สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

อบจ.เร่งสร้างสวนฯเฉลิมพระเกียรติ ปอดใหม่เพิ่ม"ห้องรับแขก" สงขลา

photo  , 537x548 pixel , 1,019,496 bytes.

ธนารักษ์สงขลา อนุญาตอบจ.ใช้สนามกอล์ฟทองใหญ่ทำสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 และราชินี ?นายกฯอบจ.? เผยทำทันทีระยะแรก 45 ล้านบาท คาดเสร็จสมบูรณ์ 3 ปี (2560-62)


หลังจากที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้ทำหนังสือถึงกรมธนารักษ์ เพื่อขอให้พื้นที่สนามกอล์ฟทองใหญ่ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา จัดทำโครงการสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อ 13 มิ.ย. 2559


ต่อมา 23 มิ.ย.2560 กรมธนารักษ์ได้อนุญาตการใช้พื้นที่ และให้ดำเนินการบันทึกทราบแนวเขตที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สข.508 (บางส่วน) มูลค่า 283,439,520 บาท และยินยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขในการใช้พื้นที่ ณ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่สงขลา ภายใน 15 วัน


ล่าสุด 3 ก.ค. 2560 นายเฉลิมศักดิ์ ปาณศรี ธนารักษ์พื้นที่ ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชกาจังหวัดสงขลา นำหนังสืออนุญาตให้ใช้พื้นที่ราชพัสดุให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา  ขนาดพื้นที่ 90 ไร่ 3 งาน 38.40 ตารางวา โดย นายนิพนธ์ บุญญมณี นายกอบจ.สงขลา เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา


นายนิพนธ์ กล่าวว่า การพัฒนาพื้นที่จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ (2560-62) ระยะแรกอบจ.สงขลาใช้งบประมาณในการดำเนินการ 45 ล้านบาท (งบปะมาณปี 2560)  ซึ่งจะเริ่มดำเนินการทันทีหลังจากได้รับอนุญาตการใช้พื้นที่  หลังจากนั้น ก็จะเป็นการพัฒนาระยะที่ 2 โดยจะใช้งบประมาณปี 2561 


ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเป็บงบฯของจังหวัด โดยอบจ.สงขลาสมทบอีก 10% และระยะที่ 3 จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2562  ซึ่งโครงการนี้จะเป็นดำเนินการต่อเนื่อง 3 ปี 


"เรามีงบอยู่แล้วประมาณ 200 ล้านบาท แต่โครงการระยะที่ 3 อาจจะต้องใช้งบเพิ่มกว่า 100 ล้านบาท ฉะนั้นการดำเนินการโครงการเสร็จสมบูรณ์ทุกอย่างใช้งบกว่า 300 ล้านบาท ทุกอย่างก็สมบูรณ์ตามแบบที่กำหนด"


นายกอบจ.สงขลา กล่าวว่า การดำเนินการโครงการนี้อาจจะไปกระทบกับความรู้สึกที่ว่า เมืองสงขลามีสนามกอล์ฟที่ดีอยู่แล้ว เราก็พยายามหาพื้นที่เพื่อจะมาทดแทนให้ และการพัฒนาพื้นที่นี้ของอบจ.สงขลาคิดว่าจะทำประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งอ.เมืองสงขลา และจังหวัดมาใช้


"อยากให้ทุกท่านสบายใจว่า อบจ.สงขลา จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่สีเขียวตรงนี้ เพื่อทำให้เป็นพื้นที่พักผ่อน เป็นปอดแห่งใหม่ของคนสงขลา เป็นสวนสาธารณะสำหรับทุกคนมาใช้ และจะเป็น สวนสาธารณะที่เป็นความภาคภูมิใจของคนสงขลาอีกแห่งหนึ่ง ทำให้สงขลาเป็นห้องรับแขกของคนทั้งประเทศ"  เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าว


โดยโครงการสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ประกอบด้วย สนามเด็กเล่น, สนามสำหรับถ่ายรูป, สนามเปตอง, ฟิสเนะกลางแจ้ง, สนามบอลหญ้าเทียมในร่ม 4 สนาม รวมถึงทางจักรยาน, ลูวิ่งทางเดิน, สนามหญ้าอเนกประสงค์ จัดงานโอท็อป จัดงานประจำปี, สนามหญ้าอเนกประสงค์ ชมการแสดง ลานแอโรบิค เวที, ลานอเนกประสงค์ ลานการแสดง เทศกาลดนตรี, และที่จอดรถ-รถบัส


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง