สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

สั่งผู้รับเหมาเร่งซ่อมโซลาร์เซลล์ "ศอ.บต."ขอกำนัน/ผญบ.ช่วยดูแล

 • photo , 1300x730 pixel , 192,642 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 46,115 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 32,641 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 46,619 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 32,232 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 60,623 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 42,693 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 46,231 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 44,476 bytes.

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2560 นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  แถลงข่าวชี้แจงกรณี ?โครงการ สว่างเมือง สว่างใจ จชต. โซล่าเซลล์? โดยมีนายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองเลขาธิการ ศอ.บต.ที่ ห้องประชุมน้อมเกล้า ชั้น 1 อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)


นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต.กล่าว ชี้แจงสาเหตุที่ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ดับว่า  เนื่องจาก 1.ความเสื่อมของแบตเตอรี่ ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการได้ดำเนินการจัดซ่อมแล้ว และเปลี่ยนแบตใหม่ก็กลับมาใช้การได้แล้ว และ 2.เมื่อทดสอบว่า เสีย เนื่องจากเสื่อมสภาพก็ดำเนินการจัดทิ้งและเปลี่ยนใหม่แทน 3.หากโซลาร์เซลล์สกปรก มีขี้นก ต้องเช็ดทำความสะอาด เดือนละ 2 ครั้ง ซึ่งเราได้เน้นย้ำไปทางผู้รับจ้างและระบุในสัญญาแล้ว และ 4.คอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ หรือ ?โซล่าชาร์จเจอร์?มีปัญหา ทางผู้ประกอบการบริษัทผู้รับเหมาต้องรับมาเปลี่ยนทันที


?ศอ.บต.ได้ดำเนินการให้แล้ว และเราจะเร่งดำเนินการต่อไป?


นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า ปัญหา เรื่องไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์มีปัญหา 4 จุด และปัญหาหลักๆที่แบตเตอรี่โดยขโมยนั้น ทางเรา ศอ.บต.ได้สั่งการณ์ไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอ หากต้องการแสงสว่างมาช่วยชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ต้องเข้าไปช่วยตรวจสอบ ดูแลด้วย โดยมีเหตุในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นที่ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี มีการถอดน็อต ยกเสา นำไปขายด้วย


ทั้งนี้ที่มีปัญหามากนั้น จากการตรวจสอบพบว่า มาสาเหตุหนึ่ง แบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ลูกละ 8,000 บาท ถูกขโมย  ไปขายในราคาลูกละ 300 บาท  ซึ่งขณะนี้ ศอ.บต.ได้แจ้งไปยังจังหวัดให้ทำการตรวจสอบ ร้านรับซื้อของเก่าทั้งหมด ถ้ามีแบตเตอรี่ของ ศอ.บต.ก็จะดำเนินคดีทันที 


ประการที่สอง เราสามารถจับกุมคนร้ายที่ขโมยแบตเตอรี่ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ศอ.บต.ได้แล้ว 2 ราย โดยที่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา เนื่องจากพบผู้ต้องหาขโมยหลายที่ ศาลจึงตัดสินให้จำคุก 12 ปี แต่ให้การรับสารภาพ จึงลดโทษจำคุก 6 ปี และ อ.รามัน จ.ยะลา 1 ราย จำคุก 1 ปีครึ่ง ส่วนที่เหลือนั้น กำลังดำเนินการอยู่


นอกจากนี้ ยังพบว่าอุปกรณ์ที่ผลิต เช่น  อะคริลิค นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสูงอยู่แล้ว แต่สภาพอากาศบ้านเรามีความชื้นสูง จึงส่งผลต่อการกักเก็บไฟของแบตเตอรี่ ทำให้เสาไฟส่องสว่างติดๆ ดับๆ


?ทาง ศอ.บต.ได้แจ้งข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นต่างๆ ให้บริษัทผู้รับเหมาแล้ว ตอนนี้กำลังดำเนินการซ่อมแซ่มอยู่ ซึ่งผมก็กังวลจึงให้ถอดแบตเตอรี่ทั้งหมดออกมาตรวจสอบ และใช้สายไฟเบอร์ออพติกจัดการฝังดิน ป้องกันการถูกขโมยอีก?


อย่างไรก็ตาม โครงการไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 -2557 ที่เลยประกันสัญญาแล้วพบว่ามีปัญหา ทาง ศอ.บต.ได้ดำเนินการจัดการอย่างเร่งด่วนแล้ว ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในตอนกลางคืนให้กับพี่น้องประชาชนที่ต้องปฏิบัติสถานกิจในเดือนรอมฎอน ซึ่งก็พบมีความจำเป็นต้องใช้แสงสว่าง โดยขณะนี้ ศอ.บต.ได้ดำเนินการเร่งซ่อมให้แล้ว


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง