สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

เลขาฯศอ.บต.บินเยี่ยมผู้แสวงบุญ คนไทยที่ซาอุฯปลื้มได้-ทะเบียนราษฎร์-เรียนกศน.

 • photo , 640x359 pixel , 44,175 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 36,354 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 36,711 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 30,720 bytes.
 • photo , 640x854 pixel , 54,911 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 30,489 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 51,682 bytes.

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 นายศุภณัฐ สิรันทสิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต.และเจ้าหน้าที่ เดินทางเยือนประเทศซาอุดิอาระเบีย ระหว่างวันที่ 13-16 สิงหาคม 2560 เพื่อพบปะผู้นำชุมชนคนไทย นักศึกษาไทย และครูใหญ่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนประเทศซาอุดีอารเบีย


นายศุภณัฐ กล่าวว่า การเดินทางมาเยือนซาอุดีอารเบียครั้งนี้ เพื่อติดตามเยี่ยมเยียนคณะผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ นครมักกะห์ ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยมีนายฐานิศ ณ สงขลา กงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองเจดดาห์


โดยการพบปะนักศึกษาไทยที่ศึกษาต่อที่นี้ พบว่า ในปัจจุบันมี นักศึกษาไทยที่ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลซาอุฯในระดับปริญญาตรี โท และเอก 279 คน ซึ่งนายสราวุธ และซัน ผู้แทนนักศึกษาได้กล่าวถึงหลักสูตรการเรียนในประเทศซาอุฯ ว่า เน้นสอนให้ทุกคนเป็นคนดีปฎิบัติตามหลักศาสนาที่ถูกต้องเป็นสำคัญ


ทั้งนี้ ตามนโยบายของ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำใน 2 ประเด็น คือ 1.รัฐบาลเป็นห่วงเรื่องการศึกษาของ นักศึกษาไทยที่ไปศึกษาต่อในต่างประเทศ เกี่ยวกับการเทียบวุฒิการศึกษาภายหลังจบการศึกษาที่ยังคงเป็นปัญหา และ 2.การดูแลคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แรงงานคนไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ


" ที่ผ่านมา ศอ.บต. ได้ดำเนินการประสานความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ทั้งที่เป็นนักศึกษาไทยและแรงงานไทยที่ประสบปัญหาต่างๆ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย"


นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า ด้วยบทบาทและหน้าที่ของ ศอ.บต.ในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ศอ.บต.ได้ให้ความสำคัญในทุกมิติ รวมถึงการดูแลคนไทยและนักศึกษาไทยที่อยู่ในต่างประเทศด้วย ทั้งนี้เพื่อสร้างการมีปฎิสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและคนไทยในต่างประเทศ


นายสำราญ มีรัตน์ อาจาย์ใหญ่ ประจำศูนย์การศึกษานอกระบบตามอัธยาศัย (กศน.) เมืองเจดดาห์ กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ได้เปิดศูนย์ กศน. เพื่อให้ลูกหลานคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบียได้มีโอกาสเข้ารับการศึกษาและเรียนรู้ภาษาไทย รวมถึงความรู้ในด้านอื่นๆ เพื่อให้เด็ก เยาวชนเหล่านี้ได้สามารถกลับไปต่อยอดการศึกษาในประเทศไทยได้


"ก่อนหน้านี้ คนไทยส่วนใหญ่ที่อยู่ในประเทศซาอุฯ ไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ศูนย์ กศน.จึงเปิดขึ้น เพื่อให้ลูกหลานคนไทยที่อยู่ที่นี่ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ"


นายสำราญ กล่าวต่อว่า ศูนย์ กศน.ดังกล่าวเปิดสอน ตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึง ชั้นสูงสุด โดยมีผู้จบการศึกษาแล้วประมาณ 1,000 คน และในปัจจุบันมีนักเรียน ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในระดับประถม จนถึงมัธยมปลาย 73 คน โดยเรียนภาษาไทย 185 คน


"อย่างเด็กหญิงสุกัญญา หวันเต้ะ อายุ 13 ปี ตอนนี้เรียน กศน.ระดับมัธยมต้น มีความรู้ความเข้าใจในภาษาไทยเป็นอย่างดี ถือเป็นเด็กไทยคนหนึ่งที่เกิดในประเทศซาอุฯและมีโอกาสได้เรียนหนังสือ" นายสำราญ กล่าว และว่า


ผู้นำชุมชนรวมถึงผู้ประกอบการคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย ต่างรู้สึกขอบคุณ เลขาธิการ ศอ.บต. ที่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีคนไทยที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ด้วย โดย ศอ.บต. ได้ช่วยเหลือและประสานร่วมกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อตรวจสอบ และเข้าสู่กระบวนการออกเอกสารทางทะเบียน จนได้รับเอกสารทางทะเบียนราษฎร์และเป็นประชาชนคนไทยที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วกว่า 1,000 ราย


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง