สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ความสุข"ย่าเนี่ยว-เฮียอ้วน"
เบื้องหลัง4เหรียญทองกีฬาผู้สูงอายุเอเซีย

by Focus Team @07-10-2560 11.36 ( IP : 110...216 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
 • photo , 720x480 pixel , 192,001 bytes.
 • photo , 720x480 pixel , 163,912 bytes.
 • photo , 720x480 pixel , 172,462 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 109,918 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 848,482 bytes.
 • photo , 800x600 pixel , 859,795 bytes.
 • photo , 800x600 pixel , 873,717 bytes.
 • photo , 800x600 pixel , 865,288 bytes.

ความสุข "ย่าเนี่ยว-เฮียอ้วน" เบื้องหลัง4เหรียญทองกีฬาผู้สูงอายุเอเซีย

 

ปรากฎการณ์และความภูมิใจ "ย่าเนี่ยว" นักกีฬาผู้สูงอายุจากท่านางหอม ผู้สร้างสถิติเอเซียพร้อม 3 เหรียญทองประวัติศาสตร์ให้จังหวัดสงขลาและประเทศไทย กับ "เฮียอ้วน" ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ

การแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ณ เมืองรูเกา สาธารณรัฐประชาชนจีน 24-28 กันยายน2560 ภายใต้กติกาสากลของสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย(AMA) และสห พันธ์กรีฑาสูงอายุโลก (WMA) จำแนกตามกลุ่มอายุผู้แข่งขัน ตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป มี 27 ประเทศเข้าร่วม  ประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาและคณะเดินทางไปร่วมแข่งขัน52 คน มีตัวแทนสมาชิกชมรมกีฬาผู้สูงอายุจังหวัดสงขลา 2 คนคือ นางเนี่ยว จันทะมณี อายุ 89 ปี และ นายชุมพร จันทะมณี บุตรชาย อายุ 64 ปี

ผลการแข่งขันฯ "ย่าเนี่ยว" หรือนางเนี่ยว จันทะมณี คว้ารางวัลชนะเลิศ 3 เหรียญทอง ประเภทขว้างจักร ทุ่มน้ำหนัก และพุ่งแหลน สามารถทำลายสถิติของเอเชีย พร้อมสร้างสถิติใหม่ ในรุ่นอายุ 85-89 ปี ทั้ง 3 รายการ โดยประเภทขว้างจักร สถิติ 11.07 เมตร, ทุ่มน้ำหนัก 5.50 เมตร และพุ่งแหลน 10.12 เมตร

ส่วนลูกชาย "อาจารย์ชุมพร" หรือ นายชุมพร จันทะมณี อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย และอดีตอาจารย์โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยได้ เหรียญทอง ประเภทพุ่งแหลน รุ่นอายุ 60?64 ปี สถิติ 37.23 เมตร ซึ่งเอาชนะผู้สูงอายุจากชาติอื่นๆ อีกทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสงขลาและประเทศไทยด้วย

"ย่าเนี่ยว" เล่าว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เห็นผู้สูงอายุในชมรมกีฬาสูงอายุจังหวัดสงขลาหลายท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ถึงแม้อายุ 80-90 ปี ยังวิ่งและเดินออกกำลังกายได้อย่างสบาย อีกทั้งมีสุขภาพจิตที่ดี ขณะที่ลูกชาย อาจารย์ชุมพร ก็ชอบออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ จึงได้สมัครเข้าชมรมฯเริ่มฝึกซ้อมเมื่อปลายปี 2559 ใช้สนามกีฬาจิระนคร เพื่อฝึกซ้อม บางครั้งลูกชายคนเล็ก (นายสุธรรม จันทะมณี) ได้พาไปฝึกซ้อมระยะทางห่างจากบ้านประมาณ 10 กม.

โดยได้ลงแข่งขันครั้งแรกที่จังหวัดจันทบุรี ในการแข่งขัน กรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ได้ 3 เหรียญทอง ประเภทขว้างจักร ทุ่มน้ำหนักและพุ่งแหลน ทั้ง 3 ประเภท ทำลายสถิติของประเทศไทย และสถิติดังกล่าวดีกว่าสถิติเอเชีย 2 ประเภทคือ ขว้างจักรและพุ่งแหลน ส่วนทุ่มน้ำหนักต่ำกว่าสถิติเอเชียอยู่ 50 ซ.ม.

"ได้รับการสนับสนุนจาก เฮียอ้วน (วิชัยสิทธ์ โง้วเจริญไพศาลสิน) ประธานชมรมกีฬาผู้สูงอายุจังหวัดสงขลาให้นักกีฬาทุกคนฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเต็มที่ ท่านใช้เงินส่วนตัวปีละหลายแสนบาท และขอจากกลุ่มเพื่อนๆ สนับสนุนชมรมฯด้วย" ย่าเนี่ยว กล่าว และว่าชมรมฯ มีคณะกรรมการบริหารและทีมโค๊ชช่วยกันดำเนินงาน ประสานงานกับสมาคมกีฬาสูงอายุไทย เพราะต้องส่งนักกรีฑาเข้าร่วมแข่งขันทุกปี

"ส่วนราชการมีส่วนสนับสนุนชมรมฯน้อยมาก ไม่มีผู้ดูแลรับผิดชอบโดยตรง ต้องเข้าไปขอความอนุเคราะห์เป็นครั้งคราวประธานและกลุ่มสนับสนุนต้องหางบประมาณในการจัดกิจกรรมมากขึ้น อยากเห็นองค์กรภาครัฐเข้ามาดูแลด้านงบประมาณ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมกรีฑาสูงอายุอย่างกว้างขวาง"

ย่าเนี่ยว กล่าวต่อว่า ไปแข่งขันที่ประเทศจีนครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้น แต่เมื่อผลการแข่งขันสามารถทำลายสถิติเอเชียทั้ง 3 ประเภท รู้สึกดีใจมากๆ โดยทุ่มน้ำหนักประเทศญี่ปุ่นทำไว้เมื่อปี 2014 สถิติ 4.69 เมตร เป็นเหรียญที่ลุ้นให้ทำลายสถิติ ผลออกมาทำได้ดีไกล 5.50 เมตร ส่วน ขว้างจักรทำลายสถิติตามที่คาดหมาย 11.07 เมตร ระยะดีกว่าที่ฝึกซ้อมและพุ่งแหลนก็ทำลายสถิตตามคาดเมื่อเดินทางกลับประเทศไทย มีการมาต้อนรับอย่างอบอุ่น ตอนที่ลงจากเครื่องเพื่อรับกระเป๋า มีเจ้าหน้าที่มากระซิบว่า มีคนมาต้อนรับเยอะ ก็รู้สึกตกใจและตื่นเต้น

"ขอขอบคุณชมรมกีฬาสูงอายุสงขลา สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ชมรมสายสัมพันธ์ตรีจักร  ทีมปั่นจักรยาน "ปั่น กิน เที่ยวสบายๆ หาดใหญ่" ญาติพี่น้อง นักข่าวจาก NBT และหนังสือพิมพ์โฟกัส รวมทั้งทุกท่านที่ไม่ได้เอ่ยถึงด้วย"

ย่าเนี่ยว ยังบอกว่า อยากให้ทุกคนได้แบ่งเวลามาออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น ไม่ต้องรอให้สูงอายุมากๆ แล้วค่อยออกกำลังกายซึ่งบางท่านอาจสายเกินไป สำหรับตัวเองรู้สึกภูมิใจมากที่ยังเล่นกีฬาและออกกำลังกายได้ ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงสำหรับผู้สูงอายุทุกคน ต้องไม่คิดว่าตัวเองอายุมากแล้ว จะทำอะไรไม่ได้แล้ว ต้องหาว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง หากิจกรรมที่เหมาะสม อาทิ ยืดเส้น ยืดสาย เดิน วิ่ง หรือใช้อุปกรณ์ฟิตเนส ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องรอให้อายุมาก และอย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์ทุกคนก็จะแข็งแรง

ขณะที่ อาจารย์ชุมพร  กล่าวว่า หลังจากที่ทราบว่าคุณแม่ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมกรีฑาสูงอายุไทย ไปแข่งขันที่เมืองรูเกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ตนรู้ว่าต้องไปดูแลคุณแม่ จึงขออนุญาตสมาคมฯลงแข่งขันด้วย ทางสมาคมสอบถามประวัติด้านกรีฑา จึงได้ชี้แจงว่าตนเคยลงแข่งกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในรุ่น 60-64 ปี หลายครั้ง สมาคมฯจึงอนุญาตให้ลงแข่งด้วย และผลการแข่งขันตนได้เหรียญทอง ประเภทพุ่งแหลน ในรุ่น 65-69 ปี ด้วยสถิติ 37.23 เมตร รู้สึกภาคภูมิใจมาก  ?เห็นคุณแม่มีความสุข ก็มีความสุขด้วย และได้อยู่กับคุณแม่มากขึ้น ปกติคุณแม่อยู่กับน้องชายคนเล็ก ส่วนผมและพี่น้องคนอื่นแวะเวียนเข้าไปดูแล? อาจารย์ชุมพร กล่าว และว่า

รู้สึกอบอุ่นและประทับใจในบรรยากาศของหลายๆ คณะที่มารอต้อนรับที่สนามบินหาดใหญ่ ?ไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ ขอบคุณทุกคน ทุกภาคส่วนที่สนับสนุนให้ผมกับแม่ไปแข่งขัน อากาศดีและสนุก แม่ก็ไม่ได้ป่วยสุขภาพแข็งแรงดี?

โดยแม่ทำลายสถิติทั้ง 3 รายการ ได้แก่ ทุ่มน้ำหนัก ซึ่งประเทศญี่ปุ่นทำไว้เมื่อปี 2014 และพุ่งแหลมกับขว้างจักร ประเทศไทยทำสถิติไว้เมื่อปี 2010

ซึ่งหลักของกีฬาผู้สูงอายุนั้น จะเน้นให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย โดยเฉพาะชมรมกรีฑาสูงอายุจังหวัดสงขลา เป็นสถานที่ให้ผู้สูงอายุมาดูแลตัวเองตลอดและต่อเนื่อง เพราะมีการแข่งขันทุกปี แล้วทุกๆ 2 ปี จะมีรายการชิงแชมป์เอเชียเพราะฉะนั้น คนที่เข้ามาอยู่ในชมรมนี้ ซึ่งเป็นชมรมของคนสงขลาได้ดูแลตัวเอง และผู้สูงอายุน่าจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี

?ที่คิดว่าสูงอายุแล้วทำอะไรไม่ได้ คงผิดไปหน่อย เพราะทำอะไรได้อีกเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ซึ่งเฮียอ้วน ดูแลสนับสนุนพวกเราเป็นอย่างดี อยากให้หน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงต่อผู้สูงอายุเข้ามาสนับสนุนชมรมฯให้มากขึ้น? อาจารย์ชุมพร กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง