สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"รพ.นาทวี"ของประชาชน
ตั้งทุนพยาบาลรักบ้านเกิด-บริจาค1พันนอนห้องพิเศษฟรีทั้งปี

by Focus Team @24-10-2560 11.07 ( IP : 159...199 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
 • photo , 720x480 pixel , 203,148 bytes.
 • photo , 700x468 pixel , 847,382 bytes.
 • photo , 700x393 pixel , 778,880 bytes.
 • photo , 700x393 pixel , 766,656 bytes.

"รพ.นาทวี"ของประชาชน ตั้งทุนพยาบาลรักบ้านเกิด-บริจาค1พันนอนห้องพิเศษฟรีทั้งปี

 

เลือก "รพ.สมเด็จพระบรมราชินีนาถ"  อ.นาทวี เป็นโรงพยาบาลประชารัฐแห่งแรกที่จ.สงขลา ชวนประชาชนร่วมเป็นเจ้าของ บริจาควันละ 3 บาท หรือปีละพันบาทได้นอนห้องพิเศษฟรีทั้งปี พร้อมนำรายได้เป็นทุนให้เยาวชนเรียนในโครงการ "พยาบาลรักบ้านเกิด" ด้วย

9 ตุลาคม 2560 โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อ.นาทวี จ.สงขลา ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เปิดโรงพยาบาลประชารัฐแห่งแรกในจังหวัดสงขลา ภายใต้แนวคิด ?โรงพยาบาลของประชาชน? ด้วยการออมเงินวันละ 3 บาท หรือบริจาคปีละ 1 พันบาท ก็สามารถนอนห้องพักพิเศษได้ตลอด 1 ปี เพื่อนำไปพัฒนาโรงพยาบาลให้สอดรับกับการบริการประชาชนใน4 อำเภอ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งเป็นทุนการศึกษาให้เยาวชนเรียนพยาบาลอีกด้วย

นพ. สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อ.นาทวี เผยว่า โรงพยาบาลประชารัฐในประเทศมีทั้งหมด 20 แห่ง โดยจังหวัดสงขลาได้เปิดโรงพยาบาลประชารัฐอำเภอนาทวี จากการร่วมมือกันทั้งภาครัฐ ประชาชน เอกชน และท้องถิ่น เป็นการทำงานจริงร่วมกันในพื้นที่ ภายใต้แนวความคิดที่อยากคนในชุมชนหันมาดูแลคุณภาพชีวิตของตัวเอง ทำให้โรงพยาบาลเป็นสิ่งใกล้ตัวคนในชุมชนมากยิ่งขึ้น

?ผมอยากจะเปลี่ยนความคิดของคนในชุมชน เข้าใจว่าสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ใช่เรื่องไกลตัว โดยใช้โรงพยาบาลเป็นศูนย์รวมโดยการบริจาคคือ การให้ ซึ่งชาวบ้าน ก็อยากนอนโรงพยาบาลที่สบาย ผมก็จัดห้องพิเศษเตรียมไว้? นพ.สุวัฒน์ กล่าว และว่า

ขณะนี้ มีห้องพิเศษประมาณ 20 ห้อง และจะเพิ่มขึ้นอีก 20 ห้อง ถ้าคนที่บริจาคป่วยก็จะได้ใช้สิทธิ์นอนห้องพิเศษฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ส่วนสิทธิ์อื่นๆ ก็ยังสามารถใช้ได้ เช่น บัตรทอง บัตรข้าราชการ ประกันสังคม ซึ่งเดิมถ้าอยากจะนอนห้องพิเศษก็ต้องเสียค่าห้องพิเศษเพิ่ม ตั้งแต่ 900-1,500 บาท ก็จะมีห้องพิเศษแตกต่างกันไป อาทิ ห้องติดพัดลม ห้องแอร์ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ถ้าบริจาค 1 พันบาทต่อปี ก็จะได้รับสิทธิ์ห้องพิเศษตลอด 1 ปี โดยไม่ต้องเสียเพิ่มเติม

โดยเงินบางส่วนจะนำเอาไปช่วยลูกหลานให้เป็นทุนเรียนพยาบาลและกลับมาช่วยรักษาคนในชุมชน ซึ่งเป็นการปลุกฝังคนรุ่นใหม่ให้รักถิ่นฐานบ้านเกิด โดยใช้ชื่อว่า ?พยาบาลรักบ้านเกิด? จะมีการคัดเลือกเด็กใน อ.นาทวี ร่วมกันโดยมี โรงพยาบาล โรงเรียน ภาครัฐ และท้องถิ่น จะมีด้วยกัน 3 โควต้า

เกณฑ์การคัดเลือกจะดูจากคะแนนสอบเอ็นทรานซ์ ลำดับ 1-3 และจะออกทุนการศึกษาให้ปีละ 3 หมื่นบาท ซึ่งมีนายอำเภอนาทวีเป็นประธาน และมีภาคส่วนต่างๆ ซึ่งใครถนัดด้านไหนก็ช่วยเหลือกัน ส่วนทางโรงพยาบาล ก็ช่วยให้ด้านสถานที่ และโครงการออมเงินวันละ 3 บาทหรือ 1 พันบาทต่อปี และอาคารผู้ป่วย รัฐบาลให้งบประมาณสร้างตึก 2 ชั้น โดยชั้นที่ 1 เป็นห้องพักผู้ป่วยปกติ และชั้นที่ 2 เป็นห้องพักผู้ป่วยพิเศษ

นางจินตนา ด้วงปาน พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อ.นาทวี ซึ่งรับผิดชอบดำเนินงานโครงการดังกล่าว กล่าวเสริมว่า โรงพยาบาลประชารัฐคือ โรงพยาบาลของประชาชน โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับโรงพยาบาล และทำให้รู้สึกเป็นเจ้าของโรงพยาบาล พร้อมที่จะพัฒนาร่วมกันบริจาคอย่างน้อย 1}000 บาทต่อปี ก็จะได้รับสิทธ์เข้ารับบริการห้องพิเศษ ส่วนคนที่ไม่ได้บริจาคก็ยังได้รับสิทธ์เหมือนเดิม อาทิ สิทธิ์ข้าราชการ สิทธิ์ประกันสุขภาพ ก็ยังสามารถใช้สิทธิ์ได้เหมือนเดิม แต่จะมีข้อเสียคือ ต้องเสียเงินส่วนเกินจากสิทธิ์ทั่วไป แต่ถ้าบริจาค 1 พันบาทต่อปี ก็จะไม่ต้องเสียสิทธิ์เงินส่วนเกินและในเงินส่วนที่บริจาค หากไม่เจ็บป่วยก็จะนำไปช่วยเหลือคนที่ไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาลเพียงพอในการ

?ตอนนี้บริจาคเงินเข้าร่วมโครงการ 30 คน จากที่เราตั้งเป้าหมายผู้สมัครไว้หนึ่งพันคน เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท โดยมีห้องพิเศษทั้งหมดกว่า 30 ห้อง เพื่อเตรียมการรองรับกับประชาชนที่ใช้สิทธิ์ห้องพิเศษที่เข้ามาใช้บริการ? นางจินตนา กล่าว และว่า
ประชาชน อ.นาทวี ให้ความสนใจและได้รับผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก โดยเงินบางส่วนจะนำไปเป็นกองทุนให้กับเด็กที่ลำบากให้เรียนพยาบาล โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ออกพื้นที่ค้นหาเยาวชนหรือลูกหลานที่มีความตั้งใจในการเรียนพยาบาลก็จะได้รับทุนการศึกษา เพื่อพัฒนาบุคลากรในชุมชนให้ดีขึ้นและให้กลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง รวมทั้งพัฒนาโรงพยาบาลให้สอดรับกับการบริการประชาชนให้มากยิ่งขึ้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง