สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

บูโด-สุไหงปาดี

"ศอ.บต."ตกผลึกร่วมทุกฝ่าย เร่งเดินหน้าที่ดินทำกินราษฎรบริเวณบูโด-สุไหงปาดี ตามมติครม.ปี51 ชู"บาเจาะโมเดล"

 • photo , 640x359 pixel , 40,055 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 45,733 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 35,253 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 41,409 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 46,041 bytes.

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. มอบหมายให้ นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมนายสนั่น สนธิเมือง ผู้อำนวยการสำนักประสานนโยบายสังคมจิตวิทยา ศอ.บต.  ประชุมคณะทำงานเพื่อศึกษาแนวทางในการรับรองสิทธิที่ทำกินหรือที่ดินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด - สุไหงปาดี ครั้งที่ 1/2560 โดยมี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมที่ดิน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ การยางแห่งประเทศไทย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ยะลา และปัตตานี สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินจังหวัดนราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา และเครือข่ายที่ดินบูโด-สุไหงปาดี ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่โรงแรม เอส.ดี.อเวนิว ถ.บรมราชชนนี บางพลัด กรุงเทพมหานคร


นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า การประชุมคณะทำงาน เพื่อศึกษาแนวทางในการรับรองสิทธิที่ทำกินหรือที่ดินครั้งนี้ 1.คณะทำงานฯ ได้ร่วมตรวจสอบข้อมูลที่อำเภอบาเจาะดำเนินการ ซักถามที่มาจนเป็นที่พอใจเพราะ ผ่านการมีส่วนร่วมทุกฝ่ายและมีวิธีการกลั่นกรองไม่มีคนนอกไม่มีคนใหม่มาเพิ่ม สำหรับคนเก่าก็ขัดเจนไม่เพิ่มเนื้อที่ดิน รายใหญ่ไม่กี่คนถือครองไม่เกิน10ไร่  และส่วนใหญ่เฉลี่ยไม่เกิน3ไร่


2.เตรียมจัดทำโรดแมปที่ตกผลึกร่วมกันตามแนวทางมติครม.ปี51คือจัดทำข้อมูลที่ทุกฝ่ายยอมรับ เดินไปสู่การพิสูจน์สิทธิ และนำเสนอคณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณากันพื้นที่ออกนอกเขตต่อไป


3.มอบศอ.บต นัดประชุมที่เกี่ยวข้อง นำข้อมูลมาตกผลึกเป็นชุดเดียวกัน และทุกฝ่ายยอมรับพร้อมสำหรับการพิสูจน์สิทธิตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง


4.ยืนยันการดำเนินการที่ผ่านมาไม่ตัดสิทธิส่วนบุคคลที่จะดำเนินการด้วยตนเองตามกฎหมาย เพียงแต่แนวทางนี้สามารถบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้น และ5.เตรียมพิจารณาสิทธิขั้นพื้นฐานในการใช้แทนเอกสารสิทธิของทางราชการในการเข้าถึงโครงการช่วยเหลือตามนโยบายของรัฐบาลด้านต่างๆเช่น ด้านเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา


"ตามนโยบายของ เลขาธิการ ศอ.บต. ท่านรับปากที่จะดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที และจะทำให้นโยบายเป็นรูปธรรมมากที่สุด" นายไกรศร กล่าว


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง