สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ศอ.บต.ร่วมเครือข่ายคืนคนดีสู่สังคม "ไกรศร"ชี้ต้องต่อยอดปอเนาะญาลันนันบารู

photo  , 640x359 pixel , 46,892 bytes.

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2560 สำนักประสานนโยบายสังคมจิตวิทยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จัดประชุมขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ผ่านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพ ผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ระหว่างวันที่ 18 ? 19 กรกฎาคม 2560 โดยมี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานกล่าวเปิด พร้อมบรรยายในหัวข้อ ?บทบาท ศอ.บต.ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ผ่านการบำบัดรักษาและหายขาดจากการติดเสพติดในพื้นที่ จชต.?  ที่ห้องประชุมน้ำพราว 1 โรงแรม ซีเอส.ปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี


นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมหุ้นส่วนที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด เราเรียกว่า ?ภาคีขับเคลื่อน? ซึ่งภาคีตรงนี้มีหัวใจหลักคือ 6 องค์กร ตั้งแต่ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ผู้นำศาสนาในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ หรือกำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องที่ และบัณฑิตอาสาพัฒนามาตุภูมิ ที่ ศอ.บต.เรามีอยู่แล้ว รวมถึงการเกิดเครือข่ายใหม่ที่เรียกว่า ?จิตอาสาญาลันนันบารู?โดยเราใช้แนวทางประชารัฐ แก้ปัญหายาเสพติดมาขับเคลื่อนด้วยกัน จับมือร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชน


ซึ่งหัวใจสำคัญมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่ไปตามหาคนที่ติดยา เสพยา ให้เข้าสู่การบำบัด กับคนที่ดูแลคนที่ผ่านการบำบัด แล้วลงไปในพื้นที่ ซึ่งเราใช้น้องๆ ?จิตอาสาญาลันนันบารู? เข้ามาช่วย


ทั้งนี้ แม้ว่างานเดิมเกี่ยวกับการแก้ปัญหายาเสพติดในอดีตจะทำเฉพาะเรื่องงานการป้องกัน งานการปราบปราม การทำเรื่องการบำบัด และการจัดการ ซึ่งงานการบำบัดถือเป็นการรักษาที่เดินมาจากปลายทางที่ว่า  คนที่ผ่านการบำบัด เราสร้างความหวัง สร้างคุณภาพชีวิตให้เขา โดยคุณภาพชีวิตไม่ใช่เน้นเฉพาะอาชีพ ที่เราใช้ ?ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน? เข้ามาช่วยขับเคลื่อนร่วมกับ ศอ.บต. ทั้งช่างเชื่อมโลหะ ช่างปูเบื้อง ช่างก่อสร้าง ช่างไม้ และช่างยนต์


นอกจากนี้ ยังรวมไปถึง การส่งเสริมด้านการศึกษา โดยการต่อยอดให้ผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติดได้เรียนต่อในระดับ กศน.ซึ่งเรามีเงินทุนสนับสนุนการประกอบอาชีพให้สามารถไปต่อยอดทำอาชีพอื่นได้


"เราไม่ได้พาคนติดยามาแบบไร้ทิศทาง มาแล้วเรือล่ม แต่วันนี้เรามีทิศทางชัดเจนว่า ถ้าคุณผ่านกระบวนการบำบัดรักษายาเสพติด ทั้งบำบัดโดยศูนย์การบำบัด สถาบันปอเนาะ ศาสนบำบัด ศูนย์ขวัญแผ่นดิน หรืออาชีวบำบัดเรามีที่รองรับอยู่แล้ว และพร้อมที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิต หากคุณสามารถเลิกยาได้  สังคมก็ตอบรับคุณได้อย่างแน่นอน" นายไกรศร กล่าว และว่า


เราจะมาสร้างคนดีให้กับสังคม ซึ่ง ?หลักสูตรการพัฒนาคุณภาพชีวิต? เป็นหลักสูตรที่จะคืนคนดีให้กับสังคม โดยใช้คนดีมาพัฒนาหมู่บ้าน ตำบลของเราให้เข้มแข็งมากขึ้น


นายไกรศร กล่าวด้วยว่า ต้องยอมรับว่า วันนี้กองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4 ) ได้จุดประกายไว้แล้วที่เกาะแลหนัง อ.เทพา จ.สงขลา ให้เป็น ?ปอเนาะญาลันนันบารู? โดยใช้กระบวนการบำบัดที่ค่อนข้างดีมาก และใช้เวลานานมาก ซึ่งตนมองว่า สิ่งที่ต้องต่อยอดให้เกิดขึ้นต่อไปคือ การสร้างให้เกิด ?ปอเนาะญาลันนันบารู? เพิ่มเติมในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง