สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ชาวสวนทุเรียนยะลาดีใจ บริษัทเอกชนหนุนแปรรูปส่งออกจีน

by Focus Team @25-08-2560 11.12 ( IP : 159...147 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , ทุเรียน , ยะลา , จีน
 • photo , 1300x730 pixel , 165,429 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 165,652 bytes.
 • photo , 1478x1108 pixel , 141,430 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 126,580 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 185,632 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 150,699 bytes.
 • photo , 1478x1108 pixel , 144,659 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 145,366 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 139,942 bytes.

24 ส.ค. 60 ชาวสวนทุเรียนยะลาต่างดีใจหลัง บริษัทควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัดซึ่ง  เป็นโรงงานแช่แข็งทุเรียนแปรูป ทุเรียนแช่แข็งและทำเป็นไอศรีรสทุเรียน  โรงงาน ตั้งอยู่ที่ 99 / 55 ม.9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมรับซื้อ ทุเรียนจำนวนมาก เพื่อนำมาแปรรูปก่อนที่จะส่งไปขายในตลาดประเทศจีน ที่กำลังนิยมทุเรียนในลักษณะต่างๆ


    หลังจาก นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายอันวา สุไลมาน พาณิชย์จังหวัดยะลา นายโชคดี วิรุณกาญจน์ เกษตรจังหวัดยะลา ร่วมประชุมหารือ กับบริษัทควีน โฟเซ่น ฟรุต จำกัด พร้อมให้การสนับสนุนดูแลผลผลิตทุเรียนของเกษตรกรในพื้นที่ จัดหาตลาดที่เกษตรกรพอใจและสามารถเพิ่มรายได้


    นายจิระ พยุรภร  ผู้จัดการโรงงานแช่แข็ง บริษัทควีน โฟเซ่น ฟรุต จำกัดกล่าวว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดทุเรียนแช่แข็งไปประเทศสิงคโปร์กับประเทศจีน เป็นตลาดที่นิยมบริโภคทุเรียนมากที่สุด มีปริมาณสั่งซื้อเพิ่มขึ้นทุกขึ้นบางปีเกิดปัญหาส่งออกไม่ทันตามจำนวนความต้องการของตลาดชาวสิงคโปร์และชาวจีน นิยมบริโภคทุเรียนแช่แข็งมากขึ้นทางโรงงานแช่แข็งควีน โฟเซ่น จึงมองเห็นช่องทางที่จะช่วยชาวเกษตรในภาคใต้ มีรายได้เพิ่มขึ้น มาร่วมกันพัฒนาผลผลิต โดยทางบริษัทจะรับซื้อทุเรียนในราคาที่ดีกว่าปัจจุบัน


      สำหรับทุเรียนที่นิยมนำมาแช่แข็งต้องเป็นพันธุ์หมอนทองเท่านั้น เพราะทุเรียนหมอนทองมีเนื้อมาก รสชาติหวานมัน เนื้อแน่น กลิ่นไม่แรง สุกประมาณ 75-90% อัตราทุเรียนผลและเนื้อทุเรียนแช่แข็งอยู่ที่ 70:30 คือทุเรียนผล 1,000 กิโลกรัม ทำเนื้อทุเรียนแช่แข็งได้ 312.5 กิโลกรัม และทุเรียนปอกเป็นพูเสียบไม้ไอศรีมแช่แข็ง พร้อมบรรจุภัณฑ์ ตอนนี้ตลาดสิงคโปร์และจีนโตสุด ๆ ได้วางขายตามห้างในกรุงเทพ ราคาหนึ่งชิ้น 113 บาท ถือว่าเป็นผลิตผลที่น่ากินหรือวัฒนธรรมการกินของสาวจีนอีกแบบหนึ่งในปัจจุบันนี้และเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับชาวเกษตรกรได้ดีอีกด้วย


นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า การส่งออกเนื้อทุเรียนแช่แข็งจะช่วยเพิ่มมูลค่าได้เท่าตัวจากการขายทุเรียนผลตกไซซ์ส่งออกไม่ได้ และตลาดจีนนิยมบริโภคทุเรียนอยู่แล้ว ด้วยรสชาติหวานมัน การใช้ทุเรียนสุกมากแช่แข็งจึงเป็นที่นิยมรับประทานกันมากของชาวสิงคโปร์และชาวจีน และนำไปอบแห้งหรือ Freeze Dried เป็นอาหารแปรรูปหรืออาหารขบเคี้ยวต่อได้อีกด้วย


ทางจังหวัดพร้อมสนับสนุนงบประมาณแก่ชาวสวนทุเรียน เพื่อส่งเสริมการดูแลรักษาผลผลิต ส่งเสริมความรู้โดยมอบให้เกษตรจังหวัดรับผิดดูแลด้านนี้ต่อไป รวมทั้งสามารถรองรับผลผลิตที่จะออกมาในอีกสามสี่ปีข้างนี้ เป็นจำนวนมาก หลังชาวสวนยางจำนวนมากโค่นต้นยางหันมาปลูกทุเรียนแทน มั่นใจว่า การจับมือ กับ บริษัทจะสามารถตอบโจยท์ปัญหาของพี่น้องในพื้นที่ได้อย่างยั้งยืน


  นางสาวกาญจนา แย้มพราย ประธานบริษัทควีน โฟเซ่น ฟรุต จำกัด  กล่าวว่า การคัดทุเรียนที่จะมาแช่แข็ง ทางโรงงานคัดเป็นเกรดๆไป แยกเป็น 3 เกรด คือ เกรด A เนื้อทุเรียนสีเหลือง เม็ดสวยเต็มพู รับประทานได้ทั้งสดและแปรรูป เกรด B ไม่เป็นเม็ด หรือพู เป็นเศษทุเรียน มีทั้งสีเหลือง สีขาวปะปนกัน นิยมแปรรูปเป็นไอศกรีม ไส้ขนมหรืออบแห้ง และเกรด c สีไม่ค่อยเหลืองแต่เม็ดยาวเต็มพู รับประทานทั้งสดและแปรรูป โดยนำไปบรรจุถุงต่อไป และทุเรียนไม่ค่อยดีทางบริษัทเราก็รับซื้อด้วย เพื่อช่วยเหลือชาวเกษตรกร พร้อแปรรูปอบแห้งฟรีซดรายด์บรรจุซองสุญญากาศจำหน่ายต่อ


  การทำเนื้อทุเรียนแช่แข็งนอกจากช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับทุเรียนตกไซซ์แล้ว ยังทำให้ชาวสวนไม่ต้องรีบตัดทุเรียนอ่อนขาย คาดอีก 4 ปีข้างหน้า ทุเรียนที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากเจ้าของสวนยางพาราได้โค่นต้นยางทิ้งแล้วหันมาปลูกทุเรียน ในส่วนของ แนวโน้มตลาดเนื้อทุเรียนแช่แข็งจะยังคงขยายตัวโดยเฉพาะตลาดจีน ยุโรป ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และในอนาคตการทำเนื้อทุเรียนแช่แข็งจะต้องมีการพัฒนาเป็นเนื้อทุเรียนอบแห้ง    รัฐควรให้การสนับสนุนเรื่องการส่งออก และเป็นเงินทุนหมุนเวียนปลอดดอกเบี้ยเพื่อให้ภาคการผลิต การตลาดเข้มแข็งและขยายตัวมากกว่านี้ เพื่อผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางได้พัฒนาสู้ตลาดจีนต่อไป

  นายอับดุลสอมัด อับดุวาฮับ ชาวสวนทุเรียน ในจ.ยะลา กล่าวว่า " ทางครอบครัวมีสวนทุเรียนที่พึ่งปลูกใหม่หลังจากโค่นยางพาราขาย ประมาณ 18 ไร่ แล้วยังมีของชาวบ้านอีกจำนวนมากที่หันมาปลูกทุเรียน คาดว่า อีก 4 ปี ผลผลิตจะออกมาจำนวนมากแน่นอน ก็ถือว่า เป็นเรื่องดีมากที่บริษัท จะรับซื้อในราคาที่พอใจของทั้งสองฝ่าย


เรายินดีมากที่จะพัฒนาผลผลิตของเราให้ได้ตามตลาดต้องการ และมาร่วมมือกับบริษัท ตอนนี้ ทุเรียน ที่รับซื้อจากต้น กก.ละ 40-45 บาท 1ต้นจะได้ประมาณ 20000 หมื่น ในอนาคติคิดว่าถ้าพวกเราพัฒนาผลผลิตให้ดีตามที่ตลาดต้องการเราจะมีรายได้เพิ่มกว่าปีนี้แน่นอน


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง