สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"ตลาดคุณภาพ"กระบี่เหนือภูเก็ต
'ประธานYEC' ชี้ท่องเที่ยวปัจจัยหลักอสังหาฯ

by Focus Team @27-10-2560 10.41 ( IP : 159...33 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 720x480 pixel , 148,944 bytes.

"ตลาดคุณภาพ"กระบี่เหนือภูเก็ต 'ประธานYEC' ชี้ท่องเที่ยวปัจจัยหลักอสังหาฯ

 

"วงศกร เอ่งฉ้วน"ประธาน YEC หอการค้ากระบี่ เชื่อศักยภาพการท่องเที่ยวกระบี่มีตลาดคุณภาพเหนือภูเก็ต และเป็นปัจจัยหลักต่อการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

"ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสจากการไปท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ทำให้ผมว่าจังหวัดกระบี่มีศักยภาพทางทะเล และมีทรัพยากรธรรมชาติที่เหนือกว่าจังหวัดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ความสมบูรณ์ของป่าไม้ การขนส่งต่างๆ ที่มีความพร้อมมากมาย" วงศกร เอ่งฉ้วน หรือ เบิร์ด ประธาน YEC หอการค้าจังหวัดกระบี่ กล่าว และว่า

ทิศทางหรืออนาคตการพัฒนาเมืองกระบี่ ควรเน้นการท่องเที่ยวแบบคุณภาพแบบยั่งยืน และต้องควบคู่กับสิ่งแวดล้อม ต้องส่งต่อถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน ได้ตระหนักถึงการท่องเที่ยวให้ประทับใจในจังหวัดกระบี่และต้องมีการวางผังเมืองที่ดี "ผมเชื่อว่าการวางผังเมืองเป็นสิ่งสำคัญในการทำพื้นที่สีเขียวให้สามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น มีการเตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุด คนรุ่นใหม่แบบผมก็อยากมีส่วนร่วมในการวางแผน วางทิศทางแนวโน้มต่อไปของจังหวัดกระบี่ เราต้องมองถึงอนาคต ถ้าวางแผนไว้ดีทุกอย่างจะออกมาดี ค่อยๆ แก้ ค่อยๆ ทำ นี่คือข้อได้เปรียบของจังหวัดกระบี่"

"เบิร์ด"เกิดและโตที่กระบี่ และเชื่อว่า ถ้าตัวจังหวัดมีคุณภาพดี ศักยภาพดี มีการวางแผนที่ดีทุกอย่าง สิ่งที่ตอบรับคือ คุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ และสังคมของคนกระบี่ก็จะดียิ่งขึ้น

เขามองการพัฒนาไว้ 2 มุม คือ 1. การท่องเที่ยว จะต้องมีทั้งคุณภาพและปริมาณ กระบี่เป็นเมืองไม่เหมือนที่อื่นสามารถทำการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพได้ ควรเน้นพัฒนาไปทางนั้นเพราะไม่ต้องการรับจำนวนมากเกินไป ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มีคุณภาพ ควรเน้นการพัฒนาคุณภาพด้านของผู้ประกอบการที่รองรับการท่องเที่ยวให้เป็นมืออาชีพ

โดยเชื่อว่าผู้ประกอบการที่เป็นมืออาชีพ และสามารถเป็นเจ้าบ้านที่ดีได้ยังมีอยู่น้อย ถ้าพัฒนาส่วนนี้ขึ้นมาได้ ก็สามารถจะดึงคนที่มีกำลังจ่ายมาได้มากและต้องปลูกฝังเรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า ไม่ทำลาย และจำกัดในการใช้ให้เหมาะสม เช่น การเที่ยวในสวนอุทยานแห่งชาติ การปิดเกาะ เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ถือเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเราไปในตัวด้วย

ซึ่งสิ่งที่ควรทำมากๆ คือ การประชาสัมพันธ์ให้ถูกช่องทาง ภาพลักษณ์ที่ดีควรออกไป ข่าวในจังหวัดที่ไม่ดีไม่ควรให้ออกไปหรือควรออกให้น้อยที่สุด และควรประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของเมืองกระบี่ที่ดีออกไปให้ตรงตามนโยบายของตัวจังหวัด

ทั้งนี้ เพราะจังหวัดกระบี่มีความพร้อมทางการท่องเที่ยวในหลายๆ ด้าน และมีศักยภาพเกือบเทียบเท่าภูเก็ตถ้าเทียบกันเราจะได้ในเชิงคุณภาพ อย่าเทียบในเชิงปริมาณ เพราะภูเก็ตมีสถานที่ท่องเที่ยวมาก เค้าสามารถรองรับเรื่องโรงแรม จำนวนห้องพักได้มากกว่ากระบี่

"กระบี่ยังพื้นที่ว่างที่จะพัฒนาได้อีกเยอะ สำหรับการทำธุรกิจต่างๆ แต่เราควรเน้นในคุณภาพ บางทีจำนวนของเราอาจจะน้อยกว่าภูเก็ต แต่รายได้ใกล้เคียงกัน เพราะเรายังไม่ได้ก่อสร้างอะไรหนาแน่นเหมือภูเก็ต"

ภูเก็ตขณะนี้อาจจะประสบปัญหาเรื่องขนส่งมวลชน การจราจร รวมไปถึงสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น การระบายน้ำ เมื่อเจอภัยธรรมชาติก็อาจรองรับไม่ได้ ซึ่งตรงนี้กระบี่ยังสามารถแก้ไขได้ และวางแผนได้ล่วงหน้า เราอาจจะเทียบเท่าหรือแซงหน้าเค้าได้ในอนาคตในเชิงคุณภาพ และความยั่งยืน

วงศกร มอง GDP หรือเศรษฐกิจกระบี่ไตรมาสสุดท้ายว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจะดีขึ้นแน่นอน เพราะทุกคนเตรียมพร้อมที่จะลุย หลายๆ ธุรกิจเริ่มต้นแล้วไปจนถึงเดือนเมษายน คาดว่านักท่องเที่ยวน่าจะตื่นตัวเร็วในปีนี้ ถ้าการท่องเที่ยวดี เศรษฐกิจก็จะดีตาม อาจจะไม่โดยทางตรง ก็ทางอ้อม เช่น โรงแรมก็ต้องการรถรับส่ง หรือบริษัททัวร์เมื่อมีลูกค้าเพิ่มขึ้น ก็ต้องจ้างงานเพิ่มขึ้น และการใช้จ่ายในจังหวัดมากขึ้น

อีกทั้ง แนวโน้มการสร้างโรงแรมในกระบี่มีเพิ่มขึ้น ดูได้จากการสร้างโรงแรมที่มากขึ้น แสดงว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นว่า เร็วๆ นี้เศรษฐกิจจะดีขึ้น

ปีนี้ เราเตรียมพร้อมสำหรับรับปีหน้า เพราะ ใช้งบเกือบ 4 ล้านบาท กลุ่มนักเที่ยวของโลกมุ่งหน้ามองการท่องเที่ยวสู่เอเชีย ดูจากตัวเลขเอเชียเป็นเป้าหมายแรกของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

"มองภาพรวมแล้วกระบี่มีแนวโน้มที่จะมีนักท่องเที่ยวมามากขึ้น เนื่องจากได้รับการขยายตัวจากการสร้างสนามบิน"

ในฐานะ "กรรมการผู้จัดการ บริษัท วง เรียลเอสเตท จำกัด" เขามองว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในกระบี่ ต้องอิงกับการท่องเที่ยวด้วย ถ้าการท่องเที่ยวดี อสังหาริมทรัพย์ก็โต

อีกส่วนหนึ่งคือ ภาคเกษตร ถ้าผลผลิตราคาไม่สูง ก็ทำให้อสังหาริมทรัพย์บางอย่างชะลอตัว เช่น เมื่อมีโครงการใหม่ อาจจะขายได้ไม่หมด แต่ทุกวันนี้ยังไปได้เรื่อยๆ อาจชะลอตัวบ้างช่วงปลายปีที่แล้ว แต่พอช่วงต้นปี 2560 เริ่มมียอดการโอนสูงขึ้น

"โครงการที่ไปได้ในขณะนี้ผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์มีความรู้มากขึ้น ต้องการโครงการที่ตอบโจทย์กับตัวเองมากขึ้น และแนวโน้มคนรุ่นใหม่ประกอบกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ต้องมีโครงการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคธุรกิจนี้ถึงจะไปได้"

สำหรับโครงการใหม่ๆ ที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้ก็ยังพอขายได้ แต่ต้องตอบโจทย์ลูกค้า และอ่านให้ออกว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร ราคาควรจะอยู่ระดับไหน

"ขณะนี้ตลาดบนยังไม่กระทบถึงผู้มีรายได้สูง หรือผู้มีอาชีพที่มีเงินเดือนสูง เช่น พวกบ้านเดี่ยว เมื่อทำออกมาก็ยังขายหมด ยังดำเนินไปได้ เพราะคนมีแนวโน้มต้องการบ้านเดี่ยวมากขึ้น"

ส่วนอาคารพาณิชย์ ทาวน์โฮม ผู้บริโภคจะดูจากผู้ประกอบการเป็นหลักว่า มีคุณภาพหรือไม่ มีความน่าเชื่อถือ ไม่ทิ้งงาน ทำจนเสร็จ ทำเลได้หรือไม่ ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญ แต่ที่กระบี่ลูกค้าอาจจะมองเรื่องราคาเป็นหลัก

"อสังหาริมทรัพย์ของกระบี่ไม่ได้หวือหวา แต่ยังไปได้เรื่อยๆ และไม่ได้นิ่งสนิท"

วงศกร เชื่อวา ในอนาคต คืออีกระยะหนึ่ง กลุ่มบริษัทใหญ่ๆ เช่น แลนด์แอนด์เฮาส์ หรือพวกแบรนด์ดังๆ ที่เค้าจะต้องดูตลาด ดูจำนวนประชากร ความต้องการ รายได้ที่จะซื้อได้ แต่ถ้าเรามีการท่องเที่ยวที่ดี มีประชากรเพิ่มขึ้น แนวโน้มต่อไปต้องมีการมาลงทุนอย่างแน่นอน ถ้าตัวเลขกระบี่ดี ยังไงพวกบริษัทยักษ์ใหญ่ของอสังหาริมทรัพย์ต้องวิ่งเข้ามากระบี่แน่นอน แต่อาจจะเป็นในรูปแบบคอนโดนิเนียม หรืออาจจะเป็นแนวราบ ต้องดูฝ่ายวิเคราะห์ของแต่ละบริษัท

"เขาจะมาแน่นอน แต่ไม่ใช่เร็วๆ นี้"

วงศกร มั่นใจว่า เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามา จะส่งผลกระทบต่อท้องถิ่นด้านการแข่งขัน ผู้ประกอบการอาจจะต้องทำการบ้านมากขึ้น ใส่ใจโครงการของตนเองให้มากขึ้น และเน้นคุณภาพเพื่อเป็นตัวเลือกอันดับแรกของผู้บริโภค ซึ่งตรงนี้ส่งผลดีโดยตรงกับผู้บริโภค เนื่องจากมีโครงการหลายแบบ หลากหลาย หลายทำเล เป็นโครงการที่อาจจะมั่นใจได้ว่ามีคุณภาพทุกโครงการ

"ผู้ประกอบการในท้องถิ่นกระทบแน่นอน แต่ละโครงการก็ต้องพัฒนาของตนเองมากขึ้น แต่ผู้ประกอบการในท้องถิ่นยังได้เปรียบเรื่องทำเล เนื่องจากมีที่ดินแต่ดั้งเดิมอยู่แล้วหลายๆ เจ้า เพราะเป็นที่ดินของคนกระบี่ หรืออาจจะมีโอกาสที่จะซื้อได้ก่อนเจ้าใหญ่"

ดังนั้น ถ้าผู้ประกอบการท้องถิ่นรู้ทัน และมองแนวโน้มออก ก็สามารถซื้อทิ่ดินได้ในราคาของคนกันเอง หรือใช้ความเป็นคนท้องถิ่นสามารถอ่านตลาดได้ดีกว่า

"ผมเชื่อว่าธุรกิจแบบนี้ยังไงคนในท้องถิ่นก็ต้องได้เปรียบกว่า"Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง