สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

"ไกรศร"เผยรัฐเปิดพื้นที่สื่อสาร ย้ำทุกคนต้องช่วยพยุง-สร้างจชต.

by Focus Team @14-09-2560 12.52 ( IP : 159...11 ) | Tags : ทั่วใต้ , ศอ.บต. , ปัตตานี , ไกรศร
 • photo , 720x480 pixel , 998,425 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 75,966 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 75,250 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 70,569 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 55,137 bytes.

รองเลขาธิการ ศอ.บต. ร่วมเสวนาการสื่อสารขับเคลื่อนสังคมฯ 15 ปี คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี เผย สื่อมีเป้าหมายสร้างความเข้าใจ นำเสนอข่าวสารนำไปสู่การแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศ


เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2560  นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมเป็นผู้สัมมนาทางวิชาการในโอกาสครบรอบ 15 ปี คณะวิทยาการสื่อสาร ?เมื่อสื่อและการสื่อสารขับเคลื่อนสังคม : พลวัตและการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมสันติสุข จัดโดยคณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ อดีตกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ผู้ช่วยศาสตราจารย์จารียา อรรถนุชิต อาจารย์คณะวิทยาการสื่อสาร และนายมูฮำมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนภาคใต้ เป็นผู้ร่วมเสวนาในครั้งนี้ที่ห้องน้ำพราว โรงแรมซีเอสปัตตานี


นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวในตอนหนึ่งของการเสวนาว่า การสื่อสารในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีหลายมิติ แม้จะเป็นยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี บ้านเราก็สามารถจัดเวทีพูดคุย เสวนา หรือสื่อสารได้ทุกวัน เพราะการกำหนดนโยบายของรัฐบาลได้คำนึงถึงพี่น้องประชาชน ซึ่งการสื่อสารในบ้านเราปัจจุบันนี้รวดเร็วยิ่งกว่าสื่อหลัก เนื่องจากทุกคนเป็นเจ้าของสื่อ ดังนั้นการใช้สื่อในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้จะต้องคำนึงถึงบริบท และประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก โดยสื่อสารให้มีเป้าหมายในการสร้างความเข้าใจ ทั้งในและนอกพื้นที่ การดำเนินการต้องมีความสมดุล

"เราจะเดินหน้าขับเคลื่อนเรื่องอะไร เราก็จะมองพี่น้องประชาชนเป็นหลัก"


นายไกรศร กล่าวต่อว่า ในการสร้างความเข้าใจเรื่อง กฎ กติกา นโยบาย ให้ผูกพัน สอดคล้องกับทิศทางสร้างความเข้าใจของสากลนั้น เนื่องด้วยการขับเคลื่อนในปัจจุบันไม่ใช่การเอาตัวรอด แต่ต้องเดินหน้าไปด้วยกัน  โดยมองเพื่อนบ้านเป็นคู่ค้า ไม่ใช่คู่แข่ง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งการสื่อสารเพื่อแก้ไขปัญหา สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนนั้น ผู้ผลิตเนื้อหาจะต้องสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจในประเด็น การสร้างการมีส่วนร่วม และสร้างสารเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนด้วย


"วันนี้เราต้องมองเพื่อนบ้าน กลุ่มต่างๆ ให้เป็นคู่ค้า ไม่ใช่คู่แข่ง เราต้องมองอย่างเป็นพันธมิตร เพื่อที่จะสร้างสันติสุข"


ทั้งนี้เมื่อสื่อวิกฤติจะส่งผลกระทบต่อผู้รับสารอย่างไร ว่า สื่อกับผู้รับสารมีสภาพที่เป็นเครือข่าย เชื่อมโยง ซึ่งประเด็นสำคัญที่จะทำให้ผู้รับสารและผู้ส่งสารเข้าใจตรงกัน เกิดจากการรับรู้ ความเข้าใจ และทักษะ ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีทักษะดังกล่าวก็อาจจะสร้างผลกระทบต่อการรับสารของพี่น้องได้


อย่างไรนั้นผู้ที่เป็นผู้ส่งสารจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มทัศนคติที่ดี จิตสำนึก และไอเดียที่สร้างสรรค์ในการจะช่วยพยุงผู้บริโภค เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่ผู้รับสารให้รู้เท่าทันสื่อ อย่างไรก็ดีในหลายครั้งการนำเสนอข่าวของสื่อก็นำไปสู่การแก้ไขปัญหาในประเทศ ดังนั้นภาครัฐจึงต้องเงี่ยหูฟังสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศในสิ่งที่สื่อพยายามนำเสนอด้วยเช่นกัน


Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง