สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ชาวบ้านแห่ซื้อแพะแทน วัว ทำกุรบาน หลังเศรษฐกิจทรุด จากราคาตกต่ำ

by Focus Team @30-08-2560 16.06 ( IP : 61...40 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน , แพะ , วัว , กุรบาน
 • photo , 640x359 pixel , 52,284 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 54,430 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 57,898 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 56,096 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 193,048 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 144,315 bytes.
 • photo , 1567x1045 pixel , 203,668 bytes.

ที่ฟาร์มแพะและกวาง บ้านกูแบปูต๊ะ หมู่ที่ 11 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา นายอับดุลการิม  อุเซ็งลานง เจ้าของฟาร์ม  ฯ พร้อมลูกน้องได้ช่วยกัน คัดเลือกและนับจำนวนแพะ ในคอก เพื่อจัดเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้าที่ได้โทรศัพท์สั่งจอง เพื่อนำไปเชือดทำกุรบาน ในห้วง วันตรุษอิดิ้ลอัฎฮาหรือรายอฮัจย์ ประจำปี 2560 ซึ่งจะมีขึ้น ในวันที่ 1 ก.ย. ที่จะถึงนี้ หลังจากที่ ประชาชนชาวไทยมุสลิม  ได้หันมาซื้อแพะ  แทนวัว ซึ่งมีราคาถูกกว่า มาทำกุรบานแทน อันเนื่องจากกำลังซื้อน้อย ผลพ่วงจากราคายางตกต่ำ ทำให้เศรษฐกิจแย่ ไม่มีกำลังซื้อวัวมาทำกุรบาน


นายอับดุลการิม  อุเซ็งลานง  เจ้าของฟาร์มฯ กล่าวว่า ในปีนี้ ตนต้องเตรียมแพะไว้เป็นจำนวนมากเป็นพิเศษกว่าทุกปี  เนื่องจากลูกค้าได้หันมาซื้อแพะ ไปทำกุรบานแทนวัว ซึ่งในปีนี้ ตนได้สั่งแพะ  เพื่อเตรียมขายให้เพียงพอกับลูกค้า ในเบื้องต้น มีแพะไว้ จำนวน 300 ตัว และได้สั่งมาลงวันนี้อีก 100 ตัว โดยแพะที่ครบอายุการทำกุรบาน จะขายในราคา 4,000 ? 5000 บาท ซึ่งที่ฟาร์มของตนนั้น จะทำครบวงจร ตั้งการการเชือดและชำและเนื้อ ให้กับลูกค้าที่ต้องการให้ทางฟาร์มดำเนินการในส่วนนี้


    นายอับดุลการิม  กล่าวอีกว่า ในปีนี้ นอกจากลูกค้า ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สั่งแพะ เพื่อทำกุรบานแล้ว  ยังมีชาวมาเลเซีย ได้จัดส่งเงินมาเพื่อให้มีการเชือดแพะกุรบาน แล้วนำเนื้อแพะ ไปบริจาคให้กับเด็กกำพร้าและผู้ยากไร้ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย


    นายสัตวแพทย์เอกจิตต์ เกษธิมา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดยะลา  กล่าวว่า โดยปกติการปฏิบัติในเรื่องของการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ข้ามเขต ทางปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดอยู่แล้ว ตรวจสอบการนำเข้ามาว่าถูกต้องหรือไม่ โดยให้ตรวจสอบตั้งแต่ต้นทาง มาจนถึงปลายทาง ว่า ต้นทางเป็นพื้นที่การประกาศการแพร่ระบาดโรคสัตว์หรือไม่ มีการฉีดวัคซีนหรือยัง ใบขนย้ายถูกต้องตามจำนวนที่นำเข้ามาหรือไม่  แต่ในช่วงของการทำกุรบาน ในวันรายอ หรือวันตรุษอิดิ้ลอัฎฮา ของทุกปี จะมีการนำสัตว์ ทั้งวัว และแพะ เข้ามาในพื้นที่ เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางสำนักปศุสัตว์จังหวัดยะลา ได้สั่งการให้ จนท.ได้เพิ่มความเข้มงวดในเรื่องของการตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้น โดยเฉพาะ ในพื้นทีอำเภอรอบนอก ได้ให้ทางปศุสัตว์อำเภอต่างๆ จัดส่ง จนท.ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบว่า มีการนำเข้าสัตว์กรุบานมากน้อยเพียงใด และมีปัญหาในเรื่องการการเผยแพร่เชื้อโรคเข้ามาหรือไม่ หากพบว่าสัตว์กุรบาน มีปัญหาในเรื่องสุขภาพ ให้รายงานมายังสำนักปศุสัตว์จังหวัดโดยด่วน


    ผู้สื่อข่าวรายงานมาอีกว่า ในปีนี้ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการนำเข้าสัตว์กุรบาน คือวัว และแพะ เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ จังหวัดนราธิวาส ที่มีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย มีการนำเข้าวัวและแพะ จากจังหวัดภาคกลาง และภาคเหนือ มายังพื้นที่แล้วจัดส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งปีนี้ทางประเทศมาเลเซีย มีความต้องการในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะ แพะ มีความต้องการมากเป็นกรณีพิเศษ


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง