สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

กงสุลใหญ่โกตาบารูหารือศอ.บต. ตรวจ DNA คนไทยในมาเลย์ก่อนให้สัญชาติ

by Focus Team @27-06-2560 15.29 ( IP : 171...178 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , ศอ.บต. , คนไทย , มาเลเซีย
 • photo , 1300x730 pixel , 131,729 bytes.
 • photo , 640x426 pixel , 39,753 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 28,031 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 27,521 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 38,510 bytes.

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560 นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) มอบหมายให้ นายประสิทธิ์ ชูเมือง รองเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นผู้แทนให้การต้อนรับ นายไพฑูรย์ สงค์แก้ว กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียโดยมี นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. และเจ้าหน้าที่กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต.ให้การต้อนรับ


นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. กล่าวว่า การมาเยือนของตัวแทนกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพบปะหารือและเตรียมการในการดำเนินโครงการตรวจสารพันธุกรรม (DNA) โดยทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก ศอ.บต. ในการดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อให้การช่วยเหลือแก่บุคคลที่เกิดหรือพำนักอยู่ในประเทศมาเลเซียและที่ยังไม่ได้สัญชาติไทย รวมถึงยังไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ ที่ยืนยันได้ว่า มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับครอบครัวของคนไทย ในวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2560 ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู


ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ อำเภอตากใบ จ.นราธิวาส และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จะดำเนินการสัมภาษณ์เพื่อคัดกรองบุคคล เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจเทียบสารพันธุกรรม DNA และขณะนี้ได้รวบรวมรายชื่อผู้ลงทะเบียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการเสร็จแล้ว จำนวน 50 ราย


"กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รับที่จะดำเนินการตามข้อสังเกตของ ศอ.บต. โดยจะตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่มาลงทะเบียน ก่อนมอบสัญชาติไทยให้"


อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะมอบสัญชาติไทยให้นั้น ศอ.บต.ได้ให้ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ติดต่อประสานไปยังทางการมาเลเซียให้ดำเนินการตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่มาลงทะเบียน เพื่อไม่ให้เกิดการขอสัญชาติซ้ำซ้อน พร้อมกันนี้ศอ.บต.ยังเห็นควรให้นำผลการดำเนินโครงการดังกล่าว ถวายรายงานสมเด็จพระเทพฯ ที่จะเสด็จเยือน ศอ.บต. ในห้วงเดือนกันยายน 2560 นี้ด้วย


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง