สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

"ตัน ภาสกรนที" ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จชต.
ตั้งโรงงานผลิต-พร้อมมอบเงิน 1 ล้าน ศึกษาเรื่องมะพร้าว

by Focus Team @19-10-2560 16.51 ( IP : 61...114 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน
 • photo , 720x480 pixel , 154,503 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 186,495 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 166,077 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 163,192 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 210,999 bytes.
 • photo , 800x533 pixel , 197,681 bytes.

"ตัน ภาสกรนที" ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จชต. ตั้งโรงงานผลิต-พร้อมมอบเงิน 1 ล้าน ศึกษาเรื่องมะพร้าว

 

?ตัน ภาสกรนที? ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จชต. ตั้งโรงงานผลิต-พร้อมมอบเงิน 1 ล้านบาทแก่เกษตรกรในพื้นที่ศึกษาเรื่องมะพร้าว ด้านศอ.บต. พร้อม ดันโครงการเมืองต้นแบบ ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

วันนี้ (19 ตุลาคม 2560) เวลา 09.30 น. ที่โรงแรมซีเอส จังหวัดปัตตานี นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานเปิดการประชุมจัดทำแผนขับเคลื่อนกลไกเกษตรฐานรากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีสมาชิกสภาเกษตร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกษตรต้นแบบและยุวชนเกษตรเข้าร่วมประชุมและร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวถึงการขับเคลื่อนจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ถือเป็นผู้ที่ให้ความคิดกับประชาชน เมื่อหลายปีก่อนพระองค์เสด็จ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส และรับสั่งอยากให้ประชาชนทำงานเกษตรเชิงคู่ ถ้าทำเกษตรเชิงเดี่ยว อาทิ ปลูกยางพาราอย่างเดียว เมื่อยางราคาตกต่ำ เกษตรกรไม่มีรายได้แต่ถ้าทำเกษตรเชิงคู่ ถึงไม่มีรายได้จากยางก็ยังมีข้าวกินและขายได้ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ของการดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นาขั้นบันได บ้านยาเด๊ะ นิคมสร้างตนเองสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมองเรื่องการเกษตรเป็นสิ่งสำคัญ ทรงให้สร้างทางน้ำสู่ชุมชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไว้อย่างเป็นระบบเพื่อเอื้อให้ประชาชนทำการเกษตร แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเสียใจทุกวันนี้ คือ ตามข้างคลองน้ำที่สร้างขึ้นมีแต่ใบหญ้า ไม่มีพืชทางการเกษตรไว้ใช้กินและขายเป็นรายได้ อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นมากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่เสียโอกาส นักลงทุนต่างพื้นที่ไม่กล้าเข้ามาลงทุน รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึง ศอ.บต. ขับเคลื่อนโครงการเมืองต้นแบบ 3 เหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน สนองพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้พี่น้องมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยคงอัตลักษณ์ของพื้นที่ไม่เปลี่ยนแปลง


จากนั้นเวลา 10.30 น. ที่ประชุมจัดเสวนาทิศทางและโอกาสของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก สู่การเป็นเกษตรอุตสาหกรรมตามแนวทางไทยแลนด์ 4.0 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจ ผู้ก่อตั้งบริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ นายอับดุลอายี สาแม็ง รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา และนายดลยา สะแลแม ผู้แทนสภาเกษตรกรจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมเสวนาด้วย นายตัน ภาสกรนที กล่าวว่า การเดินทางมาจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น คนต่างพื้นที่มีความกังวลและกลัว เพราะรับข่าวสารด้านลบจากสื่อมวลชนเรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่อย่างไรโอกาสที่จะเสียชีวิตจากเหตุระเบิดย่อมน้อยกว่าเสียชีวิตในขณะขับรถยนต์บนท้องถนน และน้อยกว่าโดนภรรยาที่บ้านยิงตาย 3 เท่า ผมเชื่อว่าอยู่ที่ใดก็เสียชีวิตได้ ทั้งนี้แม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะพัฒนาและเปลี่ยนแปลง แต่อาชีพการผลิตอาหารและเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตเป็นอาชีพที่ยังคงสร้างรายได้ ?ผมจะร่วมลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทำเครื่องดื่มจากมะพร้าว อาจจะสร้างโรงงานเล็กๆในพื้นที่ รับมะพร้าวจากพี่น้องเพื่อไปผลิตที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีโรงงานของบริษัทตั้งอยู่ที่นั้น เพื่อนำผลิตพันธ์จากมะพร้าวส่งขายทั้งในประเทศไทยและจีน ซึ่งสถานที่ผลิตจะเป็นที่ปัตตานี? อย่างไรก็ตามท่าเรือขนส่งสินค้าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลงทุนทำธุรกิจ เป็นปัจจัยสำคัญมากกว่าปัจจัยอื่นๆ ที่น่าลงทุน ?วันนี้ขอมอบทุนแก่เกษตรกรเพื่อศึกษาเรื่องมะพร้าว เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต ซึ่งการจะให้ผมประกันราคามะพร้าวนั้นคงเป็นไปไม่ได้ถ้าบริษัทขายของไม่ได้ ดังนั้นเราต้องเดินหน้าไปด้วยกัน และขอยืนยันว่า อาชีพเกษตรกรทั่วโลกไม่ใช่อาชีพที่ยากจนที่สุด ผมเห็นมีเพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่เป็นลักษณะนี้ จึงขอมอบเงิน 1 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาเรื่องมะพร้าว และเพื่อทำให้มะพร้าวมีมูลค่ามากขึ้นในอนาคต? นายตัน กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง