สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

นักศึกษามรย.ติด1/4 "ทุนแลกเปลี่ยน"USA

by Focus Team @20-06-2560 13.48 ( IP : 171...178 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , มรย. , นักศึกษา , USA
 • photo , 640x359 pixel , 39,331 bytes.
 • photo , 800x568 pixel , 83,032 bytes.
 • photo , 533x800 pixel , 57,373 bytes.
 • photo , 1108x1478 pixel , 184,629 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 41,065 bytes.

นักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ (ศศ.บ.) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้รับทุนนักศึกษาแลกเปลี่ยนสำหรับมหาวิทยาลัยในภูมิภาค 2016 ? 2017 Global Undergraduate Exchange Program (UGRAD)


นางสาวนูรฮัม ฮะซา นักศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ (ศศ.บ.) ชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา กล่าวว่า ตนได้รับทุนนักศึกษาแลกเปลี่ยนสำหรับมหาวิทยาลัยในภูมิภาค 2016 ? 2017 Global Undergraduate Exchange Program (UGRAD) ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างสถานทูตอเมริกันประจำประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิการศึกษาไทย - อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ซึ่งทุนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาในประเทศไทยที่เรียนดี และมีภาวะความเป็นผู้นำที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการได้เรียนร่วมกับนักศึกษา และอภิปรายกับคณาจารย์ชาวอเมริกัน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มพูนทักษะภาวะผู้นำ และเรียนรู้ชีวิต สังคม วัฒนธรรม รวมถึงระบบการศึกษาในสถาบันการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา ซึ่งนางสาวนูรฮัม ฮะซา จะได้เข้าศึกษาที่ California State University, Monterey Bay, Seaside, CA ระหว่างเดือนมกราคม ? พฤษภาคม 2561


โดยลำดับผลการสอบ TOEFL iBT มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ลำดับที่ 1 (72 คะแนน) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้ลำดับที่ 2 (71 คะแนน) มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ลำดับที่ 3 (70 คะแนน) และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ลำดับที่ 4 (43 คะแนน) ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยทั่วภูมิภาคของประเทศไทย ในแต่ละปีมหาวิทยาลัยต่างๆ มีสิทธิส่งตัวแทนนักศึกษาได้มหาวิทยาลัยละ 2 คน โดยคัดเลือกจากความสามารถทางวิชาการและผลงานต่างๆ เพื่อเข้ารอบสอบสัมภาษณ์ จากนั้นคัดเลือกอีกครั้งจากการให้สัมภาษณ์และผล TOEFL โดยผู้ที่ถูกคัดเลือกมีสี่คนทั่วประเทศไทย


ทั้งนี้ ทุนนักศึกษาแลกเปลี่ยน Global Undergraduate Exchange Program (UGRAD) สนับสนุนโดย  U.S. Department of State?s Bureau of Educational and Cultural Affairs (ECA) ประจำปี 2016-2017 ที่ California State University, Monterey Bay, Seaside, Californiaประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2018 ถือเป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยทั่วภูมิภาคของประเทศไทย โดยพบว่า ในแต่ละปีมหาวิทยาลัยต่างๆมีสิทธิส่งตัวแทนนักศึกษาได้มหาวิทยาลัยละ 2 คน โดยคัดเลือกจากความสามารถทางวิชาการและผลงานต่างๆ เพื่อเข้ารอบสอบสัมภาษณ์ จากนั้นคัดเลือกอีกครั้งจากการให้สัมภาษณ์และผล TOEFL โดยผู้ที่ถูกคัดเลือกมีเพียงสี่คนจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทย


อย่างไรก็ดี ?นูรฮัม? เคยสมัครชิงทุนดังกล่าว เมื่อครั้งเรียนอยู่ตอนปี1 ซึ่งก็ผ่านการคัดเลือกจนถึงรอบสุดท้าย แต่เป็นแค่ตัวสำรอง จึงใช้เวลาปี2 เพื่อพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษและทำผลงานต่างๆ ที่จะเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเอง และสมัครอีกครั้งเมื่อเรียนอยู่ปี3 จึงประสบผลสำเร็จ


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง