได้ปกติ ทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการที่ถูกต้องทุกประการ ไม่มีอะไรที่เป็นเบื้องหน้า เบื้องหลัง?


นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์เป็นไปตามความต้องการเดิมของชาวบ้านอยู่แล้ว  ซึ่งหลังจากที่ ศอ.บต.ได้ติดตั้งไฟส่องสว่างดังกล่าวตามสถานที่ต่างๆของชุมชน เช่น กุโบร์ หรือสุสานของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ก็ทำให้สามารถฝังศพในตอนกลางคืนได้  รวมถึงศาสนสถาน วัด ของพี่น้องชาวไทยพุทธที่มีค่าไฟแพง และสถานที่สาธารณะ ที่จังหวัดต้องการ ศอ.บต.ก็ได้ดำเนินการจัดตั้งให้


?สถานที่ต่างๆ ในชุมชนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยังไม่มีแสงสว่าง ต้องการแสงสว่าง เรา ศอ.บต.ก็ไปติดตั้งให้ ซึ่งก็เป็นไปตามความต้องการของชาวบ้าน และก็เกิดประโยชน์สูงสุดกับชาวบ้าน ไม่ใช่ใครที่ไหน"


นายศุภณัฐ ยังกล่าวว่า แม้โครงการไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ที่ดำเนินการมาทั้งหมดนั้น จะใช้วิธีพิเศษ แต่โดยผู้ลงนามสัญญาจัดซื้อ จัดจ้างนั้น ก็มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้การรับรอง และการจ้างบริษัทรับเหมางานนั้น แม้ว่างานดังกล่าวจะเป็นกรณีเร่งด่วน แต่เพื่อให้ได้มาอย่างโปร่งใส ก็มีการจัดหาบริษัทรับเหมางานอย่างถูกต้อง และมีกรรมการพิจารณาร่วมด้วย


?เราก็กลัวเกิดคำครหา นินทา ทุกอย่าง ทุกโครงการที่ ศอ.บต.ดำเนินการ มีการลงประกาศราคากลาง ข้อมูลทุกอย่าง ลงหน้าเว็บไซต์ ศอ.บต. ซึ่งเราจะไม่ลงก็ได้ แต่เพื่อความโปร่งใส่มีการประกาศอย่างชัดเจน และเราก็ไม่ได้เลือกว่า จะเอาบริษัทนี้มารับเหมางาน แต่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างบริษัทรับเหมา มีการตรวจสอบและจัดจ้างอย่างถูกต้อง ซึ่งทุกกระบวนการมีกรรมการพิจารณาด้วย? นายศุภณัฐ กล่าว


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง