สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

คนไทยในมาเลย์ปลื้มได้ชีวิตใหม่ ศอ.บต.นำแพทย์ม.อ.ตรวจDNAรับรองสัญชาติ

by Focus Team @17-07-2560 14.19 ( IP : 171...178 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , คนไทย , มาเลย์ , ศอ.บต.
 • photo , 640x359 pixel , 52,608 bytes.
 • photo , 640x421 pixel , 36,142 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 27,679 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 36,810 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 40,537 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 40,675 bytes.
 • photo , 640x424 pixel , 33,151 bytes.
 • photo , 640x434 pixel , 37,286 bytes.

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วย นางวิไลเลิศ สิรันทวิเนติ และคณะชมรมแม่บ้าน ศอ.บต.  พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศอ.บต. และนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ร่วมเป็นประธานตามโครงการตรวจสารพันธุกรรม DNA เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านงานทะเบียนราษฎร์ แก่คนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยมี  นายดำรง ใคร่ครวญเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์  นาย ไพฑูรย์ สงค์แก้ว กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารูประเทศมาเลเซีย  และคณะแพทย์จาก รพ.มอ.หาดใหญ่ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย


นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือด้านงานทะเบียนราษฎร์แก่คนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศมาเลเซียที่ ศอ.บต.ดำเนินการช่วยเหลือนั้นเป็นไปด้วยความปลื้มปิติ บรรดาคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียต่างทยอยเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมโครงการตรวจ DNA จากยอดที่ลงทะเบียนไว้ 50 คน พบว่า ตลอดระยะเวลา 2 วันคือ 15-16 กรกฎาคมนั้น มีจำนวน 37 ครอบครัว รวม 120 คน โดยมีผู้ต้องการทราบผล DNA 74 คน


โดยหนึ่งในนั้นคือ นางสาวอีลา  ดอเลาะห์ ชาวบ้าน อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กล่าวด้วยความปลื้มปิติ ว่าตนได้คลอดบุตรชายคนที่ 5 ที่ประเทศมาเลเซียและอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียมากว่า 10 ปี ซึ่งบุตรของตนทุกคนไม่สามารถรับสวัสดิการอะไรจากภาครัฐได้เลย และทันทีที่ได้รับทราบข้อมูลจากผู้สื่อข่าวว่า โครงการนี้ ศอ.บต. ดำเนินการตามกระแสรับสั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี น้ำตาแห่งความปลื้มปิติหลั่งไหลออกมาด้วยความยินดี


โดยวันนี้ นอกเหนือจากการดูแลเรื่องการตรวจ DNA เพื่อให้กรมการปกครองได้ตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎ์แล้ว ลำดับต่อไปคือ การส่งเสริมด้านสาธารณสุข และการศึกษา ซึ่ง ศอ.บต.แบ่งกระบวนการเป็น 3 ระดับ ซึ่งลำดับแรกเป็นการตรวจสารพันธุกรรม (DNA) เพื่อให้การช่วยเหลือแก่บุคคลที่เกิดหรือพำนักอยู่ในมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้สัญชาติไทยและไม่มีเอกสารใดๆ ที่ยืนยันได้ว่ามีทางสายเลือดกับครอบครัวของคนไทย เพื่อนำผลการตรวจทางพันธุกรรม (DNA) ไปใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการออกเอกสารทางทะเบียน เช่น สูติบัตร ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน


หลังจากนั้น จะเข้าสู่ลำดับของการนำผลการตรวจฯ ไปใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการออกเอกสารทางทะเบียนรวมถึงบุคคลสัญชาติไทยที่พำนักในต่างประเทศที่ประสงค์จะกลับมาเมืองไทย จะได้มีโอกาสทางการศึกษา มีอาชีพ มีสถานภาพของบุคคลที่มีกฎหมายของรัฐรับรอง ตลอดจนได้รับสิทธิและหน้าที่แห่งความเป็นพลเมืองไทยต่อไปด้วย


"ในครั้งนั้นสมเด็จพระเทพฯ ได้ทรงมีรับสั่งให้ความห่วงใยในปัญหาคนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศมาเลเซีย จากกรณีไม่มีสถานะทางทะเบียนและปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กไทยในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย โดยให้ ศอ.บต. ดูแลคนไทยที่พำนักอยู่ตามเขตแนวชายแดน"


อย่างไรก็ดี โครงการตรวจสารพันธุกรรม DNA ศอ.บต. ได้ดำเนินการตามพระราชกระแสรับสั่งของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้นเสด็จพระราชดำเนินศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง