สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

?เป็นคู่ค้าดีกว่าแข่งกัน? ?บุญถาวร?จับมือ?3K?สู้ยักษ์ค้าปลีกสุขภัณฑ์พรีเมี่ยม

by Focus Team @07-10-2560 12.52 ( IP : 110...216 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
  • photo  , 720x480 pixel , 137,876 bytes.
  • photo  , 720x480 pixel , 146,697 bytes.
  • photo  , 720x480 pixel , 138,315 bytes.

?เป็นคู่ค้าดีกว่าแข่งกัน? ?บุญถาวร?จับมือ?3K?สู้ยักษ์ค้าปลีกสุขภัณฑ์พรีเมี่ยม

 

"3K" ผู้แทนจำหน่ายสุขภัณฑ์รายใหญ่ในสงขลาจับมือ "บุญถาวร" สู้ศึกค้าปลีกกับยักษ์ใหญ่ในเครือเช็นทรัล เร่งปรับโฉมใหม่เพื่อเปิดเต็มรูปแบบต้นปี 61

"เจ้าของบุญถาวรติดต่อมาเพื่อต้องการเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา"

ดร.กิตติพล วิจิตรคุณากร ผู้ช่วยผู้จัดการส่วนงานวางแผน บริษัท ทรีเค โฮมเบส จำกัด หรือ 3K Homebase กล่าวถึงความร่วมมือกับกลุ่มบุญถาวร ผู้จำหน่ายสินค้าสุขภัณฑ์จากกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้กำลังปรับปรุงโชว์รูม และเริ่มมีป้ายชื่อ ?บุญถาวร? ติดในโชว์รูม 3K Homebase บ้างแล้ว

บุญถาวร เป็นร้านขายปลีกวัสดุ และอุปกรณ์ก่อสร้าง เช่น กระเบื้อง สุขภัณฑ์ต่างๆ ของตกแต่งบ้าน ขนาดกลางที่กรุงเทพฯ ที่ได้ขยับขยายสาขาไปต่างจังหวัด ภาคละ 1 สาขา เช่นเชียงใหม่ พัทยา หัวหิน สุราษฎธานี และอุดรธานี ซึ่งบุญถาวรลงทุนเอง 100% และได้คิดโมเดลใหม่ขึ้นมาสำหรับที่หาดใหญ่

ซึ่งถ้าเทียบเท่ากับโฮมโปร ที่มีกว่า 80 สาขา ซี่งไม่รวมเมกะโฮม หรือไทวัสดุมี 60 กว่าสาขา ซึ่งเป็นคู่แข่งแล้ว บุญถาวรถือว่าเป็นขนาดเล็กกว่า จึงมาจับมือเป็นพันธมิตรกับธุรกิจขนาดใหญ่ในต่างจังหวัด แต่เล็กมากเมื่อสู้กับระดับชาติ เพื่อจะไปสู้กับธุรกิจขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม ในทางธุรกิจเราไม่ได้ไปสู้กันโดยตรง เพราะลูกค้าเป้าหมายคนละอย่างกันกับธุรกิจขนาดใหญ่เช่น โฮมโปร หรือไทวัสดุ คนที่ซื้อสินค้าเพื่อตกแต่งบ้านเองเล็กๆ น้อย หรือมีการจัดสรรเพิ่มเติมบ้านเองจะเลือกกลุ่มของบุญถาวรมากกว่า อีกทั้งบุญถาวรกับ 3K ก็มีส่วนแบ่งลูกค้าเหมือนๆ กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นคอนเซ็ปต์ในการขาย และสินค้าต่างๆ

"สิ่งที่ทำให้เกิดการจับมือเป็นพันธมิตร เนื่องจากมีการมานั่งคุยกัน เราถือว่าเป็นรูปแบบใหม่ในวงการธุรกิจการค้า เราคิดว่าเป็นคู่ค้าดีกว่าเป็นคู่แข่ง แบ่งกำไรกันดีกว่าแบ่งยอดขาย "

ดร.กิตติพล กล่าวต่อว่า ทิศทางธุรกิจที่เป็นอยู่ ถ้าเราไม่ร่วมลงทุนกับเค้า เราก็อาจจะมีการแย่งลูกค้ารายใหม่ เช่น ลูกค้ารายใหม่ในหาดใหญ่มี 100 รายเราก็แบ่งกันคนละ 50 ราย ผมลงทุนไปแล้ว 400-500 ล้าน และเค้ามาลงทุนเพิ่ม600-700 ล้าน เพื่อมาให้บริการลูกค้า 100 รายเหมือนเดิม บางทีอาจจะได้ลูกค้าจากที่อื่นเพิ่มขึ้นมาอีก และลูกค้าก็จะได้สิ่งที่ดีกว่า

อีกทั้ง เราก็จะประหยัดมากขึ้น เราสามารถจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าได้อย่างง่ายๆ สิ่งที่ลูกค้าจะได้คือ ส่วนลดของบุญถาวร และ 3K สามารถใช้ได้หมดแต่ร้านที่อยู่ในท้องถิ่นอาจจะทำได้ยากหน่อย แต่ส่วนที่เป็นโปรโมชั่นจริงๆ ลูกค้าจะได้แน่นอน

ขณะที่สินค้าก็จะมีฐานกว้างขึ้น ส่วนสต๊อกสินค้าของบุญถาวรที่มีระบบ PC คลังสินค้า เราก็สามารถแชร์สินค้าทางบุญถาวรได้ทุกตัว เช่น บุญถาวรมีสินค้าอะไรอยู่เราสามารถนำมาขายลูกค้าได้หมดทุกตัว ไม่จำเป็นต้องรอสินค้าของ 3K ในกรณีสินค้าหมดสต๊อก

จุดเปลี่ยนในครั้งนี้ คือปกติเรามีฟังก์ชั่นจัดซื้อสินค้า แต่มาตอนนี้ก็ไม่จำเป็นแล้ว เปลี่ยนในส่วนบริหารงานขาย พวกงานบริการจะดีขึ้น การขายหน้าร้านดีขึ้นเยอะขึ้น งานสโตร์ดีขึ้น รวมถึงซอฟต์แวร์ระบบต่างๆ ด้วย งานในครั้งนี้จะมีความละเอียดยิ่งขึ้น

ในการร่วมมือครั้งนี้เราจะมีการแบ่งงานกัน ใครรับผิดชอบส่วนไหน อย่างไร เราจะมีการจัดแบ่งกันอย่างเป็นระบบ รวมถึงการขนส่งทั้งขาเข้า และขาออก เรามีการตกลงเรื่องส่วนแบ่งกำไร ภาระหน้าที่ การลงทุน อีกทั้งการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นรูปแบบใหม่ด้วย ขณะนี้เรากำลังปรับเปลี่ยนรูปแบบโฉมใหม่แต่อาจไม่มากมาย เพราะแต่เดิมสภาพโครงสร้างของเราก็ดีอยู่แล้ว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง